Chùa Âng

Chùa Âng là một trong những ngôi chùa cổ nhất trong hệ thống chùa Khmer ở Trà Vinh. Chùa có kiến trúc cổ, độc đáo, hài hoà trong cảnh sắc thiên nhiên. Chùa Âng đã được bộ Văn hoá Thông tin công nhận là di tích văn hoá của quốc gia.

 

Chùa Âng, ngôi chùa cổ nhất trong hệ thống chùa Khmer ở Trà Vinh, cách trung tâm thị xã Trà Vinh khoảng 7 km, ẩn mình trong rừng cây cổ thụ của Ao Bà Om.

 

Chùa ÂngCổng chùa Âng – Ảnh: Sưu tầm

 
Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Trà Vinh

 

Chùa toạ lạc trên khu đất 4 ha với kiến trúc cổ kính độc đáo hài hoà trong cảnh sắc thiên nhiên.Những hình ảnh trang trí nơi chính điện mang nét tiêu biểu của văn hóa Khmer, có liên quan chặt chẽ với văn hóa Ấn Độ, Thái Lan. Các gò mái có thần rắn Naga, đuôi cong vút, tượng trưng cho sự dũng mãnh vĩnh cửu. Ngay bên dưới mái lá là những tượng người đầu chim (Krud hay Garuda) với hai tay chống đỡ mái.

 

Chùa ÂngDi tích chùa Âng – Ảnh: Sưu tầm

 

 

Rắn thần và chim thần là hai thế lực đối nghịch luôn luôn cùng hiện diện. “Hồ Cheang” là ô tam giác đầu hồi mái, được đắp nổi trang trí tỉ mỉ. Quanh chính điện có trụ cột, hàng rào với đầu thần Bayon bốn mặt. Tượng chằn Yeak mặc áo giáp, khuôn mặt dữ dằn, mắt lồi, hai răng nanh dài… Chùa Âng đã được Bộ Văn hoá công nhận là di tích văn hóa của quốc gia.

 

Chùa ÂngChính điện chùa Âng – Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Trà Vinh

 

Trà Vinh hiện có trên 141 ngôi chùa Phật giáo Nam Tông Khmer, chùa rộng nhất tới 85.000m2, hẹp cũng 4.000m2. Xung quanh các ngôi chùa thường có nhiều cây cổ thụ, tuổi cây bằng tuổi chùa do truyền thống tự trồng cây trong chùa ngay từ khi khởi dựng. Từ lâu, các rừng cây này còn là nơi cư trú của nhiều loài chim, tạo cho chùa Khmer ở Trà Vinh một cảnh quan thật hấp dẫn.

 

Chùa ÂngHành lang chùa Âng – Ảnh: Sưu tầm

 

Chùa ÂngCác tượng Phật Thích Ca trong chính điện – Ảnh: Sưu tầm


Kinhnghiemditour.vn – Nguồn: tổng hợp

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.