Chùa Triều Khúc

Chùa Chiều Khúc ở xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, cách trung tâm Hà Nội 13 km về phía Tây trên đường đi Hà Đông. Chùa Triều Khúc là tên gọi theo địa danh của thôn Triều Khúc, tên tự của chùa là Hương Vân. Chùa nằm ở phía Tây Nam thành phố Hà Nội, cách trung tâm thành phố khoảng 10km. Chùa hiện nay thuộc thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.

 

Chùa Triều KhúcChùa Triều Khúc – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

Chùa Triều Khúc được xây dựng trong một quần thể di tích của làng là Cụm di tích Đình – đền – chùa Triều Khúc. Triều Khúc là một vùng đất cổ có bề dày lịch sử hàng nghìn năm. Triều Khúc có tên Nôm là làng Đơ Thao vì đây là nơi có nghề làm nón quai thao nổi tiếng từ rất lâu đời.

 

Chùa Triều KhúcTháp trong chùa – Ảnh: Sưu tầm

Xưa kia, Triều Khúc có nhiều nghề thủ công nổi tiếng như nghề dẹt, nghề kim hoàn, nghề làm nón quai thao. Qua việc khai quật khảo cổ học ở di chỉ Gò Cây Táo trên cánh đồng Miếu thuộc thôn Triều Khúc, các nhà khảo cổ học đã thu được nhiều di vật đồ đá, đồ gốm có hoa văn trang trí. Trên cơ sở đó, các nhà nghiên cứu đã đi đến kết luận rằng vào khoảng hậu kì đồ đá, nơi đây là địa bàn tụ cư, làm ăn sinh sống của cư dân nông nghiệp Việt cổ.

Chùa Triều KhúcMặt tiền chùa – Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

Trải qua các giai đoạn phát triển của lịch sử, vùng đất này phát triển ngày một trù phú, cư dân ngày càng đông đúc, đời sống ngày càng phong phú, trở thành một cộng đồng làng xã truyền thống. Cũng từ đó, các di tích tôn giáo của làng được ra đời và ngày càng hoàn chỉnh nhằm thoả mãn nhu cầu về tôn giáo tín ngưỡng của nhân dân địa phương.

 

Chùa Triều KhúcHồ trước chùa – Ảnh: Sưu tầm

Ngôi chùa làng Triều Khúc có khởi nguồn tạo dựng khá sớm trong lịch sử. Căn cứ khối kiến trúc vật chất và bộ sưu tập di vật văn hoá hiện còn lưu giữ tại chùa có thể đoán định chùa được xây dựng vào khoảng cuối thời Lê và được tu sửa nhiều lần vào đời Nguyễn.

 

Chùa Triều KhúcChiều tà trên chùa – Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

Kinhnghiemditour.vn – Nguồn: tổng hợp

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.