Chợ tình Xuân Dương

Sau này, gặp lại chồng cũ, nàng mừng mừng tủi tủi, nhưng cũng chỉ biết ôm nhau khóc chứ không thể hàn gắn lại tình xưa vì mỗi người đều đã yên bề gia thất.

 

CHỢ TÌNH XƯA  

Du lịch Xuân Dương, chợ tìnhChợ tình Xuân Dương – Ảnh: Sưu tầm
 
Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Bắc Kạn

Chợ tình có truyền thuyết rất cảm động về tình yêu đôi lứa. Chuyện kể rằng, ngày xưa, ở thôn Pác Sen, có hai vợ chồng thương yêu nhau hết mực. Khi mùa vụ sắp tới, vợ chồng cùng nhau ra đồng, chồng thì cuốc ở cuối ruộng, vợ phát cỏ nơi đầu ruộng. Đến trưa, mặt trời đứng bóng, người chồng đã thấm mệt, gọi vợ về nghỉ thì chỉ nghe tiếng núi đồi vọng lại. Chạy mãi, tới đầu ruộng, người chồng chỉ thấy cán dao gẫy, cỏ cây nát, chứng tích của một cuộc vật lộn xô đẩy. Mãi sau, chàng mới hay người vợ của mình đã bị bọn xấu bắt đi, nàng đã chống trả, kêu cứu nhưng vì ruộng dài quá, khoảng cách giữa hai người quá xa nên chàng không nghe thấy để đến cứu vợ.

 

Chợ tình Xuân DươngDu lịch Bắc Kạn – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bắc Kạn

Biết chuyện, dân làng ai cũng tỏ lòng thương. Thửa ruộng của vợ chồng nhà nọ được gọi là ruộng dài (Nà Rì) đó cũng là tên của cả huyện Na Rì, Bắc Cạn rộng lớn gồm 22 xã, thị trấn ngày nay.

Sau này, gặp lại chồng cũ, nàng mừng mừng tủi tủi, nhưng cũng chỉ biết ôm nhau khóc chứ không thể hàn gắn lại tình xưa vì mỗi người đều đã yên bề gia thất. Dân làng cảm động nên đồng ý để hai vợ chồng cũ có một ngày ôn lại chuyện xưa, đó là ngày 25-3 âm lịch. Từ đó, ngày 25-3 âm lịch hằng năm trở thành ngày hội giao lưu giữa nam nữ trong vùng, để những người lỡ duyên được gặp nhau, ôn lại tình cũ.

Du lịch Xuân Dương, chợ tình
Chuẩn bị đi chợ tình – Ảnh: Sưu tầm
 

HỘI CHỢ TRUYỀN THỐNG VỚI NHIỀU BẢN SẮC DÂN TỘC 

Du lịch Xuân Dương, chợ tìnhkhám phá Bắc kạn – Ảnh: Sưu tầm

Chợ tình Xuân Dương năm nay được cấp xã tổ chức nên kinh phí và quy mô nhỏ hơn năm trước, nhưng không vì thế mà người đi hội giảm bớt.

Mười hai thôn của xã dựng 6 trại, mỗi trại đều có các tiết mục văn nghệ để các thôn giao lưu văn nghệ, thể thao với nhau. Khách vào thăm trại được các chủ nhân nhiệt tình mời rượu ngô men lá, nếm thử món bánh lá ngải thơm ngát, xôi trứng kiến 3 màu ngọt ngào và thưởng thức cả điệu hát then, hát lượn say đắm.

Đến tối, khi đống lửa trại được đốt lên, nam nữ nắm tay nhau nhảy múa, hát hò, chúc tụng và uống rượu. Sau khi lửa tàn, có thể, nhiều đôi đã tìm được nhau, và chất “tình” của chợ tình năm xưa được khơi dậy.

Du lịch Xuân Dương, chợ tìnhBạn hãy đến và thưởng thức – Ảnh: Sưu tầm
 
Xem thêm: Các tour du lịch Bắc kạn

Tại nơi tổ chức hội chợ truyền thống không có nhà trọ, nhà nghỉ, khách vào dự hội chỉ có cách hoặc vào ngủ nhờ nhà người dân quanh đó hoặc đi gần 30km vào thị trấn Yến Lạc mới có nhà nghỉ. Phương án thứ hai ít được lựa chọn, chính vì thế, trước ngày hội, nhiều gia đình ở gần chợ đã quét dọn nhà cửa sạch sẽ, làm bún, bánh, mổ gà, lợn để đón khách phương xa về dự hội. Họ đón tiếp ân tình, cởi mở, không vụ lợi, không chụp giật. Tấm lòng mến khách, chân chất, thật thà từ nghìn đời nay của người Tày-Nùng nơi đây vẫn giữ được gần như nguyên vẹn. Họ quan niệm, càng nhiều khách đến nhà thì càng nhiều bạn bè, càng vui, làm ăn sẽ thuận lợi.

 

Kinhnghiemditour.vn – Nguồn: tổng hợp

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.