Chùa Phúc Lâm – Nam Định

Chùa Phúc Lâm thường được gọi là chùa Lương, tọa lạc ở xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

 

Từ thành phố Nam Định đi theo đường 21 về huyện lỵ Hải Hậu, rồi theo đường 56 đến xã Hải Anh, rẽ phải theo đường liên xã khoảng 2km là tới chùa. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

 

Chùa Phúc LâmChùa Phúc Lâm – Ảnh: Sưu tầm

 

Chùa được dựng vào thời Lê. Các tấm bia ở chùa năm 1634, 1682 và 1684 đều nói đến việc trùng tu chùa, dựng Đông lang, Tây lang. Các tấm bia năm 1720, 1729, 1749, 1793 đã nói đến việc đúc tượng Tam Thế Phật, làm thượng điện, tiền đường, tam quan… từ giữa thế kỷ XVIII. Chùa lại được trùng tu vào năm 1883, dưới thời nhà sư Thông Quang Chấn trụ trì, và các năm 1912, 1961, 1989.

 

Chùa Phúc Lâm

Còn có tên gọi khác là Chùa Lương – Ảnh: Sưu tầm

 

Chùa Phúc Lâm

Đã trải qua nhiều lần trùng tu – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Nam Định

 

Tổng thể các công trình của chùa có đến 100 gian. Các công trình chính đều bảo lưu kiểu dáng các thế kỷ XVII – XVIII. Điện Phật được bài trí tôn nghiêm. Các tượng thờ khá đầy đủ. Các bộ tượng Bát bộ Kim Cang (mỗi tượng cao 1,90m) và Tứ Bồ-tát (mỗi tượng cao 1,60m) được tạc khá sinh động.

 

Chùa Phúc Lâm
Cổng tam quan chùa – Ảnh: Sưu tầm
 
Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Nam Định
 
Chùa Phúc Lâm
Lễ hội chùa Phúc Lâm – Ảnh: Sưu tầm
 
Xem thêm: Khách sạn gần chùa Phúc Lâm
 
Hội chùa hàng năm vào ngày 14 tháng 3 (âm lịch). Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia. Có dịp đến Nam Định, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Phúc Lâm, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.