Chùa Hải Tạng – ngôi cổ tự linh thiêng trên đảo Cù Lao Chàm

Chùa Hải Tạng nằm yên bình trên đảo Cù Lao Chàm là một trong những ngôi cổ tự linh thiêng, và là điểm du lịch tâm linh đặc sắc của tỉnh Quảng Nam nói riêng và miền Trung nói chung. Ghé thăm chùa Hải Tạng, du khách không chỉ được lễ Phật cầu mong bình an may mắn, mà còn được chiêm ngưỡng cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt vời nơi đây.

Điểm đặc biệt của ngôi chùa cổ Hải Tạng Cù Lao Chàm là sự kết hợp giữa tín ngưỡng thờ Phật và thờ Thánh, là nơi linh thiêng để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của ngư dân trên đảo, cũng như thương thuyền từ khắp mọi nơi về đây thành kính cúng lễ, cầu mong được phù hộ độ trì cho thuyền ra khơi bình an, tránh được sóng gió, cập bến an toàn.

Theo chân Lữ Hành Việt Nam cùng khám phá điểm đến tâm linh của tỉnh Quảng Nam nhé!

 

1. Chùa Hải Tạng ở đâu, và cách đi như thế nào?

Ai đã từng ghé thăm đảo Cù Lao Chàm của tỉnh Quảng Nam, hẳn sẽ khó mà không cảm thấy mê mẩn trước vẻ đẹp hoang sơ, thanh tĩnh của nơi đây, những bãi cát trắng trải dài bên hàng phi lao xanh vút sẽ mang lại cảm giác bình yên cho bất kỳ du khách nào ghé thăm.

Đặc biệt khi nơi đây còn có ngôi chùa cổ Hải Tạng hàng trăm năm tuổi là nơi vô cùng linh thiêng, một điểm đến để du khách có thể lễ Phật, cầu mong mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống.

 

Chùa Hải Tạng – ngôi cổ tự linh thiêng của Cù Lao Chàm Quảng NamNgôi chùa cổ Hải Tạng là nơi du khách có thể lễ Phật, cầu mong mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống

 

Để đến được với chùa Hải Tạng, từ bến Cửa Đại Hội An, du khách đi tàu gỗ (mất hơn 1 tiếng) hoặc tàu cano (chừng 20 phút) khoảng 15km đường biển để ra được đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, Thành phố Hội An). Tiếp đó đi men theo con đường ngoằn ngoèo để tới được Xóm Cốm, rồi băng qua tiếp cánh đồng lúa Cù Lao để vào chùa.

 

Chùa Hải Tạng – ngôi cổ tự linh thiêng của Cù Lao Chàm Quảng NamBến tàu Làng Chài, đảo Cù Lao Chàm

 

Xưa kia Cù Lao Chàm là cảng biển cổ của miền Trung để tàu thuyền từ các nước trao đổi hàng hóa, họ thường đến chùa Hải Tạng để cầu cho mưa thuận gió hòa, thuyền buồm ra khơi suôn sẻ. Cũng chính vì sự học hỏi giao lưu văn hóa, mà ở ngôi chùa cổ này chỉ thờ Phật mà còn thờ các vị Thánh.

 

 

2. Đôi nét giới thiệu về chùa Hải Tạng Cù Lao Chàm

Chùa tên Hải Tạng, Hải là biển, Tạng là Tam tạng kinh, Hải Tạng có nghĩa rằng chùa là nơi hội tụ kinh tạng Phật Giáo nên rộng lớn mênh mông như biển cả.

Chùa được xây dựng vào năm 1758 (năm Cảnh Hưng thứ 19), tọa lạc ở phía Bắc của hòn Cù Lao. Năm 1848, trong một trận bão lớn, chùa bị hư hại nặng nên được di dời về nơi cách đó 200 mét, và tồn tại cho đến ngày nay.

Chùa Hải Tạng có vị trí vô cùng đắc địa khi nằm ngay sát chân núi Hòn Lao, lưng tựa núi, mặt tiền hướng về núi Bà Mộc, nên là nơi “tiền hậu tả hữu phân minh”, tức là có thế dựa vững chãi, các mặt thông thoáng.

 

Chùa Hải Tạng – ngôi cổ tự linh thiêng của Cù Lao Chàm Quảng NamChùa Hải Tạng tọa lạc trên mảnh đất có phong thủy đắc địa

 

Chùa Hải Tạng thuộc Phật giáo Đại thừa nên kiến trúc cũng có phần ảnh hưởng, với đặc trưng là các rường cột chồng lên nhau tựa bàn tay 5 ngón, chia 3 gian 2 lòng, với kết cấu bằng kèo gỗ và các chi tiết được chạm trổ hết sức công phu.

