Chùa Nành – Di sản quý của thủ đô ngàn năm văn hiến

Chùa Nành (Pháp Vân) nằm trong vùng đất cổ của vùng Kinh Bắc xưa, nay thuộc huyện Gia Lâm, cách trung tâm Hà Nội 20 km về phía Bắc, theo truyền thuyết đây là 1 trong 4 ngôi chùa thờ Tứ Pháp lớn nhất miền Bắc nước ta.
 
Chùa Nành Hà Nội
Tam quan chùa Nành
 
Chùa Pháp Vân có tên chứ Nôm là Chùa Nành hay dân gian gọi là chùa Cả vì đây là chùa lớn nhất trong cụm các chùa trong làng, thuộc làng Nành, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm , Hà Nội. Đây là một trong bốn chùa lớn nhất trong hệ thống chùa Tứ Pháp (Pháp Vân, Pháp Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện) ở miền Bắc Việt Nam gồm: chùa Dâu (Bắc Ninh), chùa Keo (Thái Bình), chùa Đậu (Hà Nội) và chùa Nành. Chùa dựng theo lối chữ “Công” gồm 100 gian, trước mặt có sân rộng dài, đối diện có thủy đình để diễn rối nước.
 
Chùa Nành Hà Nội
 Chùa Nành (Pháp Vân) 
Xem thêm: Tour du lịch giá tốt tại Hà Nội
 
Chùa được xây dựng vàotriều Lý với quy mô khá lớn bao gồm: Thủy đình, tam quan, tiền đường, cầu, tam bảo, tả vu, hữu vu, nhà Tổ, điện Mẫu và khu phụ. Chùa nằm ở vị trí được xem là “Rồng cuốn hổ chầu” nổi bật trong tổng thể kiến trúc là tòa thủy đình (Phương đình) được dựng trên hồ nước. Thủy đình có 2 tầng 8 mái, tiếp đến là cổng vũ môn 2 tầng kiểu vòm cuốn xây bằng đá xanh. Tòa tiền đường xây theo kiến trúc độc đáo có gác chuông, gác khánh 2 bên, nằm giữa 2 góc là đôi rồng chầu nguyệt lớn, tạo cho tổng thể kiến trúc thêm uy nghi mà vẫn gần gũi. Trãi qua thời gian một số công trình bị hư hại năm 1976 nhân dân trong làng cho sửa sang lại một số công trình.
Chùa Nành Hà Nội
 Chùa nằm ở vị trí được xem là “Rồng cuốn hổ chầu”
Xem thêm: Khách sạn giá tốt tại Hà Nội
 

Đặc biệt hiện chùa còn lưu giữ nhiều di vật quý như chuông đồng đúc năm 1653 mang phong cách thời nhà Mạc có nhiều chạm trổ hoa văn rất tinh xảo, khánh đồng đúc 1733, 3 tấm bia đá cùng với khoảng 116 pho tượng gỗ phủ sơn rất quý có niên đại cuối thế kỷ XVII, XVIII và tượng của thế kỷ XIX, như tượng Tam Thế Phật, tượng Tuyết Sơn, tượng Bát Bộ Kim Cang, tượng Thập Điện Minh Vương, ở hành lang chùa có tượng Thập bát La Hán, đáng lưu ý là tượng vị Tổ Truyền đăng được tạc trên hòn đá tự nhiên. Một hiện tượng chưa bao giờ thấy trong nghệ thuật tạc tượng truyền thống của người Việt.

 

Chùa Nành Hà Nội

Một di sản văn hóa của thủ đô ngàn năm văn hiến

 

Chùa Pháp Vân không chỉ là nguồn sử liệu và hiện vật phong phú, quý giá, thực sự là một di sản văn hóa của thủ đô ngàn năm văn hiến, là nơi hội tụ nhiều công trình khoa học của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

 

Chùa Nành Hà Nội

Con nghê đá giống một con chó nằm chầu ở tam quan chùa Nành

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Chùa còn là địa chỉ danh thắng nổi tiếng thu hút rất nhiều du khách thập phương đến tham quan, lễ Phật nhất là dịp hội chùa vào ngày 4-6/2 Âm lịch hàng năm. Năm 1989 chùa được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa Quốc gia. Đó là niềm vui không chỉ của nhân dân trong làng mà còn là niềm tự hào của văn hóa Việt.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.