Cố Đô An Giang

Hiện tại, thành phố Long Xuyên là trung tâm hành chính, kinh tế của tỉnh An Giang. Nhưng theo sách cũ, thời vua Gia Long, Châu Đốc chính là “trung tâm” của An Giang; đến thời chiếm đóng miền Nam, người Pháp đã dùng Châu Đốc để “trông coi” một khu vực rộng lớn thuộc Đông Xuyên (Long Xuyên ngày nay) và Sa Đéc (thuộc Đồng Tháp ngày nay).
  Cố đô An Giang
Cố đô An Giang – Ảnh: Sưu tầm
 
Xem thêm: Các khách sạn tại Đồng Tháp
Nhờ đó Châu Đốc đã có khá nhiều công trình kiến trúc cổ. Ngoài những công trình kiến trúc nổi tiếng đã được Nhà nước công nhận di tích lịch sử văn hóa quốc gia như lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ, chùa Tây An…, Châu Đốc còn có nhiều công trình kiến trúc cổ khác nằm rải rác khắp nơi, nhiều nhất là quanh khu vực chợ Châu Đốc.
 
Nhiều công trình kiến trúc cổ kính – Ảnh: Sưu tầm
 
Xem thêm: Khách sạn gần “Cố đô” An Giang
 

Miếu bà chúa xứ núi Sam
Miếu bà chúa xứ núi Sam – Ảnh: Sưu tầm
 
Chúa Xứ - Thánh Miếu
Chúa Xứ – Thánh Miếu – Ảnh: Sưu tầm
 
Xem thêm: Khách sạn tại An Giang
 

Những công trình kiến trúc cổ hiện còn ở Châu Đốc khá đa dạng như: chùa, đình, miếu, lăng mộ, chợ, rạp hát, nhà quan, nhà địa chủ, nhà dân… thậm chí có cả …nhà vệ sinh công cộng của Pháp. Vì nằm rải rác và đa dạng, nên khi “lang thang” Châu Đốc bạn thường gặp những “góc cổ” đa dạng nằm khiêm tốn xen giữa dãy “nhà hộp” hiện đại.
 
Đình thần Vĩnh Tế
Đình thần Vĩnh Tế – Ảnh: Sưu tầm
 
Xem thêm: Các tour du lịch An Giang

 
Phần lớn những công trình cổ ở Châu Đốc có lối kiến trúc pha trộn giữa hai nền văn hóa Việt – Pháp, và có tuổi từ 80-100 năm. Tuy không thật sự “rêu phong” so với Huế và Hội An nhưng cũng đủ để gợi chút hoài cổ, làm ngập ngừng bước chân lữ khách.
 
Nhà thờ Núi Sam
Nhà thờ Núi Sam – Ảnh: Sưu tầm
 

Lăng Thoại Ngọc Hầu
Lăng Thoại Ngọc Hầu – Ảnh: Sưu tầm
 
Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại An Giang

Tuy nhiên, những “góc cổ” của “cố đô” An Giang đang có nguy cơ bị xâm hại hoặc “biến mất” khi tốc độ xây dựng ở Châu Đốc trở thành đô thị loại 3. 

 

Có dịp đến An Giang, bạn không nên bỏ qua một chuyến viếng thăm Châu Đốc – cố đô An Giang này để có thể ít nhiều hình dung về nơi đây, hòa mình vào lịch sử của dân tộc.

Tác giả: Duy Quý
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *