Vòng quanh thế giới khám phá những lễ hội tháng 10 đặc sắc

Tháng 10 là thời gian cho những chuyến du lịch lễ hội, đi tới đâu cũng là bầu không khí sôi động, những chương trình biểu diễn đa sắc màu, đồng thời vẫn giữ được nét truyền thống đặc trưng. Dưới đây là một số lễ hội tháng 10 đặc sắc tại Việt Nam và trên thế giới bạn có thể tham khảo cho chuyến đi sắp tới của mình.

Các lễ hội tháng 10 đặc sắc tại Việt Nam

Lễ hội chùa Keo Hành Thiện – Nam Định

Chùa Keo (làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, Xuân Trường, Nam Định) là một trong những ngôi chùa cổ ở Việt Nam. Chùa là nơi tổ chức lễ hội diễn ra từ ngày mồng 10 cho đến hết ngày 16 tháng 9 âm lịch hằng năm (khoảng tháng 10 dương lịch). Ở phần Lễ, các hoạt động dâng hương, tụng kinh, cầu cúng được diễn ra long trọng nhằm suy tôn Đức Phật và thiền sư Không Lộ người giỏi chữa bệnh lại giỏi cả thơ văn, ông tổ nghề đúc đồng, nhà kiến trúc tài giỏi có công phò vua giúp nước. Riêng phần hội có môn đua thuyền cực kỳ thu hút với sự tham gia của của người dân Hành Thiện, thuyền bao gồm 10 người, trong đó có 9 người chèo 1 người lái, gọi là “bơi trải”. Bên cạnh đó có lễ Phụng Nghinh, một nghi thức quan trọng không thể bỏ qua trong lễ hội.

 

Vòng quanh thế giới khám phá những lễ hội tháng 10 đặc sắc

Lễ hội Kate – Ninh Thuận, Bình Thuận

Lễ hội Kate là sự kiện lớn và rất được sự quan tâm của đồng bào Chăm ở Ninh Thuận và Bình Thuận. Lễ hội tháng 10 đặc sắc này thường được tổ chức vào 1 tháng 7 theo lịch của người Chăm (khoảng 25/9 đến 25/10 dương lịch). Khi này người dân tập trung tại các đền tháp cổ kính, họ tưởng niệm các vị anh hùng dân tộc, tổ tiên, ông bà và các vị thần linh, vua Pôklông Garai, vua Prôme. Sau đó cùng nhau thưởng thức các điệu múa nhạc dân gian trong kho tàng âm nhạc của người Chăm, đi thăm viếng chúc tụng lẫn nhau.

 

Vòng quanh thế giới khám phá những lễ hội tháng 10 đặc sắc

Lễ hội Dinh Thầy Thím – Bình Thuận

Được tổ chức hàng năm từ ngày 14 – 16 tháng 9 âm lịch (khoảng tháng 10 dương lịch) tại khu di tích lịch sử Dinh Thầy Thím. “Thầy” và “thím” ở đây là đôi vợ chồng vị đạo sĩ nọ quê ở Lagi hành nghề đốn củi, đóng ghe, bốc thuốc chữa bệnh cứu người. Sau khi họ mất được lập đền thờ, tương truyền dinh Thầy Thím rất linh thiêng nên khách hành hương thường tới cầu may mắn, bình an. Một số nghi lễ diễn ra trong khuôn khổ lễ hội là: Nghinh Thần, rước Sắc phong và Bằng công nhận di tích, lễ dâng hương, nhập điện an vị, cúng ngọ, thị thực phát lộc, thỉnh sanh, giổ Tiền hiền, cúng gia binh… Ở phần hội có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, biểu diễn lân sư rồng, thi làm bánh, đan lưới, trình diễn trống hội, chương trình nghệ thuật dân gian.

 

Vòng quanh thế giới khám phá những lễ hội tháng 10 đặc sắc

 

Lễ Đôn-ta và hội đua bò ở An Giang

Lễ Đôn-ta được biết đến là lễ cúng ông bà truyền thống lớn nhất trong năm của đồng bào Khmer Nam Bộ. Mỗi năm từ ngày 29/8 – 1/9 âm lịch; các gia đình dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng bàn thờ tổ tiên, bày biện mâm cơm cúng ông bà và đi chùa tụng kinh cầu phước. Nét đặc sắc nhất trong lễ Đôn-ta phải kể tới hội Đua bò diễn ra tại vùng Bảy Núi, An Giang. Trải qua 16 vòng thi đấu, các cặp bò mạnh nhất sẽ bước vào vòng chung kết mang tới cho du khách những màn đấu đặc sắc thỏa mãn thị giác.

