Chùa Xiêm Cán – điểm du lịch đặc sắc ở Bạc Liêu

Chùa Xiêm Cán là một trong những ngôi chùa Khmer lớn và đẹp lộng lẫy nhất trong hệ thống chùa Khmer ở Nam bộ. Chùa Xiêm Cán thuộc xã Hiệp Thành, TP. Bạc Liêu. Sự uy nghi và kiến trúc tuyệt đẹp của chùa Xiêm Cán luôn để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách. Chính vì vậy, đây là một trong những địa điểm du lịch đặc sắc của Bạc Liêu.

 

 Chùa Xiêm Cán – điểm du lịch đặc sắc ở Bạc Liêu – nguồn: ngothieuphong

 

Chạy dọc theo con đường đi qua vườn nhãn cổ ở Bạc Liêu, khoảng 7km, bạn sẽ tới chùa Xiêm Cán. Ngay từ đằng xa, hình ảnh chùa đã hiện ra trong mắt bạn với màu sắc nổi bật dưới ánh nắng của “xứ cơ cầu”. Bao quanh chùa là một hàng rào xây kiên cố, với nhiều hoa văn ấn tượng. Trong khuôn viên là có rất nhiều cây xanh cao to che bóng được trồng ngay hàng thẳng lối. Cổng chùa Xiêm Cán đắp nổi nhiều hoa văn tỉ mỉ, nổi bật, đậm sắc thái Khmer.

 

Hàng rào kiên cố bao quanh chùa – nguồn: Hải Yến

 

Cổng chùa nổi bật đậm sắc thái Khmer – nguồn: Internet

 

Xem thêm: Khách sạn giá tốt tại Bạc Liêu

 

Từ ngoài cổng chính đi vào chùa ngang qua hai hàng cây sao mát rượi, còn có một cổng nữa. Bước qua cổng này, bạn sẽ chính thức đặt chân vào khuôn viên của chùa với những công trình kiến trúc ấn tượng. Chùa Xiêm Cán là một quần thể kiến trúc gồm chính điện, sala, nhà ở của các sư sãi, tháp đựng hài cốt, am, lò thiêu…

 

Cổng thứ hai trong chùa Xiêm Cán cũng rất đẹp với màu sắc sặc sỡ – nguồn: Hải Yến

 

Đứng ngay phía cổng này, bạn sẽ thấy bên tay trái là bức tượng Phật nằm trong một gian nhỏ màu vàng rực. Tòa chánh điện của chùa Xiêm Cán, nằm bên tay phải, được xây dựng từ năm 1887. Công trình này đã trải qua hơn một thế kỷ, nên nhuốm màu thời gian nhưng kiến trúc vẫn vững vàng trong khuôn viên chùa, như là biểu tượng của sự chắc chắn, trường tồn. Tòa chánh điện nằm trên một nền đất cao khoảng hơn 2m, có hành lang bao quanh. Trong khuôn viên khu chánh điện nhiều cây xanh tỏa bóng mát rượi. Bên trong chánh điện trang trí những hoa văn độc đáo. Ở giữa chánh điện thờ Phật Thích Ca. Đặc biệt, bốn bức tường xung quanh chánh điện có rất nhiều hình vẽ giải thích quá trình tu hành khổ luyện của Đức Phật. Trên trần và các cột được trang trí bằng nhiều hoa văn màu sắc với các phù điêu bích họa.

 

Tượng Phật nằm ngay phía ngoài khuôn viên chùa – nguồn: Hải Yến

 

Tòa chánh điện cổ trầm mặc trong khuôn viên chùa Xiêm Cán – nguồn: Hải Yến

 

Bên trong chánh điện thờ Đức Phật và trang trí những hình vẽ quá trình tu hạnh của Phật – nguồn: Hải Yến

 

Hai bên chánh điện là nhiều tháp cốt và một nhà hỏa thiêu nằm dưới những tán cây mát rượi. Những tháp cốt này có cái được sơn phết và trang trí hoa văn rất đẹp, nhưng cũng có cái cổ kính trầm mặc với màu cũ kỹ, rêu phong, tạo nên sự sinh động về màu sắc và không khí trầm mặc của những tháp mộ trong chùa.

 

Khu tháp mộ trong chùa – nguồn: Hải Yến

 

Xem thêm: Khách sạn giá tốt tại Bạc Liêu

 

Chùa Xiêm Cán có kiến trúc Angkor của người Campuchia, thể hiện ở những họa tiết độc đáo nơi mái vòm, tường, các hàng cột và cầu thang. Trên mái vòm, tường và cầu thang chùa đều chạm trổ họa tiết có hình rắn 5 đầu, vì dân tộc Khmer quan niệm rằng tấm lòng từ bi hỷ xả của Đức Phật đã thuần hóa được loài vật nguy hiểm này. Ngoài ra, còn có các phù điêu là hình tiên nữ và những quái vật khác, là những thử thách đối với Phật tử trong quá trình luyện chân tu.

