Chùa Bửu Long – Quận 9

Chùa Bửu Long tọa lạc ở số 81 đường Nguyễn Xiển, tổ 1, ấp Thái Bình 1, phường Long Bình, quận 9, TP. Hồ Chí Minh. Chùa thuộc hệ phái Nam tông.

 

Chùa được xem là ngôi tổ đình của Phật giáo Nam tông Việt Nam, đây là địa điểm cư ngụ và tôn thờ Hòa thượng Hộ Tông, vị khai sáng Phật giáo Nam tông.

 

Mặt tiền chùa Bửu Long ho chi minh

Mặt tiền chùa Bửu Long – Ảnh: Sưu tầm

Toàn cảnh chùa Bửu Long ho chi minh

Toàn cảnh chùa Bửu Long – Ảnh: Sưu tầm

Năm 1942, cư sĩ Võ Hà Thuật đã đến mua một khu đất tại ấp Thái Bình, Long Bình để lập tịnh thất tu niệm dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng Hộ Tông. Năm 1958, Giáo hội Tăng già Nguyên thủy Việt Nam được thành lập, Hòa thượng Hộ Tông được suy tôn giữ chức Tăng thống đầu tiên, cư sĩ Võ Hà Thuật hoan hỷ dâng đất và tịnh thất của mình cho Giáo hội xây dựng trung tâm Thiền.

 

Toàn cảnh chùa Bửu Long ho chi minh

Toàn cảnh chùa Bửu Long – Ảnh: Sưu tầm

 

Tăng khách đường

Tăng khách đường – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hồ Chí Minh

 

Năm 1959, chùa Bửu Long được xây dựng. Cư sĩ Võ Hà Thuật xuất gia, pháp danh Lão Tâm, được cử làm trụ trì ngôi chùa này. Sau Đại đức Lão Tâm là Đại đức Ngự Tâm, Đại đức Tăng Huệ, Đại đức Bửu Đức. Trụ trì hiện nay là Thượng tọa Viên Minh.

 

Năm 1990, Thượng tọa Viên Minh cho thành lập ni viện dành riêng cho nữ tu Nam tông, kiến trúc theo hình chữ U.

 

Bồ đề Phật cảnh ho chi minhBồ đề Phật cảnh – Ảnh: sưu tầm

Cốc tu của sư trụ trì ho chi minh

Cốc tu của sư trụ trì – Ảnh: Sưu tầm

 

Năm 1961, chùa được ngài Narađa từ Xrilanka đến thăm và tặng một cây bồ đề có nguồn gốc từ cây bồ đề nơi đức Phật Thành đạo.

 

Ngôi chùa được trùng tu vào năm 2000. Kiến trúc chùa hiện nay gồm ngôi chánh điện, tăng khách đường, trai đường, tăng xá, tổ đường, ni viện và các thiền thất, am thất của chư tăng, tu nữ, tịnh nhân.

 

Hang Bồ tát khổ hạnhHang Bồ tát khổ hạnh – Ảnh: Sưu tầm

 
Tăng xá

Tăng xá – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hồ Chí Minh

 

Điện Phật được bài trí đơn giản, trang nghiêm. Chính giữa tôn trí tượng đức Phật Thích Ca, hai bên là hai tủ kinh Tam Tạng bằng chữ Pàli, một pháp tọa dành cho Pháp sư ngồi giảng giáo lý vào những buổi lễ. Hai bên vách tường, treo những bức tranh minh họa cuộc đời đức Phật.

Chùa Bửu Long là ngôi thiền viện nổi tiếng, tương lai là một trung tâm văn hóa Phật giáo Nam tông Việt Nam.

 

Tổ đường

Tổ đường – Ảnh: Sưu tầm

Tượng Đức Phật nhập Niết bàn

Tượng Đức Phật nhập Niết bàn – Ảnh: Sưu tầm

 
Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại TP.Hồ Chí Minh

 

Có dịp đến Tp. Hồ Chí Minh, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Bửu Long, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây. 

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.