Chùa Đục

Chùa Đục còn gọi là chùa không sư, theo tương truyền của người theo đạo Phật, Quán Thế Âm từng chọn ngự ở đây, trấn giữ bình yên cho dân đảo, tránh được những cơn thiên tai.

 

Du khách đặt chân đến những ngôi chùa trường tồn lâu đời cùng huyện đảo quê hương đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, không chỉ thú vị với kiến trúc độc đáo của chùa Đục, chùa Hang mà hành trình đến với những thắng cảnh nổi danh xứ đảo này còn được ví như đường lên tiên cảnh với vẻ đẹp như tranh của núi, của trời, của biển đảo Lý Sơn. 

 

Chùa Đục
Chùa Đục – Ảnh: Sưu tầm

 

Ngự giữa lưng chừng sườn núi Giếng Tiền, ngọn núi lửa đã ngủ quên hàng ngàn năm trên đảo, du khách phải vượt qua hơn 100 bậc thang men theo sườn núi để đến được Chùa Đục.

Tượng Quán Thế Âm tại chùa Đục

Tượng Quán Thế Âm tại chùa Đục – Ảnh: Sưu tầm

 

Tọa lạc ngay tiền sảnh của khu thắng cảnh chùa Đục là tượng Quán Thế Âm cao 27 mét, dẫn lên các điện thờ cổ kính, rêu phong nằm sâu trong lòng núi.

 

Có hơn 100 bậc thang men theo sườn núi dẫn đường lên chùa Đục
Có hơn 100 bậc thang men theo sườn núi dẫn đường lên chùa Đục – Ảnh: Du khách
 

Chùa Đục, cũng là một kiến trúc độc đáo ngay trên mép một nhánh nham thạch đang trào ra phía biển xanh. Chùa Đục thuộc hệ phái khất sỹ.

Điện thờ trên núi

Điện thờ trên núi – Ảnh: Sưu tầm

  

Xem thêm: Khách sạn tại Quảng Ngãi
 
Bên trong một điện thờ
Bên trong một điện thờ – Ảnh: Sưu tầm
 
Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Quảng Ngãi
 
Chùa thờ Đức Phật và Quán Thế Âm
Chùa thờ Đức Phật và Quán Thế Âm – Ảnh: Sưu tầm
 

Chùa Đục còn gọi là chùa không sư, theo tương truyền của người theo đạo Phật, Quán Thế Âm từng chọn ngự ở đây, trấn giữ bình yên cho dân đảo tránh được những cơn thiên tai.

 

Quán Thế Âm từng chọn ngự ở đây

Quán Thế Âm từng chọn ngự ở đây – Ảnh: Sưu tầm

 

Cảnh đẹp như tranh của biển đảo Lý Sơn
Cảnh đẹp như tranh của biển đảo Lý Sơn – Ảnh: Sưu tầm

 

Từ chùa, theo hướng tượng Quán Thế Âm nhìn ra hướng biển cảnh đẹp như tranh. Thú vị nhất là leo lên tận đỉnh Liêm Tự để nhìn thấy miệng núi lửa bây giờ là một cảnh đồng cỏ xanh hình lòng chảo.

 

Đỉnh Liêm Tự là nơi cao nhất ở núi Giếng Trời nơi chùa Đục tọa lạc
Đỉnh Liêm Tự là nơi cao nhất ở núi Giếng Trời nơi chùa Đục tọa lạc – Ảnh: Sưu tầm
 

Một cảnh đồng cỏ xanh hình lòng chảo 

Một cảnh đồng cỏ xanh hình lòng chảo – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Lý Sơn

 

Đỉnh núi là một đài ngoạn cảnh tưởng lý tưởng để ngắm nhìn bao quát biển đảo Lý Sơn từ trên cao để hiểu vì sao nơi đây được ví như chốn tiên cảnh.

Nếu có dịp đến đây vào buổi bình minh sương tan hay lúc hoàng hôn thì đó là thời gian tốt nhất để bạn có thể hiểu hết và thấm thía vẻ đẹp nên thơ, nên hoạ của chùa Đục. Tất cả đều trở nên lung linh huyền ảo như đang bị lạc vào  vẻ đẹp của cõi tiên vậy.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.