 

Vòng quanh thế giới khám phá những lễ hội tháng 10 đặc sắc

 

Các lễ hội đặc sắc trên thế giới diễn ra vào tháng 10

Lễ hội đua thuyền – Lào

Lễ hội đua thuyền truyền thống tại Lào Suang Huea diễn ra trong 3 ngày gần cuối tháng 10 – khi hết 3 tháng ăn chay theo Phật lịch Lào. Có 3 hoạt động chính diễn ra bao gồm: hành lễ (cúng thực và rước nến xung quanh chùa), thả thuyền đèn và sôi nổi, hấp dẫn nhất là hội đua thuyền trên sông Mekong. Với tinh thần thi đấu thể thao đoàn kết, trung thực và cao thượng, những tay chèo hứa hẹn sẽ mang đến cho người xem những màn rượt đuổi, bứt tốc gay cấn và hấp dẫn. Không khí thêm phần sôi động trước những tiếng reo hò, cổ vũ của hàng nghìn cổ động viên. Suang Huea cũng là dịp để người dân Lào thể hiện tín ngưỡng lòng thành kính biết ơn trời đất và các dòng sông đã phù hộ độ trì cho người dân có mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no hạnh phúc, là sự tỏ lòng biết ơn tới Rồng nước (paya nak) đã mang đến mưa thuận, gió hòa của trời đất.

 

Vòng quanh thế giới khám phá những lễ hội tháng 10 đặc sắc

Lễ hội Masskara – Philippines

Lễ hội Masskara được tổ chức tại thành phố Bacolod, đảo Nergros, Philippines vào tuần thứ 3 của tháng 10 hàng năm. Điểm nhấn của lễ hội tháng 10 này là sự xuất hiện của “rất nhiều gương mặt cười” được hóa trang bởi các vũ công đeo mặt nạ có hình thù cười rạng rỡ, trang trí vô số hạt đá lấp lánh và cùng nhau khiêu vũ trên khắp đường phố. Không chỉ đem đến những phút giây thư thái trong tâm hồn, lễ hội cũng mang tính nhân văn sâu sắc khi chuyển tải thông điệp “Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng hãy đứng dậy và vượt qua”.

 

Vòng quanh thế giới khám phá những lễ hội tháng 10 đặc sắc

Lễ hội tháng mười ở Munich, Đức

Lễ hội tháng 10 đặc sắc ở Munich được biết đến nhiều hơn với cái tên “Lễ hội bia Oktoberfest“.  Lễ hội thường bắt đầu từ giữa hoặc cuối tháng 9 cho đến cuối tuần đầu tiên của tháng 10, là hoạt động nhằm tôn vinh bia Bavarian, loại bia nổi tiếng của Munich, Đức. Oktoberfest thu hút sự quan tâm cuả hàng trăm nghìn người yêu bia trên khắp thế giới. Riêng ở địa phương diễn ra lễ hội, mỗi người phải tham gia sự kiện này ít nhất 3 lần: cùng gia đình, đồng nghiệp và bạn bè thân thiết. Tới với lễ hội tràn đầy màu sắc này, du khách được cùng nhau thưởng thức hương vị bia tuyệt hảo, ăn các món đặc sản địa phương như gà nướng, bánh quy xoắn lớn, cá xiên, xúc xích Đức… và đắm mình trong một không gian âm nhạc đặc sắc.

 

Vòng quanh thế giới khám phá những lễ hội tháng 10 đặc sắc

Lễ hội Halloween – Mỹ

Không chỉ bị gói gọn ở khuôn khổ nước Mỹ, Halloween được xem là lễ hội truyền thống cổ xưa được tổ chức vào đêm ngày 31/10 hàng năm tại nhiều quốc gia trên thế giới. Bắt nguồn từ quan niệm đêm 31/10 là thời điểm ranh giới âm – dương lẫn lộn, ma quỷ từ địa ngục xuất hiện khắp mọi ngõ ngách và làm hại con người, bởi vậy mà người ta hóa trang thành ma quỷ để xua đuổi chúng. Không những không có gì đáng sợ, lễ hội giờ đây lại rất được trẻ em và thanh niên yêu thích bởi các hoạt động vui chơi hấp dẫn đi kèm.

 

Vòng quanh thế giới khám phá những lễ hội tháng 10 đặc sắc

Lễ hội Diwali, Ấn Độ

Lễ hội Diwali (Lễ hội ánh sáng), diễn ra trong 5 ngày của tháng 10 trên khắp đất nước cũng như tại các cộng đồng người Ấn trên thế giới nhằm đón chào khoảnh khắc đầu tiên của năm mới trong đạo Hindu, cũng quan trọng như Giáng sinh đối với người theo đạo Thiên Chúa giáo. Lễ hội diễn ra trong 5 ngày, được tổ chức khác nhau ở các khu vực khác nhau nhưng đều thống nhất về chủ đề: Thiện thắng ác. Những ngày này cả đất nước Ấn Độ lộng lẫy trong ánh sáng đèn, pháo hoa và nến. Tại mỗi căn nhà, họ cũng đặt đèn nhỏ hoặc nến trên cửa số hay cửa ra vào; những chiếc đèn dầu bằng gốm thì được thả xuống sông. Du lịch Ấn Độ vào đúng dịp Diwali, du khách được tham gia vào các điệu múa truyền thống, xem biểu diễn xiếc rất thú vị và nghe các ca khúc hay tuyệt.

 

Vòng quanh thế giới khám phá những lễ hội tháng 10 đặc sắc

 

Trên đây là các lễ hội tháng 10 đặc sắc tại Việt Nam và trên thế giới, bạn đã lên kế hoạch cho chuyến đi tháng 10 của mình chưa?

 

Tác giả: Tú Cao
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.