Chùa Hải Ấn – Khánh Hòa

Chùa Hải Ấn tọa lạc tại tổ 8, khu Tháp Bà, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

 

Từ Trung tâm thành phố Nha Trang đi theo con đường 2/4 về hướng Bắc khoảng 2 km sẽ đến Tháp Bà. Đi theo con đường chạy dọc phía sau lưng Tháp Bà, sừng sững trên triền núi xanh, chùa Hải Ấn nổi bật lên với tường màu vàng nhạt và những vòm mái cong cong màu đỏ.

 

Chùa Hải Ấn Khánh Hòa

Chùa Hải Ấn Khánh Hòa – Ảnh: Sưu tầm

 

Dân quanh vùng thường gọi bằng hai tiếng thân quen đầy cung kính: Chùa Hang. Bởi vì trong chùa có một cái hang ăn sâu lên trên đỉnh núi. Vào năm 1968, cố Ni sư Thích Nữ Chánh Lượng đến đây lập một am thờ Phật ngay trong hang, suốt trong hai năm liền, “nhất bộ nhất bái” (mỗi bước một lạy) trì kinh Pháp Hoa để cầu nguyện được lập nên một ngôi chùa. Chùa xây phía bên ngoài cạnh hang động, đến năm 1971 thì hoàn thành. Cố Sư bà chính là Tổ Khai sơn chùa Hải Ấn- Chùa Hang.

 

Chùa Hải Ấn Khánh Hòa hay còn được gọi là Chùa Hang

Chùa Hải Ấn Khánh Hòa hay còn được gọi là Chùa Hang – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần chùa Hải Ấn Khánh Hòa

 

Nhờ sự trợ duyên của Tăng Ni, Phật Tử, đặc biệt là sự khích lệ của Cố Hoà thượng Thích Trí Thủ, đến năm 1971, Chùa đã hoàn thành, được Cố Hoà Thượng Thích Trí Thủ an danh là Hải Ấn Ni Tự, nhưng người dân quanh vùng vẫn quen gọi là Chùa Hang.

 

Trải qua gần 50 năm tu học, hành đạo, hoằng pháp lợi sinh, Sư Bà là bậc thạch trụ của Ni giới, tài đức song toàn, là nhà mô phạm mẫu mực, làm tấm gương muôn đời cho Ni giới thế hệ mai sau noi theo. Mùa Hạ năm Tân Mùi (1991) ngày 9 tháng 5, chính tại ngôi chùa Hải Ấn, Sư Bà đã xã báo thân an tường thi tịch, trụ thế 78 năm, hạ lạp 38 năm.

 

Cổng vào Chùa Hải Ấn Khánh Hòa

Cổng vào Chùa Hải Ấn Khánh Hòa – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Khánh Hòa

 

Chùa Hang, hang động nay vẫn còn đó, nép bên chánh điện nguy nga, hai bên cửa hang có bộ tượng “Khuyến Thiện – Trừng Ác” trấn giữ, vào bên trong hang không khí khác hẳn, im ắng, chừng như nghe được tiếng thì thầm của những tảng đá trắng nhám sần sùi vô tri. Trong hang nay có thờ Phật, Bồ Tát, và Tổ khai sơn. Từ khi Sư Bà khai sơn viên tịch, chùa vẫn được tu bổ xây dựng thêm rất nhiều công trình tạo nên một chốn thiền môn đầy hoa sắc, rộng rãi và tráng lệ hơn…

 

Bên trong chánh điện Chùa Hải Ấn Khánh Hòa

Bên trong chánh điện Chùa Hải Ấn Khánh Hòa – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Nha Trang

 

Đặc biệt là giếng nước trong chùa. Giếng nằm bên ngoài phía trước dãy nhà trù, trên một tảng đá xanh rì. Xưa, Sư Bà khai sơn đã cho đào thử nhiều giếng nước, nhưng nước bị nhiễm mặn nên không sử dụng được như tất cả các giếng nước quanh vùng vì ở gần cửa biển. Không đầu hàng khó khăn trở ngại, Sư Bà phát nguyện trì kinh “Ngũ Bách Danh” (năm danh hiệu Phật, cứ mỗi lần xưng tán một danh hiệu Phật thì đảnh lễ một lạy), để cầu tìm nguồn nước ngọt cho chùa, cũng như cho dân trong vùng.

 

Giếng nước trong Chùa Hải Ấn Khánh Hòa

Giếng nước trong Chùa Hải Ấn Khánh Hòa – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Khánh Hòa

 

Có dịp đến Nha Trang Khánh Hòa, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Hải Ấn, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.