Lên đường cùng cô gái 9x chinh phục tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc!

“Những ngày cuối năm, có 2 kẻ điên bỏ hết tất cả để thực hiện hành trình từ Đông sang Tây chinh phục tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc”!

Có lẽ Tây Bắc luôn là điểm đến ưa thích của bất cứ dân phượt ưa khám phá nào! Và với cô gái 9x tên Kiều Oanh này cũng không là ngoại lệ! Oanh là một người luôn luôn muốn trải nghiệm, luôn muốn chinh phục những cung đường huyền thoại của chốn “rừng thiêng nước độc” này! Bởi thế mà đôi chân vốn không thể dừng lại ấy đã chọn chinh phục tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc!

 

Lên đường cùng cô gái 9x chinh phục tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc!Chinh phục 4 đỉnh đèo nổi tiếng này là một trong những khao khát của bất cứ ai muốn khám phá mảnh đất phía Tây Bắc tổ quốc này! 

 

Được mệnh danh là tứ đại đỉnh đèo bao gồm: Pha Đin, Khau Phạ, Mã Pí Lèng và Ô Quy Hồ, nơi đây đều có những cung đường uốn lượn một cách kỳ vĩ và đầy ngoạn mục. Chinh phục 4 đỉnh đèo nổi tiếng này là một trong những khao khát của bất cứ ai muốn khám phá mảnh đất phía Tây Bắc tổ quốc này! 

 

Lên đường cùng cô gái 9x chinh phục tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc!“Những ngày cuối năm, có 2 kẻ điên bỏ hết tất cả để thực hiện hành trình từ Đông sang Tây chinh phục tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc”!

 

Hành trình chinh phục tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc

 

Đèo Pha Đin

Đèo Pha Đin có độ dài 32 km, nằm trên quốc lộ số 6, là cửa ngõ vào tỉnh Điện Biên giáp liền với Sơn La. Đây được xem là một trong 6 cung đường đèo ấn tượng nhất tại Việt Nam. Nơi đây gắn với hàng ngàn những chiến tích anh hùng lịch sử của dân tộc. Điểm cao nhất của đèo đạt tới 1.648 mét so với mực nước biển, sự chênh vênh khi lên đến đỉnh đèo bạn sẽ cảm nhận rõ ràng nhất khi chứng kiến một bên là vách núi cao chon von, một bên là vực sâu thăm thẳm. 

“Dốc Pha Đin anh gánh chị thồ
Đèo Lũng Lô anh hò chị hát”

Hơn 60 năm về trước, Pha Đin nằm trong tuyến huyết mạch tiếp vận vũ khí đạn dược và lương thực cho chiến dịch Điện Biên Phủ của bộ đội Việt Nam. Nơi đây đã trở thành một biểu tượng của tinh thần gan dạ với hơn 8.000 thanh niên xung phong “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

 

Lên đường cùng cô gái 9x chinh phục tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc!Đèo Pha Đin có độ dài 32 km, nằm trên quốc lộ số 6, là cửa ngõ vào tỉnh Điện Biên giáp liền với Sơn La.

 

Năm 1954, nhằm chặn đứng tuyến tiếp vận này của ta, suốt 48 ngày đêm ròng rã quân địch đã cho máy bay oanh tạc đường quốc lộ 6, trong đó có cung đèo Pha Đin và ngã ba Cò Nòi là hai nơi hứng chịu lượng bom đạn đổ xuống nhiều nhất. Trên đỉnh đèo hiện vẫn còn tấm bia ghi lại dấu ấn lịch sử này.

 

Lên đường cùng cô gái 9x chinh phục tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc!Tên gọi của đèo cũng có một ý nghĩa sâu xa hàm ý chỉ nơi đây chính là chỗ tiếp giáp giữa trời và đất.

 

Tên gọi của đèo cũng có một ý nghĩa sâu xa, xuất phát từ tiếng dân tộc Thái là “Phạ Đin”, trong đó Phạ nghĩa “trời”, Đin là “đất” có hàm ý chỉ nơi đây chính là chỗ tiếp giáp giữa trời và đất. Một điều tuyệt vời khi tới đây đó chính là ở lưng chừng con đèo lúc nào cũng có mây mù bao phủ xung quanh. Đứng từ trên cao nhìn xuống là những bản làng của bà con dân tộc nơi đây, phía xa xa là trùng trùng điệp điệp các lớp núi xanh bạt ngàn. Chinh phục tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc nói chung và đèo Pha Đin nói riêng hứa hẹn sẽ là chuyến hành trình không thể thú vị hơn dành cho bạn đấy!

 

Đèo Khau Phạ

Đèo Khau Phạ ở Yên Bái là một trong những cung đường đèo hiểm trở và quanh co bậc nhất, nơi đây được mệnh danh là một trong “tứ đại đèo” với độ dài trên 30 km. Đèo nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái, đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như Mù Cang Chải, La Pán Tẩn, Tú Lệ, Chế Cu Nha, Nậm Có,…

 

Lên đường cùng cô gái 9x chinh phục tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc!Đèo Khau Phạ ở Yên Bái là một trong những cung đường đèo hiểm trở và quanh co bậc nhất

 

Nằm ở độ cao từ 1.200m đến 1.500m so với mực nước biển, đèo vượt qua đỉnh núi Khau Phạ, ngọn núi cao nhất vùng Mù Cang Chải. Tên gọi của của đèo theo nhưc ngôn ngữ của dân tộc Thái có nghĩa là “Sừng Trời” có nghĩa là chiếc sừng núi nhô lên tận trời, do có các chóp núi nhô lên giữa biển mây bao quanh như một chiếc sừng.

 

Lên đường cùng cô gái 9x chinh phục tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc!Tên gọi của của đèo theo nhưc ngôn ngữ của dân tộc Thái có nghĩa là “Sừng Trời” có nghĩa là chiếc sừng núi nhô lên tận trời

 

Đèo gần như lúc nào cũng mịt mù sương phủ, có những đoạn đường nhấp nhô sỏi đá, chỉ đi qua thôi cũng khiến kẻ lữ hành phải rùng mình một cái. Trong suốt quang đường đi, đèo có vô vàn những đoạn cua gấp khúc, bởi vậy chinh phục tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc – Khau Phạ sẽ càng làm cho bạn khám phá ra được giới hạn của bản thân mình đấy!

 

Đèo Mã Pí Lèng

Đèo Mã Pí Lèng, hay còn gọi là Mã Pỉ Lèng – nghĩa là “sống mũi ngựa”, thuộc tỉnh Hà Giang, nối liền hai huyện Đồng Văn và Mèo Vạc. Đây được xem là một trong những cung đường nguy hiểm nhất Tây Bắc.

 

Lên đường cùng cô gái 9x chinh phục tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc!Đèo Mã Pí Lèng, hay còn gọi là Mã Pỉ Lèng – nghĩa là “sống mũi ngựa”

 

Con đường này được xây dựng bởi 1300 thanh niên xung phong cùng hơn 1000 dân công thuộc 16 dân tộc nhằm giúp vùng núi tiến kịp với vùng xuôi. Được khởi công bắt đầu từ ngày 29/3/1959, cho đến ngày 15/6/1965 con đường cuối cùng cũng hoàn thành sau 6 năm dày công “đục đẽo” mà không có sự hỗ trợ của máy móc.

 

Lên đường cùng cô gái 9x chinh phục tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc!Sau 6 năm dày công “đục đẽo” mà không có sự hỗ trợ của máy móc con đường nơi đây mới được hoàn thành.

 

Chỉ riêng đoạn đèo qua Mã Pì Lèng ròng rã mất 11 tháng mới làm xong bởi 17 thanh niên trong đội cảm tử treo mình trên vách núi, lấn từng centimet mới có thể làm xong đoạn đường này. Để thể hiện lòng quyết tâm và tinh thần đối diện với hiểm nguy của mình, các công nhân đã đặt tại lán của mình 10 chiếc quan tài và truy điệu sống trong từng ngày làm việc.