 

Mái chùa Xiêm Cán được cấu trúc thành nhiều tầng lớp chồng lên nhau với đỉnh nhọn như một chóp tháp. 

 

Mái chùa cong, xếp tầng theo kiến trúc Angkor – nguồn: Hải Yến

 

Những họa tiết hình rắn 5 đầu có ở khắp nơi trong kiến trúc chùa Khmer – nguồn: Hải Yến

 

Phù điêu nữ thần trên các cột nhà – nguồn: Hải Yến

 

Chùa Xiêm Cán có sala là giảng đường, nhà hội xây mới vào năm 1997 bằng tiền của các Phật tử quyên góp. Trên sala có khắc tượng hình Xanac dắt con bạch mã đưa thái tử Sidatta qua sông tìm đường giác ngộ. Trong sala có bàn thờ Phật và bàn ghế để tín đồ bàn bạc, nghỉ ngơi trước khi lên chánh điện. Vách trần sala được trang trí các họa tiết, bích họa khá công phu.

 

Tòa sala trang trí tượng khắc nổi bật – nguồn: Hải Yến

 

Chiếc chuông đen nổi bật trong hành lang sặc sỡ của sala –  nguồn: Hải Yến

 

Đối diện với sala là tháp xá lợi và tháp Phật tổ với bức tượng Phật đen nhánh. Bốn góc của tháp xá lợi có hình những chú voi trắng.

 

Tháp xá lợi – nguồn: Hải Yến

 

Xem thêm: Khách sạn giá tốt tại Bạc Liêu

 

Chùa Xiêm Cán nói riêng và chùa Khmer nói chung là trung tâm văn hóa của người Khmer. Đây không chỉ là nơi thờ cúng, tu đạo mà còn là nơi dạy chữ Khmer và tổ chức các lễ hội lớn của dân tôc. Chính vì vậy, người Khmer rất coi trọng và tự hào về ngôi chùa của mình. Họ cố gắng xây dựng cho những ngôi chùa ngày càng to và đẹp hơn.

 

Người Khmer rất coi trọng những ngôi chùa – nguồn: Hải Yến

 

Họ luôn đóng góp để xây dựng chùa ngày càng lớn đẹp – nguồn: Hải Yến

 

Đến Bạc Liêu vào những dịp lễ hội lớn như Ok Om bok, Tết Chol Chnam Thmay, lễ Đôn Ta, bạn sẽ thấy chùa Xiêm Cán được trang hoàng lộng lẫy. Không khí trong chùa những ngày này thật rộn ràng với ca hát, vũ hội…

 

Ca hát vũi hội trong chùa vào các ngày lễ Tết – nguồn: phamhungbt

 

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Bạc Liêu

 

Chùa Xiêm Cán được trang hoàng lộng lẫy và tập trung đông đảo bà con trong Tết Chol Chnam Thmay  – nguồn: baobaclieu

 

Chùa Xiêm Cán là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Bạc Liêu. Đến đây bạn không chỉ được ngắm nhìn những công trình kiến trúc công phu, hưởng không khí thật yên tĩnh và thanh bình khiến tâm hồn thư thái mà còn hiểu hơn về văn hóa tín ngưỡng, đời sống của dân tộc Khmer vùng đồng bằng Nam bộ. Vì vậy, nếu có dịp về Bạc Liêu, bạn đừng bỏ qua địa điển du lịch đặc sắc này nhé. Lưu ý, bạn cũng có thể vào hẳn bên trong chánh điện hay các tòa nhà khác trong quần thể chùa Xiêm Cán để tham quan, chụp ảnh. Nhưng bạn nhớ bỏ mũ nón và dép ở bên ngoài và đặc biệt là phải ăn mặc nghiêm túc thì mới vào bên trong nhé!

Hải Yến – Kinhnghiemditour.vn

Xem thêm:

“Tuyệt chiêu” tiết kiệm tối đa khi du lịch bụi Vũng Tàu

4 địa điểm du lịch đậm chất Đà Nẵng

Huyền diệu thác Bản Giốc – Thác nước hùng vĩ nhất Đông Nam Á

Khám phá Phú Yên nhiều màu sắc

Kỷ niệm đáng nhớ 1 ngày về với miền Tây sông nước

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.