Chùa Đức Hậu

Chùa Đức Hậu thuộc thôn Đức Hậu, xã Đức Hòa, huyện Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội. Di tích cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km. Đường đi đến thị xã Sóc Sơn, rẽ tay phải qua núi đôi đến ngã tư Thó đi tiếp 1km nữa là đến di tích.

 

Chùa Đức Hậu cũng không ghi dựng năm nào. Mặt bằng chùa dựng hình chữ đinh, gồm tiền đường xây bít đốc tay ngai trụ trước và phần thượng điện; phía trước sân gạch và xây cổng một cửa.

 

Chùa Đức Hậu

Chùa Đức Hậu

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt tại Hà Nội

 

Tiền đường gồm 7 gian 2 dĩ, gồm 16 cột gỗ – các cột ở gian giữa vuông, còn 4 cột sát tường tròn. Các cột hiên xây gạch. Phía trước 5 gian làm cửa bức bàn, gian đầu hổi có cửa sổ chữ nhật trổ hình chữ. Các vì kèo theo kiểu thượng chồng giường ở trên, chồng xà ở dưới ở hai vì đốc. Các vì giữa kiểu thượng giá chiêng, trụ kẻ đầu, xà con nhị đè quá giang gối cột, trung cốn ván đè xà nách gối tường cả trước sau.

 

Thượng điện nối liền tiền đường, bằng nóc với tiền đường, gồm 5 gian 4 vì kèo 8 cột gỗ vuông, đốc không có vì kèo mà gối tường. Các vì là kiểu quá giang, một trụ đỡ kèo suốt. Chỉ có vì giáp tiền đường làm kiểu gái chiêng gánh thượng lương, dưới là cốn ván trên xà gối tường. Hai bên thượng điện có hành  lang rộng, dọc hành lang có trụ đỡ mãi.

 

Chùa Đức Hậu

Một góc thờ cúng của Chùa

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Phần trang trí nghệ thuật của chùa Đức Hậu chủ yếu ở tiền đường vào 2 vì giữa. Ở phần chính giữa nối với thượng điện có bức cửa võng được chạm trổ cầu kì, phía trên cửa võng có trạm hổ phù và triện cúc dây, hai cốn nách trạm hình tam li hóa hí cầu rất sinh động. Các vì khác có các họa tiết chạm nổi các đề tài hóa long v.v…

 

Chùa Đức Hậu

Khung cảnh tiền đường Chùa

Xem thêm: Các tour giá tốt tại Hà Nội

 

Chùa còn có nhà tổ, điện mẫu gồm 5 gian, xây bít đốc tay ngai trụ biểu nhỏ, kiến trúc đơn giản kiểu truyền thống chống cốn kẻ chuyền, tiện kẻ, hậu bẩy.

 

Chùa đã được Bộ Văn hóa và thông tin xếp hạng di tích kiến trúc, nghệ thuật ngày 10.3.1994.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.