Chùa Ông

Hầu hết vật liệu xây dựng quan trọng liên quan đến diện mại kiến trúc đều đưa từ Quảng Đông sang. 107 năm trôi qua, Chùa Ông ở Cần Thơ vẫn trong tình trạng hoàn hảo từ hình dáng bên ngoài đến trạm trổ nội điện. Trong chùa, gian chánh điện thờ Quan Công, bên phải thờ Thổ Địa, Thiên Hậu Thánh Mẫu; bên trái thờ Đổng Vĩnh Trạng nguyên, Tài Bạch Tinh Quân (Thần Tài)… Hàng năm, cứ vào ngày 24 tháng 6 âm lịch, các vị cao tuổi trong Ban trị sự chùa cùng đông đảo người Hoa ở địa phương tổ chức lễ vía Ông, còn gọi là lễ vía Quan Thánh Đế.

Chùa Ông được đồng bào người Hoa, người Kinh thường xuyên đến viếng. Ngày Tết là một sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo quan trọng, là những này lễ hội lớn nhất trong năm. Tùy theo điều kiện kinh tế mà trong những ngày này đồng bào Hoa mang đến chùa heo quay, heo sống, gà vịt, bánh trái, nhang đèn…

 

Chùa ÔngChùa Ông – Ảnh: wikipedia

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Vĩnh Long

 

Họ sửa sang trang hoàng lại chùa, tắm gội và ăn mặc thật đẹp đẽ cùng nhau đốt cho các vị thần những nén hương với tất cả sự trong sạch và tinh khiết của thể xác và tâm hồn. Thỉnh thoảng có những năm Ban quản trị còn tổ chức sinh hoạt lễ hội dân gian truyền thống như múa lân, rồng, sư tử, thi đấu võ thuật, biểu diễn nghệ thuật sân khấu Quảng Triều. Nhìn về mặt tôn giáo, tín ngưỡng của chùa Ông cũng như một số chùa Hoa khác ta thấy một đặc điểm đáng lưu ý là phần tín ngưỡng có vẻ nổi bật hơn tôn giáo.

 

Chùa ÔngChùa Ông (Quảng Triệu Hội Quán) – Ảnh: wikipedia

 

Tất cả Chùa Ông do người Hoa cất ở Việt Nam đều không biệt lập trong khuôn viên rộng lớn (dù người Hoa đủ khả năng mua những sở đất lớn) mà luôn cất gần sát lộ, hài hòa với phố thị. Ngôi chùa rực rỡ, vui tươi và gần gũi với mọi người, như một biểu tượng của bình anh, may mắn, phát đạt. Chùa Ông ở Cần Thơ là một di tích lịch sử – văn hóa được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng cấp quốc gia.

 

Chùa ÔngTrong chính điện Chùa Ông – Ảnh: wikipedia

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Cần Thơ

 

Ngày nào cũng có người đến viếng Chùa Ông. Không kể các ngày lễ hội thường kỳ hàng năm qui tụ đông đảo nhân dân, hầu như ngày nào cũng có người đến viếng chùa. Chùa Ông có những ngày lễ sau: “Ngày vía” tức là ngày sinh của các vị thần được thờ.

 

Chùa ÔngMột trong số phù điêu gỗ trong chính điện – Ảnh: wikipedia

– Quan Công: 13 tháng riêng âm lịch 

      
– Thiên Hậu: 23 tháng 3 âm lịch 

       
– Ông Bổn:15 tháng 3 âm lịch 

Chùa ÔngĐèn lồng, hương vòng và bộ binh khí ở khu vực sân thiên tỉnh – Ảnh: wikipedia

Xem thêm: Các tour du lịch Cần Thơ

Vào những ngày này người ta sắm sửa lễ vật đến cúng chùa tùy theo tính chất và tập tục của các thần mà lễ vật đang cúng không khác nhau. 

     

– Quan Công: Cúng chay, lễ vật là hoa quả hương đèn 

       
– Bà Thiên Hậu: Cúng heo quay sơn đỏ 

       
– Ông Bổn, thần tài: Cúng heo chưa chín. 

 

Kinhnghiemditour.vn – Nguồn: tổng hợp

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.