 

Chùa Hải Tạng – ngôi cổ tự linh thiêng của Cù Lao Chàm Quảng NamTổng thể ngôi cổ từ khi nhìn từ xa

 

Cổng tam quan được xây theo lối kiến trúc xưa, một cổng chính và ba cổng phụ, tiếp đó là bốn cột trụ khắc hình hoa sen cao 5 mét, rộng 1,5 mét. Mái chùa lợp ngói âm dương, đầu hồi chạm khắc đắp nổi nhiều hình thù, mang đến một vẻ đẹp bình dị, thanh tĩnh vô cùng.

 

Chùa Hải Tạng – ngôi cổ tự linh thiêng của Cù Lao Chàm Quảng NamCổng Tam quan của chùa

 

Chùa Hải Tạng – ngôi cổ tự linh thiêng của Cù Lao Chàm Quảng NamMái chùa và các chi tiết kiến trúc được chạm khắc vô cùng tinh xảo

 

Theo người xưa kể lại thì trước đây có nhiều trăn, rắn từ rừng rậm bò vào, nên chùa xây một bức tường thành bằng đá vững chắc để bao bọc. Ngày nay bức tường thành rêu phong như một minh chứng cho thời gian.

 

Chùa Hải Tạng – ngôi cổ tự linh thiêng của Cù Lao Chàm Quảng NamBức tường rêu phong theo năm tháng

 

Giữa chánh điện chùa Hải Tạng là bàn thờ với 3 phô tượng Tam thế Phật, gian bên trái thờ Địa Tạng Bồ Tất, gian phải thờ Quán Thế Âm Bồ Tát và Tam thánh (Quan Công, Quan Bình, Châu Thương). Phía sau chánh điện là bàn thờ Tổ Sư Đạt Ma.

 

Chùa Hải Tạng – ngôi cổ tự linh thiêng của Cù Lao Chàm Quảng NamChánh điện của chùa Hải Tạng

 

Chùa Hải Tạng – ngôi cổ tự linh thiêng của Cù Lao Chàm Quảng NamBàn thờ giữa chánh điện

 

3. Vẻ đẹp bình yên của chùa Hải Tạng

Ấn tượng đầu tiên khi đến với chùa Hải Tạng ấy chính là từ phía xa xa đã trông thấy ngôi chùa cổ hiện ra giữa khung cảnh đồng ruộng bao la, sau lưng là rừng núi hùng vĩ. Bạn sẽ băng qua cánh đồng lúa rộng lớn để vào chùa. Có một điều đặc biệt là dù Cù Lao Chàm ở sát biển nhưng vẫn trồng được lúa nước, là do có nguồn nước ngọt từ các khe suối chảy xuống, nên cây lúa vẫn phát triển tươi tốt, mang đến nguồn lương thực cho cư dân trên đảo.

 

Chùa Hải Tạng – ngôi cổ tự linh thiêng của Cù Lao Chàm Quảng NamChùa Hải Tạng hiện ra giữa khung cảnh đồng ruộng bao la, sau lưng là rừng núi hùng vĩ

 

Trước cánh cổng Tam Quan chính là tượng phật Bồ Tát Quan Âm màu trắng đứng sừng sững trên đài sen đá giữa hồ sen. Bồ Tát quay về hướng biển như người mẹ hiền từ chở che cho những người con trên đảo và những thuyền bè cập bên nơi đây trú bão bình an.

 

Chùa Hải Tạng – ngôi cổ tự linh thiêng của Cù Lao Chàm Quảng NamĐức Phật Bồ Tát quay về hướng biển như người mẹ hiền từ chở che cho những người con trên đảo Cù Lao Chàm

 

Khi viếng thăm chùa, bạn sẽ không thấy có vị sư trụ trì nào, mà chỉ có một đôi vợ chồng lớn tuổi ngày ngày trông nom, hương khói cho chùa.

Khuôn viên của chùa ngập tràn màu xanh thanh mát của cây cối, thiên nhiên, vô cùng trong lành, thoáng đãng. Đứng giữa chùa, phóng tầm mắt ra xa vừa nhìn được cảnh núi non hùng vĩ, vừa lại nhìn được cánh đồng lúa mênh mông, mọi ưu phiền, âu lo dường như tan biến đi hết, chỉ còn lại đây những an yên, thanh bình.

 

Chùa Hải Tạng – ngôi cổ tự linh thiêng của Cù Lao Chàm Quảng NamKhuôn viên của chùa ngập tràn cây xanh thanh mát

 

Bạn có thể tham quan khám phá kiến trúc cổ đặc sắc của ngôi chùa hàng trăm năm tuổi này, và bước vào chánh điện để bái lễ, cầu mong mọi điều tốt lành cho bản thân, người thân yêu của mình. Đồng thời nghe ông bà lão kể những câu chuyện, sự tích ly kỳ về ngôi chùa cũng như hòn đảo Cù Lao Chàm này.

 

 

Kết

Sự hiện hữu của ngôi chùa cổ hàng trăm tuổi này đã mang đến cho Cù Lao Chàm vẻ đẹp hiền hòa, yên bình và có chiều sâu về tâm linh hơn. Chùa Hải Tạng từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong tâm thức của người dân xứ Cù Lao.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.