chợ nổi độc đáo miền Tây

Chợ nổi trên sông là một trong những nét đặc trưng ở miền tây sông nước, tồn tại lâu đời và gắn bó mật thiết với sinh hoạt văn hóa của người dân nơi đây. Hầu hết các tỉnh miền tây đều có hình thức họp chợ với cách thức giống nhau nhưng đa dạng về chủng loại hàng hóa.

 

Đi du lịch miền tây thì không thể bỏ qua hình thức du lịch chợ nổi. Đây là 5 chợ nổi độc đáo nhất của người dân miền tây nam bộ.

 

CHỢ NỔI CÁI BÈ, TIỀN GIANG:

 

Chợ nổi Cái Bè thuộc thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Được hình thành từ thế kỷ 18, đây là chợ nổi có lịch sử lâu đời nhất và là một trong các chợ đầu mối lớn nhất ở miền Tây Nam Bộ. Chợ diễn ra trên sông, họp suốt ngày đêm trên quy mô lớn. Hàng hoá rất đa dạng, phong phú.

 

chợ nổi độc đáo miền TâyChợ nổi Cái Bè – Ảnh: Sưu tầm

 

Khách du lịch đến đây bị thu hút bởi sự tấp nập nhộn nhịp buôn bán cùng với vẻ đẹp đơn sơ giản dị của những khu vườn, những dãy phố nằm ven sông. Ban đêm chợ nổi trở nên rực sáng bởi những chiếc đèn lồng nhỏ treo ở phía trước mũi thuyền. Mùa nào thức ấy, nhất là vào các dịp lễ, Tết, chợ nổi Cái Bè càng náo nhiệt.

 

CHỢ NỔI CÁI RĂNG, CẦN THƠ:

 

Chợ nổi Cái Răng trở thành một địa điểm tham quan không thể bỏ lỡ mỗi khi tới Cần Thơ

 

chợ nổi độc đáo miền TâyChợ nổi Cái Răng – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Cần Thơ

 

Là một trong ba chợ nổi lớn nhất miền Tây Nam Bộ. Cái Răng tấp nập người mua kẻ bán cùng hàng trăm thuyền ghe lớn bé đầu sát nhau từ snags sớm. Ngày thường chợ họp từ 3h sáng đến 9h cận tết chợ họp gần như suốt ngày. Ở chợ nổi Cái Răng, du khách không chỉ thỏa mãn với những xuồng ghe đầy ắp trái cây, nông sản phẩm mà còn được thưởng thức nhiều loại dịch vụ ăn uống mang đậm chất Tây Đô như: hủ tiếu, cà phê, quán nhậu nổi. Bạn cũng sẽ ấn tượng với cách tiếp thị độc đáo “treo gì bán nấy” của người dân nơi đây: treo những thứ cần bán lên một cái sào gọi là “cây bẹo” để du khách có thể nhìn thấy từ xa.

 

CHỢ NỔI PHỤNG HIỆP, HẬU GIANG:

 

chợ nổi độc đáo miền TâyChợ Phụng Hiệp thuộc tỉnh Hậu Giang – Ảnh: Sưu tầm

 

Chợ Phụng Hiệp thuộc tỉnh Hậu Giang hay còn gọi là chợ Ngã Bảy nằm trên ngã bày Phụng Hiệp nơi 7 tuyến sông gặp nhau. Du khách tới đây sẽ cảm thấy bạt ngàn màu sắc của trái cây, rau, các đồ dùng sinh hoạt miền sông nước. Đặc biệt ở chợ nổi còn có chợ rắn với đủ các loại rắn và rượu rắn hảo hạng. Bạn cũng có thể khám phá văn hóa ẩm thực phương Nam với những xuồng ba lá, những ghe nhỏ xíu bày bán bánh cuốn nóng, phở, bánh xèo…

 

CHỢ NỔI LONG XUYÊN:

 

chợ nổi độc đáo miền Tây  chợ nổi Long Xuyên – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Cần Thơ

 

Ở chợ nổi Long Xuyên nhiều nhất là các loại hoa màu như rau, dưa cà, cải, bí, khoai…và cũng không thiếu những hoa trái nức tiếng đủ loại như chuối, bưởi, cam, quít… Du khách đến đây có thể tận mắt chứng kiến cảnh thuyền ghè đi lại như mắc cửi, cảnh sinh hoạt thường ngày bình dị của những cư dân vùng sông nước. Chợ nổi Long Xuyên cũng rất tiện vì chợ họp hầu như suốt cả ngày và đông đúc quanh năm suốt tháng.

 

CHỢ NỔI TRÀ ÔN, VĨNH LONG:

 

chợ nổi độc đáo miền TâyChợ nổi Trà Ôn – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Cần Thơ

 

Chợ nổi Trà Ôn là nơi chợ đầu mối chuyên phân phối cung cấp hàng hóa theo dạng sỉ. Chợ buôn bán đa dạng các loại nông sản như khoai mở, khoai ngọt, dưa chuột, khổ qua. Các loại trái cây như cam sành, vú sữa, sầu riêng… Điểm khác biệt của chợ Trà Ôn là có những ghe bán hoa kiểng được trang trí nhiều màu, khá lạ mắt. Du khách đến Trà Ôn cũng không nên bỏ qua “cá cháy” – đặc sản có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau mà hiếm nơi nào có được.

 

Kinhnghiemditour.vn – Nguồn: tổng hợp

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.