Chùa Quang Ân

Chùa Quang Ân tọa lạc ở thôn Trung, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội bên bờ Ngọc Thanh Đàm, diện tích trên 10.000m2. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

 

Chùa được dựng vào năm 1694, là một am tranh vách đất. Đến năm 1704, Thiền sư Như Liên, trụ trì chùa Linh Tiên, cho xây lại chùa, đặt cột đá thạch trụ thiên đài trước chánh điện để kỷ niệm. Chùa xây đơn sơ, cạnh ngòi Đồng Đú, nên còn có tên là chùa Ngòi.

 
Mặt tiền chùa Quang Ân Hà NộiMặt tiền chùa Quang Ân Hà Nội – Ảnh: Sưu tầm

 

Tam quan chùa Quang Ân Hà Nội

Tam quan chùa Quang Ân Hà Nội – Ảnh: Sưu tầm

 

Năm 1747, Hòa thượng Tri Giác (1692 – 1769) về trụ trì chùa trong 22 năm đã tổ chức đại trùng tu ngôi chùa khang trang. Chùa tiếp tục được trùng tu năm 1832.

 

Cảnh chùa Quang Ân Hà Nội

Cảnh chùa Quang Ân Hà Nội – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hà Nội

 

Vườn tháp tại chùa Quang Ân Hà Nội

Vườn tháp tại chùa Quang Ân Hà Nội – Ảnh: Sưu tầm

 

Năm 1913, Thiền sư Thích Thanh Hanh – Tổ Vĩnh Nghiêm (1840 – 1939) là người bản xã, về tổ chức sửa chữa chùa. Ngài ủy thác đệ tử Thông Đạt chủ trì xây dựng, mở rộng quy mô chùa từ năm 1935 đến năm 1941.

 

Trong nhiều năm chiến tranh, chùa lại bị hư hỏng. Từ năm 1988 đến nay, chùa lại tổ chức trùng tu, sửa chữa thành ngôi cổ tự uy nghiêm.

 

Bên trong chùa Quang Ân Hà Nội

Bên trong chùa Quang Ân Hà Nội – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Chùa Quang Ân Hà Nội đã được công nhận di tích lịch sử văn hóa Quốc gia

Chùa Quang Ân Hà Nội đã được công nhận di tích lịch sử văn hóa Quốc gia – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Chùa còn giữ được nhiều hiện vật cổ, như bia trùng tu (1694) và 7 tấm bia cổ khác, đại hồng chung (1826). Trụ trì chùa hiện nay là Đại đức Thích Minh Trí. Chùa đã được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia năm 1995.

 

Có dịp đến Thanh Trì – Hà Nội, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Quang Ân, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.