Chùa Linh Ứng – Bắc Ninh

Chùa thường gọi là chùa Ngọc Khám, tọa lạc ở thôn Ngọc Khám, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành, tỉnh  Bắc Ninh. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. 

 

chùa Linh Ứng

 Mặt tiền chùa Linh Ứng – Bắc Ninh – Ảnh: Sưu tầm.

 

Xem thêm Chùa Bút Tháp – Bắc Ninh

 

Chùa được dựng vào thời Trần. Ngôi chùa hiện nay được dựng trên nền chùa cũ vào năm 1986. Trải qua thăng trầm lịch sử, ngôi chùa bị phá hủy nhiều lần chỉ còn lại 3 pho tượng Tam thế tạc bằng đá-những tác phẩm điêu khắc có giá trị nghệ thuật cao.

 

Sách Địa chí Hà Bắc (Hà Bắc, 1982) cho biết, ba pho tượng đá ở chùa là công trình nghệ thuật của thời Trần còn lại. Sách Mỹ thuật của người Việt (Hà Nội, 1989) khẳng định niên đại muộn nhất của ba pho tượng là thế kỷ XV.

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hà Nội

 

Chùa Linh ỨngBa pho tượng đá ở chùa Linh Ứng – Bắc Ninh – Ảnh: Sưu tầm.

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bắc Ninh

 

Những mô-típ chạm khắc trên ba bệ tượng như rồng, hoa sen, hoa cúc, dương xỉ có xu hướng cấu trúc như các chạm khắc trang trí Lý – Trần. Hiện nay có tài liệu gọi ba pho tượng là bộ Di-đà Tam Tôn (Di Đà, Quan Âm, Thế Chí), có tài liệu gọi là bộ tượng Tam Thế Phật (Di Đà, Thích Ca, Di Lặc): tượng Phật Di Đà cao 2,30m (phần tượng 1,37m), tượng Phật Thích Ca cao 2,39m (phần tượng 1,37m) và tượng Phật Di Lặc cao 2,49m (phần tượng cao 1,40m).

 

Chùa Linh ỨngHình rồng chạm đá ở tòa sen – Chùa Linh Ứng – Ảnh: Sưu tầm.
 
Xem thêm Khách sạn tại Bắc Ninh
 

Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin  công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

 

Có dịp đến Bắc Ninh, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Linh Ứng, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Tác giả: Duy Quý
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *