Chùa Phật Lớn

Tọa lạc trên diện tích 13.160 m2 thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên tỉnh An Giang, chùa Phật Lớn, một ngôi chùa cổ gần 200 năm, cùng với chùa Vạn Linh là một trong nhưng địa điểm tham quan và hành hương của khách thập phương xa gần thuộc khu du lịch núi Cấm, ngọn núi cao 800m, hùng vĩ nhất của cụm Thất Sơn huyền thoại.

 

Chùa Phật LớnQuang cảnh Chùa Phật Lớn – An Giang

 

Xem thêm Khách sạn gần Chùa Phật Lớn – An Giang

 

Tương truyền, chùa Phật Lớn nguyên là căn cứ gia của nhà cách mạng yêu nước Trương Định, nơi tập trung huấn luyện và xuất phát nhiều cuộc tập kích đánh phá thực dân Pháp. Và đề tránh tai mắt nhà cầm quyền, căn cứ đã sinh hoạt như một ngôi tự viện, với một ngôi chánh điện uy nghiêm, ở đó tôn trí một trong Phật cao 1,2m (tượng Phật này hiện nay vẫn còn lưu giữ tại chùa).

Chùa quay mặt về hướng chánh Tây, nằm bên cạnh bờ hồ Thủy Liêm mênh mông, với sức chứa 60.000m3 nước và là nguồn cung cấp nước sinh hoạt của 500 hộ dân cư ngu tại đây. Nằm đối diện bên kia bờ, theo hướng chánh Đông là chùa Vạn Linh, một quần thể kiến trúc Phật giáo nguy nga, được đại trùng tu xây dựng mới vào năm 1995, mà nổi bật là ngôi Quan Âm các 9 tầng, uy nghi vươn cao nơi tiền đường.

 

Chùa Phật LớnTượng di lặc trên Chùa Phật Lớn – An Giang

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại An Giang

 

Tháng 10 năm 2003, chùa Phật Lớn thực hiện công trình thi công một tượng Phật Di Lặc khổng lồ, nặng 400 tấn bằng bê tông cốt thép cao 33,60m, được đánh giá là cao nhất Đông Nam Á, trên khuôn viên rộng 2ha, mặt hướng về chùa Phật Lớn. Công trình do điêu khắc gia Thụy Lam thực hiện, tôn trí bên bờ hồ Thủy Liêm giữa hai chùa Vạn Linh và Phật Lớn. Ngoài sự đồ sộ về kích thước, sự độc đáo của pho tượng là nét thanh thoát của gương mặt, qua đó biểu lộ tính từ bi, hỷ xả của nụ cười hoan hỷ và rộng mở.

Nhằm giữ gìn, tôn tạo một địa điểm tâm linh với nề nếp sinh hoạt tín ngưỡng theo đạo Phật có từ lâu đời đồng thời là một (di tích lịch sử và văn hóa, ngày 29-11-2007 vừa qua, Ban quản tự đã làm lễ khởi công xây dựng mới chùa Phật Lớn vốn đã xuống cấp trầm trọng theo năm thảng.

 

Chùa Phật LớnBan thờ trong  Chùa Phật Lớn – An Giang

 

Xem thêm Khách sạn tại An Giang

 

Do những lợi thế về tiềm năng du lịch với nhiều thắng cảnh nổi tiếng và khí hậu ôn hòa trung bình 250C của khu vực Núi Cấm, nên từ năm 2005, ngành du lịch tỉnh An Giang đã xây dựng một con đường lót bê tông từ chân núi lên đến chùa Phật Lớn. Vì thế, khi chùa hoàn tất công trình, chắc chắn nơi đây sẽ là một trong những trung tâm lớn của PG tỉnh An Giang, đồng thời nó cũng góp phần không nhỏ để Núi Cấm xứng đáng trở thành khu du lịch sinh thái, lịch sử, văn hóa… ở trên nóc nhà đồng bằng sông Cửu Long.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.