Hướng dẫn đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng ở Bangkok

Nếu đi du lịch Thái Lan thì việc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng ở Bangkok là rất cần thiết bởi vì đây là một thành phố đông đúc và có mật độ giao thông rất cao.

Các phương tiện giao thông công cộng ở Bangkok

Hệ thống tàu điện trên cao Skytrain BTS

Skytrain của Bangkok là một trong các phương tiện giao thông công cộng ở Bangkok tuyệt vời để di chuyển giữa các khu vực sầm uất, đặc biệt dọc theo đường Sukhumvit nơi giao thông thường xuyên bị tắc đường. Trạm Skytrain chính là Siam Station, một nút giao thông lớn kết nối hai tuyến BTS: Sukhumvit (màu xanh nhạt trên bản đồ) và Silom (màu xanh đậm trên bản đồ).

Giờ chạy: Xe chạy cứ sau 5-10 phút từ khoảng 5:30 sáng đến nửa đêm; lịch trình khác nhau khoảng 30 phút, tùy thuộc vào nhà ga. Phòng vé mở cửa từ 6 giờ sáng đến nửa đêm, nhưng các ngày lễ lớn có thể ảnh hưởng đến giờ giấc hoạt động.

 

Hướng dẫn đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng ở BangkokHệ thống tàu điện trên cao Skytrain BTS

 

Giá vé: Giá cho các hành trình đơn được tính theo khoảng cách khoảng từ 16-59 baht (từ 50 xu đến 1,90 đô la). Máy bán vé hiển thị rõ ràng chi phí từ nhà ga hiện tại của bạn. Chi phí trung bình của chuyến đi một chiều thường là một đô la hoặc ít hơn. Một ngày 24 giờ đi xe không giới hạn có giá 140 baht (khoảng 4,50 đô la).

Bán vé: BTS sử dụng thẻ vé có sẵn từ máy (nhiều máy chỉ chấp nhận tiền xu) hoặc cửa sổ bán vé (nếu nó mở). Vé không được kiểm tra trên các chuyến tàu, nhưng được sử dụng để ra các cửa tại điểm đến của bạn, vì vậy hãy giữ nó! Nếu bạn bị mất vé hoặc vượt quá hai giờ trên tàu, thì bạn sẽ cần đợi một người phục vụ và trả tiền vé tối đa.

Một số trạm BTS có thang cuốn trong khi những trạm khác có rất nhiều cầu thang để đi vào. Tất cả các trạm đều có thang máy trừ ga Saphan Taksin (nút giao cho hệ thống taxi sông)

 

Tàu điện ngầm

Metropolitan Rail Transit của Bangkok đi lại chậm hơn một chút so với Skytrain nhưng đường di chuyển khá đầy đủ. Hơn 400.000 hành khách sử dụng tàu điện ngầm để tránh giao thông bị tắc nghẽn mỗi ngày. Tàu điện ngầm hiện có hai tuyến: Đường màu xanh (đông nhất) và Đường màu tím. Nút giao cho đường màu xanh và đường màu tím là Ga Tao Poon.

Giờ: Tàu điện ngầm chạy từ khoảng 6 giờ sáng đến nửa đêm cứ sau 5-10 phút, tùy thuộc vào thời gian trong ngày.

 

Hướng dẫn đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng ở BangkokSơ đồ tàu điện ngầm

 

Giá vé: Giá dựa trên khoảng cách bạn đi và dao động từ 14-70 baht (từ 45 xu đến 2,25 đô la). Một hành trình dài trung bình sẽ có giá khoảng một đô la hoặc ít hơn.

Đặt vé: Các máy bán vé cho tàu điện ngầm chấp nhận các mệnh giá nhỏ của đồng baht Thái Lan và trả lại một mã thông báo RFID để đi tàu

Tất cả các trạm tàu ​​điện ngầm đều có thang máy. Đặc biệt nếu bạn muốn chuyển sang Skytrain BTS thì sẽ chuyển tại Sala Daeng, Asok và Mo Chit.

 

 

Sử dụng tàu hỏa ở Bangkok

Ga Hua Lamphong nằm gần khu phố Tàu đóng vai trò là trung tâm cho các chuyến tàu mặt nước dài và tàu điện ngầm nhưng sẽ được thiết lập để chuyển đổi thành bảo tàng vào năm 2021. Nhà ga mới nằm ở Bang Sue sẽ trở thành nhà ga xe lửa lớn nhất Đông Nam Á. Bên ngoài Bangkok, ga Hua Lamphong thường được gọi là ga Krungthep (Bangkok).

Điều kiện để đi tàu hỏa là không hút thuốc, ăn và uống – áp dụng cho tất cả các nhà ga và xe lửa ở Bangkok. Một số du khách ngạc nhiên khi biết rằng chụp ảnh và video cũng bị cấm.

