Chùa Trầm núi Ngũ Hành Sơn và những kiến trúc đẹp

Chùa Trầm là một quần thể mấy ngôi chùa tọa lạc trên núi Trầm (hay còn gọi là Tử Trầm Sơn), thuộc địa phận xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, cách trung tâm Hà Nội khoảng 25 km, xưa là làng Long Châu, tỉnh Hà Đông. Địa thế chùa rất đẹp với các núi nhỏ chung quanh như núi Ninh Sơn, Đồng Lư, Tiên Lữ.
 
Đây là Ngôi chùa chính xây dựa vào vách núi. Chùa tương đối nhỏ nhưng sân rộng lại có nhiều cổ thụ nên nhuốm màu trang nghiêm, thanh tịnh. Xưa kia toàn bộ khu núi Trầm là nơi vua Lê, chúa Trịnh đặt hành cung.
Xem thêm: Tour du lịch đến chùa Trầm
 


Một góc núi Ngũ Hành Sơn (núi Trầm) – Ảnh: sưu tầm

Vào dịp lễ hội chùa Trầm, du khách về dự lên tới hàng nghìn người. Trong những ngày cuối tuần cũng có hàng trăm người đến vãn cảnh thăm chùa. Núi Trầm, Chùa Trầm là một điểm quan trọng trong du lịch Hà Nội, một địa chỉ văn hóa – lịch sử thu hút ngày càng nhiều du khách gần xa.
Từ năm 1962, khi được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia, quần thể chùa Trầm càng được quan tâm gìn giữ.
 


Nghê đá… – Ảnh: sưu tầm

 


Cây cổ thụ cũng nhiều năm tuổi, dễ và thân bám chắc lên đá, tạo nên những hình thù độc đáo – Ảnh: sưu tầm

Đến chùa Trầm, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một quần thế kiến trúc chùa chiền mang đậm dấu ấn kiến trúc văn hóa tâm linh của đồng bằng Bắc Bộ. Một thế dựa vào núi, trước mặt lại nhìn ra hồ sen bát ngát, trên bao bọc bởi những tán cây rừng dày đặc… chả thế mà trưa tháng tám, đến chùa Trầm ngoài vẻ tôn nghiêm tĩnh mịch, du khách còn được hòa mình vào không gian mát lạnh như thể có một chiếc máy điều hòa khổng lồ đang chạy.

Xem thêm: Khách sạn giá tốt gần chùa Trầm
 


Bia đá trước chùa Hang ghi bài Phú của một danh nhân, học sĩ thời phong kiến – Ảnh: sưu tầm

Chùa Trầm nguyên bản có là chùa Hang. Xưa, toàn bộ khu núi Trầm là nơi vua Lê, chúa Trịnh đặt hành cung. Chùa Hang được xây dựng năm 1536 trong động Long Tiên dưới chân Tử Trầm Sơn với những pho tượng đá, văn bia khắc trên vách động, trống đá, khánh đá… Tuy nhiên về sau, năm 1893, khi Thống đốc Hà Đông Hoàng Trọng Phu xin danh thắng này về quản lý, đã cùng người bạn gái của mình là Nguyền Thị Thọ và chùa Bà Đá (Hà Nội) đây đưa chùa Hang lên sườn núi xây dựng lại gọi là chùa Trầm.
 


… và đại bàng đá trước cổng chùa là những vật linh – Ảnh: sưu tầm

Trải qua gần 400 năm với những biến dời, thay đổi, song dấu tích chùa Hang xưa vẫn còn nhiều trong Động Long Tiên với các pho tượng phật, tiên, hộ pháp… tạc bằng đá rất sinh động; những bài thơ cổ khắc trên vách đá, khánh đá, chuông đồng …
 


Cảnh chùa tĩnh mịch, thoảng lại có một bà hàng nước, bán thêm bao diêm,  nén hương cho khách viếng chùa – Ảnh: sưu tầm

Đến với chùa Trầm, du khách còn được chiêm ngưỡng nhiều thắng cảnh đẹp xung quanh chùa như: đền Mẫu nằm lưng chừng núi, hang Long Tiên có đường dẫn lên đỉnh núi Trầm (tục gọi là đường lên trời), hang sâu dẫn ngầm vào trong núi (tục gọi là đường xuống âm phủ); ba ngọn tháp cổ ghi lại công đức của Thống đốc Hoàng Trọng Phu, bà Lê Thị Thọ cùng với nhiều Tăng Ni phật tử… Đặc biệt, đến chùa Trầm du khách còn được tham quan nơi chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến qua sóng Đài tiếng nói Việt Nam tại đây, năm 1947.
 


Chùa Trầm nằm ở sườn núi 5 ngọn – Ảnh: sưu tầm
 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

 


Tháp và bia đá ghi công đức của những Tăng ni,  Phật tử có tấm lòng hảo tâm từ lúc xây dựng chùa – Ảnh: sưu tầm

 


Tháp thờ ghi công Thống đốc Hoàng Trọng Phu ở trên vách núi cao hơn  tháp thờ bà Nguyễn Thị Thọ và tháp ghi công đức người dân – Ảnh: sưu tầm
Xem thêm: Khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội
Kinhnghiemditour.vn – Nguồn: tổng hợp
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.