Chùa Bà Thiên Hậu

Miếu Bà Thiên Hậu hay còn gọi là Chùa Bà là một trong những ngôi chùa miếu, có lịch sử lâu đời nhất của người Hoa ở Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh giá trị về nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, hiện vật cổ, nơi đây còn có một giá trị khác, đó không chỉ là nơi đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng mà còn là nơi qui tụ và tương trợ lẫn nhau của bà con người Việt gốc Hoa (Quảng Đông).

 

Chùa Bà Thiên Hậu Chùa Bà Thiên Hậu – TP Hồ Chí Minh

 

Xem thêm Khách sạn gần Chùa Bà Thiên Hậu – TP Hồ Chí Minh

 

Chùa kiến trúc và thiết trí thờ phượng theo lối người Hoa. Chùa có chuông đồng đúc từ năm 1830. Đặc điểm của ngôi chùa ngoài công trình kiến trúc đồ sộ còn hình ảnh những giây nhang vòng xoắn trôn ốc, treo đầy khoảng sân phía trước Chánh Điện. Nắng lên cao, soi bóng những vòng nhang xuống nền gạch, tạo những hoa văn lạ mắt. Ngày vía lễ, khói nhang tỏa đặc, làm cho hình ảnh các giây nhang ẩn hiện mờ tỏ đượm vẻ linh thiêng.

Kiến trúc Chùa Bà hoàn toàn theo đặc trưng của người Hoa, đây là tổ hợp 4 ngôi nhà liên kết tạo thành mặt bằng giống hình chữ “khẩu” hoặc chữ “quốc”. Ba dãy nhà ở giữa tạo thành tiền điện, trung điện và hậu điện. Giữa các dãy nhà này có một khoảng trống gọi là thiên tỉnh (giếng trời), giúp không gian chùa thoáng đãng, đủ ánh sáng cho hậu cung và có chỗ thoát khói nhang.

 

Chùa Bà Thiên Hậu - TP Hồ Chí MinhCổng vào Chùa Bà Thiên Hậu – TP Hồ Chí Minh

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại TP.Hồ Chí Minh

 

Trang trí ở các điện là hình hoa lá, chim thú và hoành phi, câu đối, thường là màu đỏ, vàng, tạo sự ấm áp, tin tưởng. Chùa còn có các bức tranh đắp nổi hình thú thuộc “tứ linh”. Chùa có gắn các phù điêu bằng gốm dày đặc từ trên nóc chùa, mái, hiên chùa cho đến các bàn thờ, vách tường… do 2 lò gốm Bửu Nguyên và Đồng Hòa sản xuất vào năm 1908.

 

Chùa Bà Thiên Hậu - TP Hồ Chí MinhBên trong Chùa Bà Thiên Hậu – TP Hồ Chí Minh

 

Xem thêm Khách sạn tại TP Hồ Chí Minh

 

Đối với giới nhiếp ảnh thì Chùa Bà hấp dẫn nhất là trong ngày lễ hội, nhang vòng treo dày đặc trong chánh điện, khói hương mịt mù ánh sáng trời xuyên qua vẽ từ vùng hào quang lung linh giữa đám người lễ bái. Đã có nhiều tác phẩm trúng giải quốc tế nhờ chủ đề Chùa Bà.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.