Có 5 bí kíp này, sợ gì không thử món ăn đường phố

Bất cứ khi nào nói với bạn bè rằng tôi thích thử các món ăn đường phố mỗi khi đi du lịch, câu hỏi đầu tiên họ dành cho tôi là liệu có bị đau bụng không. Tôi luôn tự hào trả lời không, bởi thực sự thì tôi chẳng bao giờ cần đến các loại thuốc chống ngộ độc, đau bụng mang theo trong hành lý đâu. Không chỉ là một lựa chọn mang chi phí thấp, mà những món ăn đường phố là cách thể hiện rõ ràng nhất ẩm thực của nơi bạn đến. Và nói thẳng ra, nhà hàng cũng chưa chắc là nơi đảm bảo an toàn 100% cho cái bụng của bạn. Vậy bạn cần phải làm gì, để tha hồ thưởng thức những món ăn ngon lành bày bán khắp nơi trong hành trình của bạn?

Ẩm thực đường phố

Ẩm thực đường phố – Ảnh: Stringer

1. DÙ GÌ THÌ THÔNG TIN DU LỊCH VẪN LÀ CẦN THIẾT NHẤT

Trước khi bắt đầu hành trình, bạn cần phải nghiên cứu trước những món đặc sản, những món nên thử, xem review (nếu có) về các món ăn… Tìm những món thường được người dân và du khách tìm kiếm nhất ở nơi bạn sắp đến, cũng như những món ăn bày bán đường phố chủng loại ra sao, tính chất thế nào… Du khách hay dân địa phương thì cũng chẳng bao giờ đụng vào xiên gà nướng đã để cả ngày ngoài trời nắng nóng cả, vì thế hãy lưu ý. Thông tin du lịch thì dễ kiếm thôi, mạng internet, sổ tay du lịch hoặc từ những người đi trước.

Tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đi

Tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đi – Ảnh: Jirka Matousek

 

Chịu khó tìm hiểu để có chuyến đi hoàn hảo

Chịu khó tìm hiểu để có chuyến đi hoàn hảo – Ảnh: Dennis Matheson

2. XẾP HÀNG Ở NHỮNG NƠI ĐÔNG KHÁCH

Những quầy hàng ăn trên đường phố nào luôn đông khách thì ngoài doanh thu cao, thực phẩm họ bán sẽ không bị tồn đọng nhiều tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển. Có thể với cái bụng đói meo sau một ngày lang thang bạn sẽ không cầm lòng mà phi vào ngay một quầy vắng tanh bên cạnh quầy hàng đông khách, nhưng hãy kiên nhẫn, bạn mới có thể nhận được những món ăn ngon nhất. Nhiều không phải cứ vào siêu thị mới có những món ngon hợp vệ sinh, thay vào đó hãy tìm đám đông nào đang xếp hàng trước quán ăn, chỉ tay và gật đầu nếu không nói được tiếng địa phương, nhớ nhé!

Hãy xếp hàng để mua món mọi người đang đổ xô vào mua

Hãy xếp hàng để mua món mọi người đang đổ xô vào mua – Ảnh: Jirka Matousek

 

Kiên nhẫn mới có đồ ăn ngon

Kiên nhẫn mới có đồ ăn ngon – Ảnh: airanzafra

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

3. ĂN CÙNG THỜI ĐIỂM VỚI DÂN ĐỊA PHƯƠNG

Yếu tố quan trọng không kém là thời điểm bạn ăn. Có thể bạn thấy việc ăn uống của quốc gia bạn đang đi du lịch thật là kỳ lạ, nhưng bạn nên thử điều chỉnh thời gian ăn uống phù hợp với nơi đó. Bởi có thể người Mỹ ăn trưa bằng phở, nhưng vẫn bát phở đó lại là bữa sáng của người Việt Nam. Điều này đảm bảo bạn đang ăn món ăn tươi ngon được nấu chín và bạn dễ dàng tìm được những nơi ngon nhất, phổ biến nhất để thưởng thức ẩm thực đường phố.

Hãy ăn cùng thời điểm với dân địa phương

Hãy ăn cùng thời điểm với dân địa phương – Ảnh: Korkusung

 

Mỗi nơi có một văn hóa ẩm thực khác nhau

Mỗi nơi có một văn hóa ẩm thực khác nhau – Ảnh: tomer_meister

4. NẾU THẤY NGUỒN NƯỚC KHÔNG SẠCH, HÃY BỎ QUA MÓN SALAD

Bạn đến quán ăn nào đó thấy nước không sạch, bỏ qua không uống hoặc vớt hết đá ra vì sợ không an toàn cho cái bụng, nhưng sau đó lại chén ngon lành món dâu tây tươi hay salad như một giải pháp thay cho nước uống và đỡ ngấy khi ăn? Liệu bạn có nghĩ rằng nguồn nước ấy cũng được sử dụng để rửa rau củ để chế biến salad cho bạn? Vậy đấy, để cho an toàn thì hãy bỏ qua tất cả những món rau củ sống khi phát hiện nơi đó không có nước sạch để rửa, hoặc thèm quá thì hãy ăn rau củ nấu chín hay trái cây vỏ dày đem gọt vỏ trước khi ăn nhé!

An toàn nhất là ăn rau củ nấu chín, trái cây gọt vỏ

An toàn nhất là ăn rau củ nấu chín, trái cây gọt vỏ – Ảnh: Vivek Prakash

 

Ăn trái cây đã bóc vỏ hoặc chế biến như thế này cũng rất ngon

Ăn trái cây đã bóc vỏ hoặc chế biến như thế này cũng rất ngon – Ảnh: tomer_meister

5. TIN TƯỞNG TRỰC GIÁC

Nếu không chắc chắn món ăn này an toàn, hoặc nhìn thấy, ngửi thấy nó không thể ăn được, tốt nhất là không ăn khi cảm thấy nghi ngờ. Tất nhiên điều này không hoàn toàn đúng, nhưng dù sao vẫn yên tâm hơn là “nhắm mắt làm liều” để rồi ôm bụng cả chuyến đi, hoặc tệ hơn, kết thúc chuyến đi sớm chỉ vì mấy món ăn đường phố. Thêm nữa, các quốc gia có nhiều cách chế biến thực phẩm khác nhau, cũng không cần hoàn toàn bỏ qua tất cả, khi ấy hãy tin tưởng trực giác của mình nhé!

Tin tưởng trực giác của bạn

Tin tưởng trực giác của bạn – Ảnh: Sam Sherratt

 

Thưởng thức ẩm thực đường phố là hoạt động không thể thiếu

Thưởng thức ẩm thực đường phố là hoạt động không thể thiếu – Ảnh: emelytours

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội giá rẻ

Thưởng thức ẩm thực đường phố là hoạt động không thể thiếu trong bất cứ chuyến du lịch nào, bởi ẩm thực cũng là một nét văn hóa thể hiện phong tục, truyền thống của vùng đất, quốc gia nơi bạn tới. Chỉ cần nắm vững những bí kíp nho nhỏ, chắc chắn bạn sẽ yên tâm ăn những món ngon trên khắp thế giới.

Hoa Cát – Kinhnghiemditour.vn

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Tác giả: Tú Cao
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.