Cát Bà

Cát Bà là đảo lớn nhất trong số 1.969 hòn đảo của quần thể đảo Vịnh Hạ Long. Thiên nhiên ở đây hoang sơ, rừng, biển, sông, suối, núi, đồi, thung lũng, bãi cát, hang động, xen kẽ gắn kết với nhau tạo nên nhiều cảnh đẹp kỳ thú. Rừng Quốc gia Cát Bà rộng 15.200 ha có khu rừng nguyên sinh nhiệt đới rộng 570 ha với hệ thống động thực vật vô cùng phong phú, đặc trưng là loài Voọc đầu trắng và cây Kim Giao.

 

Đảo Cát Bà – Ảnh: Sưu tầm


Đảo Cát Bà một tấm thảm xanh khổng lồ chứa đựng nhiều bí ẩn, hấp dẫn. Cát Bà xứng đáng là khu dự trữ sinh quyển thứ ba của Việt Nam. Cát Bà còn có di chỉ Cái Bèo thuộc nền văn hoá Hạ Long, dân cư đã sinh sống cách đây 6475 – 4200 năm. Với vẻ đẹp quyến rũ do thiên nhiên ban tặng, Cát Bà đang được coi là một trong những trung tâm du lịch sinh thái cấp quốc gia rất hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

 

Xem thêm: Khách sạn tại Cát Bà

 

Cát Bà đã và đang phát triển nhờ loại hình du lịch – Ảnh: Sưu tầm

 

 

Thành phố xanh sạch – Ảnh: Sưu tầm

 

Đi từ thành phố ra đảo bằng tàu thuỷ cao tốc khoảng hơn một giờ đồng hồ, đi bằng đường bộ khoảng 60km qua 2 phà, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận đảo Ngọc.

 

Du khách có thể đi từ thành phố ra đảo bằng tàu thuỷ cao tốc khoảng hơn một giờ đồng hồ – Ảnh: Sưu tầm

 

 

Giữa sóng nước mênh mông của biển khơi, ta bỗng gặp một khu rừng nhiệt đới. Rừng ở đây có diện tích hơn 17.300ha, trong đó có 570ha là rừng nguyên sinh. Dưới tán rừng già có hàng trăm cây thuốc quí, đặc biệt có cây thuốc bổ tim một củ, một lá.

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hải Phòng

 

Nơi đây có khu rừng nhiệt đới với nhiều loài cây quý – Ảnh: Sưu tầm

 

Cát Bà có hệ thực vật và động vật điển hình quí hiếm của rừng trên núi đá vôi, có nhiều hang động kỳ thú và bãi tắm thiên nhiên cát trắng, nước trong tới đáy. Trong rừng già còn loại kỳ đà Komodo cổ đại, sơn dương nặng trên 100kg. Vùng biển Cát Bà có nhiều bãi tôm, bãi câu cá hồng, cá nục, cá tráp; có áng thảm nuôi đồi mồi. Dưới các rạn đá ngầm chân đảo có bào ngư, trai ngọc và tôm rồng. Ở bãi hạ triều có tu hài (họ nhuyễn thể) được coi là “gà biển”, thịt chắc và ngọt hơn cả bào ngư. Món tu hài nướng vắt chanh trở thành món đặc sản không thể thiếu ở các quán nhậu ven bờ biển.

 

Ngư dân nơi đây được thừa kế từ biển các loài hải sản phong phú – Ảnh: Sưu tầm

 

Ngày 1/4/1958, Bác Hồ đã ra thăm đảo Cát Hải và Cát Bà. Cầu tàu Cát Bà là nơi Bác đứng nói chuyện với quân dân trên đảo. Từ đấy, ngành thuỷ sản lấy ngành thuỷ sản lấy ngày 1/4 – ngày Bác Hồ về thăm làng cá làm Ngày hội truyền thống của ngành. Năm nào cũng vậy, cứ vào ngày 1/4 ở vùng biển Cát Bà lại diễn ra cuộc đua thuyền rồng của huyện đảo và ngành thuỷ sản trong cả nước.

 

 Ngày 1/4 hàng năm – ngày Bác Hồ về thăm làng cá là Ngày hội truyền thống của ngành thủy sản – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Tour du lịch Cát Bà – Hải Phòng

 

Vào mùa hè, khách du lịch tới đảo Cát Bà rất đông. Nơi đây vừa có cảnh quan đẹp, biển xanh mát lại có rừng nguyên sinh, đáp ứng được nhu cầu của khá nhiều du khách. Hãy cùng với Kinhnghiemditour bắt đầu cho chuyến hành trình tham quan đảo Cát Bà nhé!

 

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.