Chợ Pha Long

Phiên chợ Pha Long (xã Pha Long, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) đầu tiên của năm bao giờ cũng là phiên chợ nhộn nhịp nhất. Với người dân các dân tộc Mông, Dao, Nùng… đây không chỉ là ngày hội mà còn là dịp để mua cho mình một nông cụ chuẩn bị cho một vụ mùa bội thu.

 

Phiên chợ vùng cao Pha Long nhộn nhịp đầu năm – Ảnh: Sưu tầm

 

Khi vào phiên chợ, ngay từ sáng sớm, trên khắp mọi nẻo đường đã thấy người người từ các thôn, bản nối tiếp nhau về chợ. Họ đi thành từng đoàn, từng nhóm, từng cặp và có khi là từng người một. Người thì gùi hàng, người thì dùng ngựa để thồ hàng, người thì xuống chợ bằng xe máy…Váy áo xúng xính, những chiếc ô xoè ra như nấm trên đầu các thiếu nữ với những màu sắc sặc sỡ, tạo nên bức tranh đầy sinh động, quyến rũ và thơ mộng.

 

 

Trên khắp mọi nẻo đường người người từ các thôn, bản nối tiếp nhau về chợ – Ảnh: Sưu tầm

 

 

 Các chị, các mẹ cùng nhau chọn váy áo cho năm mới – Ảnh: Sưu tầm

 

 Xem thêm: Khách sạn tại Lào Cai

 

 

 Mọi người từ khắp nơi về đây, có đủ các dân tộc của khu Tây Bắc – Ảnh: Sưu tầm

 

Chợ Pha Long như đẹp hơn bởi người và hàng hóa. Mọi người mua bán hàng hóa ngay tại các lều, trại và cả ở hai bên đường. Người đông chen nhau đến chóng mặt: chen nhau mà thấy vui, mà mua bán, bắt chuyện, làm quen… Có đủ các dân tộc tụ họp về đây như: người Mông, Lô Lô, Tày, Nùng, Giáy…

 

 

Niềm vui khi mua được đồ như ý – Ảnh: Sưu tầm

 

Những chú ngựa thồ hàng xuống chợ được buộc vào thành bãi có tới cả gần trăm con. Trâu, bò, lợn, gà đều được đưa xuống chợ bán. Ngô, lúa, gạo, đậu tương cùng các mặt hàng khác thì nhiều vô kể. Nổi tiếng nhất là gạo Séng Cù: vừa thơm vừa ngon và hai sản vật không thể thiếu trong phiên chợ của người Mường Khương đó là ớt và mía xương gà.

 

Có cả những người phụ nữ đi chợ với phương tiện là những chú ngựa – Ảnh: Sưu tầm

 

Một số khác thì đem ngựa ra chợ bán – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Lào Cai

 

… Và cả những con trâu to khỏe – Ảnh: Sưu tầm

 

Náo nhiệt, ồn ào và bắt mắt nhất là nơi bán hàng thổ cẩm. Xuống chợ, ai cũng muốn chọn cho mình những bộ váy áo đẹp nhất, vì thế chị em chọn lựa, ướm thử rất kỹ càng. Bên hàng ăn, người ta dễ bị choáng ngợp bởi hương vị quyến rũ của một số loại ẩm thực như: chảo thắng cố từ thịt trâu, thịt ngựa, thịt bò… của người Mông, hơi men cay nồng của thứ rượu đặc sắc: rượu Cốc Ngù của người Pa Dí, được vắt ra từ những hạt ngô của miền biên ải… Tuy nhiên, có lẽ tĩnh lặng nhất vẫn là dãy hàng thịt, tất cả đều là thịt lợn đen – loại lợn ngon nổi tiếng ở Mường Khương.

 

Em bé dân tộc thích thú bên hàng váy áo không rời – Ảnh: Sưu tầm


Xem thêm: Các khách sạn tại Yên Bái

 

Phiên chợ Pha Long còn nổi tiếng với lễ hội Gầu Tào mỗi khi Tết đến, xuân về. Lễ hội Gầu Tào (hay còn gọi là Sải Sán), có nghĩa là hội leo núi, bắt đầu từ ngày mồng 3 đến mồng 6 âm lịch. Đồng bào dân tộc ở các vùng xung quanh, ở Bắc Hà, ở Sa Pa, thậm chí từ Mù Căng Chải của Yên Bái và cả bên Trung Quốc cũng đổ về Pha Long. Bắt đầu lễ hội, có một thầy cúng làm những thủ tục cúng lễ xung quanh hai cây tre được treo rượu, thịt; sau đó, ở vòng trong là các cụ già hát những bài ca ngợi tổ tiên, ông bà cha mẹ, kể những câu chuyện cổ tích; ở bên ngoài là thanh niên nam nữ hát đối với nhau, múa khèn, múa gậy tiền… Lễ hội còn sôi động bởi những trò chơi như: đua ngựa, chọi chim, chơi cù, đánh cầu… Đến chập tối, mọi người lại ngồi quây quần bên bếp lửa và ca hát suốt đêm.

 

 Xem thêm: Tour du lịch Lào Cai

 

Màu sắc sặc sỡ, đa dạng của trang phục các dân tộc hòa với màu xanh của núi rừng Tây Bắc cũng gây một ấn tượng đặc biệt với những ai đã từng một lần đến với chợ Pha Long. Xuống chợ gần như là một tập tục, thói quen và đã trở thành nét đẹp trong sinh hoạt của đồng bào dân tộc vùng cao.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.