Chùa Sắc Tứ Thiên Tử

Chùa được khởi công xây dựng năm 1744 và người khai sáng là tổ Đạo Minh.Theo lời của các vị bô lão trong làng chùa Thiên Tứ đã từng được vua Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức ban cho nhiều sắc phong nhưng đã bị mất mát, thất lạc do chiến tranh.

 

Theo tư liệu của chùa, Hòn Núi Đất có hai ngôi chùa, chùa Thiên Lộc và chùa Thiên Tứ. Cách đây 300 năm, có một nhà sư Hiệu Đạo Minh trên đường tìm nơi tu hành đã  chọn đỉnh Núi Đất để dựng một ngôi chùa nhỏ. Khi chứng quả ngài đã viên tịch trong sân chùa với tư thế kiết già.

 

Chùa Sắc Tứ Thiên TửChùa Sắc Tứ Thiên Tử – Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Nha Trang


Nhục thân của ngài đã yên vị giữa đất trời không biết bao lâu; cho đến khi được nhìn thấy và được che chắn chung quanh bằng đất đá bởi người dân trong vùng. Sau đó một bảo tháp được xây lên và hiện nay vẫn còn dù trông thật cô quạnh, hư hao.

 

Chùa Sắc Tứ Thiên TửBài vị và chuông – Ảnh: Sưu tầm


Năm 1935 Hòa Thượng Thích Quảng Đức đến làng Mỹ Trạch. Cảm  phục vị chân tu đã viên tịch, bồi hồi cảm động vì dấu tích của chùa xưa, Hòa Thượng đã lập một ngôi chùa trên Hòn Núi Đất tên Thiên Lộc Tự. Lúc bấy giờ dưới chân núi còn có chùa Thiên Tứ. Tu hành ở chùa Thiên Lộc  nhưng chùa Thiên Tứ là nơi Hòa Thượng Thích Quảng Đức giảng đạo cho chúng tăng.

 

Chùa Sắc Tứ Thiên TửDi tích còn lại – Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Khánh Hòa


Năm 1946 chùa Thiên Lộc bị tàn phá bởi chiến tranh, cư dân trong vùng đã chuyển tất cả những đồ pháp khí thánh tượng từ chùa Thiên Lộc về chùa Thiên Tứ để bảo quản và trong số những di vật còn lưu lại đến nay chúng ta còn nhìn thấy được tấm bảng Thiên Lộc Tự cùng chuông gia trì, di vật của Hòa Thượng Thích Quảng Đức.

 

Chùa Sắc Tứ Thiên TửCổng chùa – Ảnh: Sưu tầm


Trụ trì tại chùa Thiên Tứ từ năm 1936-1940, Hòa thượng Thích Quảng Đức cùng với nhiều vị cao tăng đã mở nhiều khóa hạ và phật học. Đã có hơn 70 vị tăng tài từ miền trung cho đến miền nam học đạo tại ngôi chùa này trong thời gian ấy.  

 

Chùa Sắc Tứ Thiên TửMột góc chùa – Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các tour du lịch Nha Trang – Khánh Hòa

 

Hiện nay trụ trì chùa Thiên Tứ là Đại Đức Thích Như Hoằng. Đại Đức cùng Phật tử đang cố gắng xây dựng chùa Thiên Tứ theo hạnh nguyện của tổ Đạo Minh. Đại Đức cùng một số phật tử  đang ngày ngày làm việc cật lực để khai phá một con đường quang đãng dẫn lên  đỉnh núi. Nhờ con đường này mọi người có thể thăm ngôi bảo tháp cũng như có thể nhìn xuống toàn cảnh ngôi làng Mỹ Trạch xinh đẹp.

 

Kinhnghiemditour.vn – Nguồn: tổng hợp

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.