Chùa An Xá

Từ Trung tâm huyện lỵ Lệ Thủy du khách đi bằng đường bộ về phía Tây 8 km là đến di tích chùa An Xá. Nếu đi bằng đường thủy, từ bến đò chợ Tréo, thuyền sẽ đưa du khách xuôi theo dòng Kiến Giang thơ mộng đi qua một vùng quê được mệnh danh là vựa lúa của tỉnh nhà, là nơi khởi xướng phong trào “Gió Đại Phong” trong chống Mỹ. Thuyền cập bến đưa du khách đặt chân đến chùa An Xá thuộc xã Lộc Thủy.

 

Toàn cảnh chùa An Xá, một di tích lịch sử tiêu biểu ở Quảng Bình

 

Xem thêm: Các khách sạn ở Quảng Bình

Chùa An Xá được xây dựng vào khoảng năm 1900. Di tích chùa An Xá có giá trị lịch sử cực kỳ tiêu biểu trong thời kỳ tiền khởi nghĩa tháng Tám ở Quảng Bình. Nơi đây, ngày 2 tháng 7 năm 1945 đã diễn ra Hội nghị cán bộ Đảng trong toàn tỉnh. Mười ba đồng chí đại diện cho các phủ, huyện và thị xã Đồng Hới đã về dự. Hội nghị được đồng chí Trần Hữu Dực đến thăm và nói chuyện về tình hình, nhiệm vụ trước mắt và sự cấp thiết phải chuẩn bị mọi điều kiện để khởi nghĩa giành chính quyền. Đồng chí Đoàn Khuê được tổ chức Đảng ở nhà tù Buôn Ma Thuột phân công về hoạt động ở Quảng Bình cũng có mặt trong Hội nghị.

 

 Vẻ hoang tàn của chùa An Xá, sau nhiều năm chiến tranh

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Quảng Bình

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, di tích chùa An Xá đã bị giặc Pháp đốt phá, vì chúng cho rằng chùa là nơi ẩn náu, tụ họp của cán bộ Việt Minh. Sau kháng chiến chống Pháp, chính quyền địa phương đã có bước tu sửa, tôn tạo bằng công sức tiền của nhân dân địa phương. Thời kỳ chống Mỹ, máy bay giặc đã nhiều lần ném bom, bắn phá chùa, làm cho di tích lịch sử này thành phế tích.

 

Cây đa do đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trồng năm 1999

 

Xem thêm: Các tour du lịch đến Quảng Bình

Di tích lịch sử Chùa An Xá đã được các chiến sĩ cộng sản tiền bối; từng hoạt động trên địa bàn về thăm nhiều lần như các đồng chí: Võ Nguyên Giáp, Đoàn Khuê, Trần Hữu Dực và nhiều vị cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và Quân đội. Được sự quan tâm của Nhà nước và các cấp chính quyền, chùa An Xá đã được trùng tu, tôn tạo và đã phát huy tác dụng. Di tích chùa An Xá là địa chỉ đỏ chứng minh cho bao thế hệ những người con Quảng Bình tìm về để tưởng nhớ, để nhắc nhở động viên nhau phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm xây dựng quê hương “Hai giỏi” ngày càng giàu đẹp.  

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.