 

Lên đường cùng cô gái 9x chinh phục tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc!Đến đây bạn sẽ thấy được vô số những trẻ em vùng cao dễ thưogn và rất dễ gần!

 

Ngày khởi công xây dựng đèo gặp phải bao khó khăn, vất vả, gần như phải lấy tính mạng ra để đánh đổi. Chỉ với máy khoan, với cây choòng trong tay, anh chị em khoan từng milimet đá, nhét mìn vào, “treo mình trên vách đá để đục mìn, bổ đá, khắc đá ra mà cẩn mặt đường vào vách đá đứng thành vại” –  nhà văn Nguyễn Tuân. Số người hy sinh vì đại công trường đủ để thành lập riêng một “Nghĩa trang thanh niên xung phong mở đường Hạnh Phúc” ở Yên Minh ngày nay.

 

Lên đường cùng cô gái 9x chinh phục tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc!Số người hy sinh vì đại công trường đủ để thành lập riêng một “Nghĩa trang thanh niên xung phong mở đường Hạnh Phúc” ở Yên Minh ngày nay.

 

Từ đây bạn có thể ngắm nhìn dòng sông Nho Quế uốn lượn dưới chân không khác gì bạn như lạc vào cõi tiên cảnh chốn nhân gian!

 

Lên đường cùng cô gái 9x chinh phục tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc!Từ đây bạn có thể ngắm nhìn dòng sông Nho Quế uốn lượn dưới chân không khác gì bạn như lạc vào cõi tiên cảnh chốn nhân gian!

 

Đèo Ô Quy Hồ

Ô Quy Hồ – một trong tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc dài hơn 50km. Đèo còn hay được gọi với cái tên Hoàng Liên hay Hoàng Liên Sơn – con đèo dữ và khúc khuỷu nhất vùng núi rừng Tây Bắc. Đèo Ô Quy Hồ nối liền 2 tỉnh Lào Cai và Lai Châu, nằm trên tuyến quốc lộ 4D, đỉnh cao nhất của đèo ở độ cao hơn 2.000 mét so với mực nước biển. Đèo có tên gọi là Ô Quy Hồ bởi ở đây có loài chim có tiếng kêu da diết, gắn liền với truyền thuyết về thác Tình Yêu, nơi gặp gỡ của một nàng tiên trời và chàng tiều phu tên Ô Quy Hồ.

 

Lên đường cùng cô gái 9x chinh phục tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc!Thật chẳng ngoa khi tôn sùng nơi đây thành “vua đèo Tây Bắc”.

 

Lên đường cùng cô gái 9x chinh phục tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc!Biẻn mây Ô Quy Hồ

 

 

Truyền thuyết kể rằng do không lấy được nhau và vì nhớ người yêu, nàng tiên đã hóa thành loài chim lông vàng bay quanh đỉnh núi kêu 3 tiếng “Ô Quy Hồ” da diết khôn nguôi. Cũng có nhiều người gọi là đèo Mây vì quanh năm nơi đây luôn có mây bao phủ. Nhất là buổi chiều, đứng trên đèo, sẽ thấy mây trắng kéo đến phủ đầy thung lũng Mường Hoa. Thật chẳng ngoa khi tôn sùng nơi đây thành “vua đèo Tây Bắc”.

 

Lên đường cùng cô gái 9x chinh phục tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc!“Những kỷ niệm về Tây Bắc, viết lại đây để nhớ rằng, chúng mình đã từng có một tuổi trẻ như thế, hoang dại và rực rỡ như ánh mặt trời.”

 

Chinh phục tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc cùng cô gái Kiều Oanh để khám phá về chính sức giới hạn của bản thân! Đại ngàn Tây Bắc hoang sơ mà thơ mộng, hùng vĩ mà nên thơ! Đúng như Oanh đã vẽ nên bức tranh tuổi trẻ của mình “Những kỷ niệm về Tây Bắc, viết lại đây để nhớ rằng, chúng mình đã từng có một tuổi trẻ như thế, hoang dại và rực rỡ như ánh mặt trời.”

Tác giả: Tú Cao
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.