 

Hướng dẫn đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng ở BangkokGa Hua Lamphong

 

Trên tất cả các phương tiện giao thông công cộng ở Bangkok, bạn nên nhường chỗ ngồi của mình cho bất kỳ nhà sư và phụ nữ mang thai nào khi họ lên xe.

 

Đi thuyền trên sông ở Bangkok

Trừ khi ở tại một trong những khách sạn ven sông ở Silom, nhiều du khách không sử dụng taxi trên sông khi ở thủ đô Bangkok. Hệ thống giao thông bằng thuyền có thể khá hỗn loạn tại các bến tàu nhưng tận dụng sông Chao Phraya có ý nghĩa để tránh giao thông quá tải bằng đường bộ.

 

Hướng dẫn đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng ở BangkokTaxi thuyền trên sông Chao Phraya

 

Thêm vào đó, taxi sông là một cách kinh tế để ngắm cảnh dòng sông Chao Phraya ở Bangkok . Giá vé cho một hành trình ngắm cảnh chỉ khoảng 30 xu! Bến tàu Sathon là điểm dừng gần trạm BTS Skytrain (trạm Saphan Taksin trên tuyến Silom).

 

Xe buýt ở Bangkok

Xe buýt là một trong cách các phương tiện giao thông công cộng ở Bangkok thường quá đông đúc là lựa chọn chậm nhất, phức tạp nhất để đi lại – khách du lịch hiếm khi đi bằng phương tiện này. Bạn cần trả tiền cho người hướng dẫn trên xe buýt nhưng đa số họ hầu như không biết nhiều tiếng Anh.

 

Hướng dẫn đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng ở BangkokXe buyt hop hop du lịch ở Bangkok

 

Taxi Bangkok

Với khá nhiều taxi ở Bangkok bạn sẽ cần một chút may mắn để có trải nghiệm taxi tốt. Tất cả taxi đã được cài đặt số km nhưng nhiều tài xế không sử dụng chúng vì họ muốn giữ giá vé tăng cao. Nếu một tài xế báo giá cho bạn thay vì chuyển đổi trên đồng hồ, hãy từ chối.

Nên lựa chọn những người tài xe mặc đồng phục với những chiếc xe được bảo dưỡng tốt sẽ có nhiều khả năng làm việc cho các công ty taxi hơn so taxi địa phương. Sau khi gọi taxi, đảm bảo tài xế sẽ sử dụng đồng hồ.

 

Hướng dẫn đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng ở BangkokTaxi ở Bangkok

 

Khi ở trên taxi, hãy đi theo tuyến đường trên Google Maps. Làm như vậy đôi khi có thể ngăn cản các tài xế đi đường dài hơn vì bạn yêu cầu đồng hồ tính km.

Lưu ý rằng hành khách chịu trách nhiệm cho bất kỳ phí cầu đường nào và không bao giờ vào bên trong bất kỳ các phương tiện giao thông công cộng ở Bangkok như taxi mà không đồng ý trước với giá vé đã đặt hoặc sử dụng đồng hồ bởi vì một khi đã lên xe mà ko thỏa thuận trước bạn có nghĩa vụ phải trả bất cứ điều gì tài xế yêu cầu.

 

Xe tuk tuk ở Bangkok

Đi xe tuk-tuk được coi là một trải nghiệm các phương tiện giao thông công cộng ở Bangkok tinh túy của Thái Lan. Để tận hưởng, bạn sẽ cần phải thương lượng giá vé  và chắc chắn không đồng ý dừng lại ở các cửa hàng. Tuk-tuks rất vui nhưng không rẻ hơn so với taxi có đồng hồ đo và không có dây an toàn, chúng sẽ kém an toàn hơn.

 

Hướng dẫn đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng ở BangkokXe tuk tuk ở Bangkok

 

Lời khuyên cho việc đi lại ở Bangkok

– Thuê xe tự lái: Mặc dù bạn có thể thuê một chiếc ô tô hoặc xe máy để lái xe ở Bangkok nhưng đó là điều không nên làm.

– Nhiều máy bán vé cho trạm BTS chỉ chấp nhận tiền xu. Nếu bạn không có tiền, bạn sẽ phải xếp hàng dài hơn cho nhân viên thu ngân hoặc tại các máy bán vé chấp nhận tiền giấy.

– Mua thẻ cho kỳ nghỉ dài. Nếu bạn ở Bangkok đủ lâu, hãy cân nhắc mua thẻ thông minh cho trạm BTS và tàu điện ngầm. Bạn có thể tránh các hàng đợi tại các máy bán vé. Những người trên 60 tuổi được giảm giá 50% khi thêm tiền vào thẻ tàu điện ngầm.

– Đi bằng đường bộ là cách ít hiệu quả nhất để đi lại ở Bangkok, đặc biệt nếu ở trong một khu phố như Banglamphu, nơi các lựa chọn giao thông công cộng bị hạn chế.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.