Chế Tạo mùa mưa – Thử thách lớn với dân phượt

Đã bao giờ bạn muốn vứt cả xe để đi bộ chưa?

Đã bao giờ bạn đứng giữa đám bùn đỏ nhão nhoẹt và than tại sao bỏ thành phố sung sướng để lên đây chịu khổ?

Hãy đến với Chế Tạo mùa mưa, cung đường được mệnh danh là “tứ đại tử địa” Yên Bái, thử thách khó khăn với bất kì phượt thủ nào đến với địa phận xa xôi của miền Tây Bắc này.

 

Che Tao mua mua

Chế Tạo – cung đường được mệnh danh là “tứ đại tử địa” Yên Bái – Ảnh: Le Hong Ha

 

Chế Tạo là vùng Tây Bắc với cung đường dài khoảng 70km nối từ Mù Cang Chải (Yên Bái) tới Mường La (Sơn La) với nhiều khúc cua ngoằn ngoèo, đường đất đỏ nhỏ hẹp. Từ trung tâm huyện Mù Cang Chải tới xã Chế Tạo chỉ khoảng 35km nhưng đường lại rất khó đi. Vào mùa mưa, đường trơn trượt, lầy lội và cũng rất nguy hiểm bởi một bên là vách núi dựng đứng, một bên là vực sâu, thử thách lớn đối với ngay cả những phượt thủ kì cựu nhất. Chính vì vậy, tuy cũng thuộc vùng Tây Bắc nhưng cuộc sống của những người dân nơi đây gần như biệt lập với xã hội hiện đại, chủ yếu là tự cung tự cấp.

 

Che Tao mua mua

Đoạn đầu trong con đường nối Mù Cang Chải với Mường La – Ảnh: Le Hong Ha

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Sơn La

 

Con đường Chế Tạo – Mường La đa phần như đi “hành xác”. Mùa mưa ở Chế Tạo, tất cả đường đất đỏ đều biến thành thứ bùn dẻo quánh, trộn lẫn với sỏi đá thách thức kẻ chinh phục. Không như các vùng Tây Bắc khác, xe số, dù chuẩn bị khá kĩ lưỡng như cuốn xích hoặc sợi thừng vào bánh xe, chuẩn bị máy móc thật tốt cũng không thể chinh phục “tử địa” Chế Tạo này dễ dàng hơn là bao. Không chỉ có vậy, nhiều đoạn suối còn phải è cổ bê xe qua vì nước lớn, hay những chỗ dốc đá trơn trượt và sương mù giăng kín núi rừng vào mùa đông.

 

Che Tao mua mua

Xe gắn máy phải chuẩn bị kĩ càng để chinh phục cung đường Chế Tạo – Ảnh: Le Hong Ha

 

Xem thêm: Khách sạn giá ưu đãi tại Lai Châu

 

Thế nhưng, có gian lao thì thành quả nhận được mới thật đáng quý. Chẳng tự nhiên mà Chế Tạo lại thu hút dân phượt Tây Bắc tới vậy. Bất kỳ tâm hồn nào cũng dễ dàng bị mê hoặc bởi cảnh đẹp trên cung đường này, từ bát ngát những nương chè xanh um, quang cảnh ruộng bậc thang khi bắt đầu chinh phục cung đường Chế Tạo – Mường La, tới những bông hoa trẩu trắng tinh khôi, cảnh rừng phong đỏ hiếm thấy ở Việt Nam hay đơn giản là đón nắng sớm xuyên qua kẽ lá trong rừng nguyên sinh nằm trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ.

 

Che Tao mua mua

Thấp thoáng cảnh ruộng bậc thang giữa núi rừng – Ảnh: Le Hong Ha

 

Hay đẹp ngẩn ngơ những thảm rừng phong lá đỏ muôn chiều – Ảnh: Faith TTVNOL

 

Vượt Tây Bắc đi phượt đến Chế Tạo, người ta mới thấm thía cái từ “hành xác” quả là không sai hoàn cảnh. Ở nhà chăn ấm nệm êm, cơm bưng nước rót có phần nhàm chán, đành rời xa tổ ấm để tìm về với cái thú chinh phục của kẻ lữ hành. Mà đôi khi, cái thú vui ấy khiến người ta dở khóc dở cười. Bánh xe bám đầy bùn đất, dày đến nỗi dắt đi cũng không xong, chỉ hi vọng bùn khô để ngồi cạy ra từng mảng, hay lao thẳng xe xuống cái suối ven đường gột rửa cho đã, để lao vào cuộc chiến với bùn khác.

 

Che Tao mua mua

Bỏ phồn hoa để về với đam mê chinh phục thử thách – Ảnh: Le Hong Ha

 

Che Tao mua mua

Con đường ngoằn ngoèo dẫn tới trung tâm xã Chế Tạo – Ảnh: Le Hong Ha

 

Đi qua hết thung lũng rồi rừng già, trung tâm xã Chế Tạo hiện ra trước mắt kẻ lữ hành chỉ với một dãy nhà 2 tầng, một trạm y tế và khu trường nội trú cách đó không xa. Nơi gọi là trung tâm xã ấy nhỏ bé, nằm lọt thỏm trong màu xanh của thảm thực vật. Ở xứ Tây Bắc này, nếu như coi Mù Cang Chải là huyện nghèo nhất tỉnh Yên Bái, thì Chế Tạo chính là nơi nghèo nhất và giao thông khó khăn nhất so với 13 xã còn lại. Chế Tạo cũng chính là xã cuối cùng của tỉnh Yên Bái có điện, đây không chỉ là niềm vui mà còn là điều kiện để xã đặc biệt khó khăn này phát triển kinh tế – xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trong xã.

 

Che Tao mua mua

Bưu điện văn hóa xã Chế Tạo, nhỏ bé đơn sơ – Ảnh: Le Hong Ha

 

Che Tao mua mua

Những mái nhà lụp xụp của người dân tộc Mông – Ảnh: Le Hong Ha

 

Che Tao mua mua

Khu nhà cũng không khá hơn là bao – Ảnh: Le Hong Ha

 

Che Tao mua mua

Những cột điện hiếm hoi của xã Chế Tạo – Ảnh: Le Hong Ha

 

Xem thêm: Các tour du lịch đến Tây Bắc

 

Nền văn hóa của người dân tộc Mông xã Chế Tạo khá phong phú, Họ cũng có những niềm vui riêng trong ngày mùa, những phong tục tập quán lâu đời chưa bị mai một. Họ hiền lành, chân chất, sống an phận trong rừng nhưng cũng không ngừng hướng tới một cuộc sống ấm no, đủ đầy hơn. Vẫn còn đó, trong ánh mắt thơ ngây của mấy đứa trẻ người Mông vô tình gặp trên đường đi ước mong hạnh phúc, trong veo và khao khát…

 

Che Tao mua mua

Những đứa trẻ người Mông lạ lẫm nhìn những vị khách phương xa tới – Ảnh: Le Hong Ha

 

Che Tao mua mua

Ánh mắt thơ ngây mang khát khao hạnh phúc của lũ trẻ – Ảnh: Le Hong Ha

 

Chế Tạo là thế, vẫn sơ nguyên, trong vắt và hút hồn phượt thủ. Có đến chứng kiến miền đất Tây Bắc xa xôi này mới thấy thấm đượm cái gian truân, cái trập trùng khúc khuỷu mà vẫn ngút ngàn nên thơ của xứ sở lưng chừng giữa đại ngàn rừng núi này, và mới tận hưởng được cái đẹp chân chất, giản dị mộc mạc của thiên nhiên và con người nơi đây. Để rồi khi rời đi lòng cứ mãi bồi hồi…

 

Heo Bờ Rồ – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Tất cả bài viết thuộc bản quyền Kinhnghiemditour.vn. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.  

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.