Một vòng các chợ phiên tại Lai Châu đặc sắc nhất

Các chợ phiên tại Lai Châu luôn mang những màu sắc đặc biệt hơn hẳn những nơi khác. Đó là nét văn hóa truyền thống còn lưu giữ trọn vẹn của mảnh đất phía cực Bắc Tổ quốc mang tên Lai Châu này. Cứ mỗi buổi chợ tan, ai nấy trong lòng đều háo hức mong ngóng đến buổi chợ sau.

Khám phá mảnh đất Lai Châu là khám phá những phiên chợ vùng cao mang đậm nét văn hóa của bà con dân tộc thiểu số. Cùng với Lữ Hành ghé tới những các chợ phiên tại Lai Châu qua bài viết dưới đây xem có điều gì đặc sắc đang chờ đón bạn.

 

Độc đáo các chợ phiên tại Lai Châu

 

Chợ phiên San Thàng  

Ai một lần ghé Lai Châu mà lại không ghé tới những chợ phiên đặc sắc mang đậm nét văn hóa vùng cao. Một trong số những chợ phiên bạn nhất định không nên bỏ lỡ đó chính là chợ phiên San Thàng, nằm cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 5km.

 

các chợ phiên tại Lai ChâuChợ phiên San Thàng, Lai Châu

 

các chợ phiên tại Lai ChâuMột trong số những chợ phiên bạn nhất định không nên bỏ lỡ đó chính là chợ phiên San Thàng, nằm cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 5km.

 

Chợ là nơi bà con quanh vùng tấp nập kéo tới như người Dao, người Thái, người Mông,… Có những bà con ở xa cách chợ gần 40km nhưng vẫn mang hàng hóa đến chợ bán. Có thể nói, chợ phiên San Thàng là một trong những phiên chợ vùng cao hiếm hoi giữ được nét riêng biệt, nét truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số.

 

các chợ phiên tại Lai ChâuCó thể nói, chợ phiên San Thàng là một trong những phiên chợ vùng cao hiếm hoi giữ được nét riêng biệt, nét truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số.

 

các chợ phiên tại Lai ChâuCó những bà con ở xa cách chợ gần 40km nhưng vẫn mang hàng hóa đến chợ bán.

 

Chợ được họp vào thứ 5 và chủ nhật hàng tuần từ 5 giờ đến 9 giờ sáng. Bà con tới đây không chỉ để trao đổi, buôn bán hàng hóa mà còn là nơi giao lưu văn hóa giữa các dân tộc khác nhau. Chợ lúc nào cũng là điểm đến thu hút đông đảo mọi người, không chỉ người mua, người bán mà còn có cả khách du lịch ghé thăm. 

 

các chợ phiên tại Lai ChâuBà con tới đây không chỉ để trao đổi, buôn bán hàng hóa mà còn là nơi giao lưu văn hóa giữa các dân tộc khác nhau.

 

Chợ phiên Sìn Hồ, Phong Thổ

Là một trong số ít những chợ phiên tại Lai Châu, chợ phiên Sìn Hồ không chỉ là nơi buôn bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gìn giữ những nét truyền thống độc đáo của bà con dân tộc nơi đây.

 

các chợ phiên tại Lai ChâuChợ phiên Sìn Hồ, Phong Thổ

 

Trước kia, khi chưa có chợ, bà con phải đi xa đến 20 – 30km xuống chợ San Thàng hay chợ trung tâm của xã Mường So để đi chợ phiên. Chính vì thế mà người dân trong bản Sin Suối Hồ đã họp lại và tự bàn bạc xây dựng chợ để có thể trao đổi, buôn bán dễ dàng.

 

các chợ phiên tại Lai ChâuLà một trong số ít những chợ phiên tại Lai Châu, chợ phiên Sìn Hồ không chỉ là nơi buôn bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gìn giữ những nét truyền thống độc đáo của bà con dân tộc nơi đây.

 

Từ đó, cứ thứ 7, chủ nhật hàng tuần, chợ Sìn Hồ được họp với đa dạng các mặt hàng nông sản mà bà con tự tay trồng được hay thu hái ở trên rừng đến những loại trang phục truyền thống được may, dệt tỉ mỉ và công phu. Người dân quanh thị trấn hay những bản xa thị trấn cũng vì thế mà đều ghé đến chợ, nào là người Mông đỏ vùng Chăn Lưa, người Mông hoa xã Pu Sam Cáp đến người Lự, người Dao tận Phăng Xô Lin,…

 

các chợ phiên tại Lai Châu Chính vì thế mà người dân trong bản Sin Suối Hồ đã họp lại và tự bàn bạc xây dựng chợ để có thể trao đổi, buôn bán dễ dàng.

 

Ghé đến chợ, bạn sẽ thấy được những nét đặc trưng của một phiên chợ vùng cao không thể lẫn đi đâu được, đó là nét mộc mạc, đơn sơ nhưng không kém phần nhộn nhịp, đông vui. Lối đi vào chợ là một còn đường xếp đá, những gian hàng được xếp dưới những căn nhà mái gianh với nền đá cuội có lát xi măng.

 

các chợ phiên tại Lai ChâuGhé đến chợ, bạn sẽ thấy được những nét đặc trưng của một phiên chợ vùng cao không thể lẫn đi đâu được, đó là nét mộc mạc, đơn sơ nhưng không kém phần nhộn nhịp, đông vui.

 

Sẽ chẳng khó để bạn có thể nhìn thấy các chị, các bà xúng xính váy áo nổi bật cả một góc chợ hay những em bé được địu trên lưng mẹ đi vui ngày chợ. Người ta vẫn nói với nhau rằng, cứ mỗi ngày chợ phiên đến như là ngày hội để mọi người gặp nhau, chuyện trò kể nhau nghe chuyện con gà, con lợn. Phiên chợ ấy dần dần như trở thành “cái cớ” để mọi người gặp nhau. Những tiếng kể chuyện rôm rả hòa cùng với những bản tình ca dân tộc Mông càng thêm mê đắm, ai thấy hẳn cũng sẽ say lòng.

 

các chợ phiên tại Lai ChâuSẽ chẳng khó để bạn có thể nhìn thấy các chị, các bà xúng xính váy áo nổi bật cả một góc chợ hay những em bé được địu trên lưng mẹ đi vui ngày chợ.

 

Với không gian sinh hoạt động đồng đặc trưng của đồng bào Mông, chợ phiên Sìn Hồ là một trong những địa điểm tham quan hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua. Mua những món đồ lưu niệm đặc trưng của bà con nơi đây hay thưởng thức những món ăn đặc sản không thể bỏ lỡ.

 

Chợ phiên Dào San, Phong Thổ

Chợ phiên Dào San, Phong Thổ là một trong các chợ phiên tại Lại Châu bạn nên ghé tới. Chợ được họp 6 ngày một lần vào các ngày sửu và ngày mùi. Người dân ở đây lựa chọn ngày họp chợ vào ngày của 2 con vật có sừng là bởi mong muốn gia đình có được đời sống ấm no, hạnh phúc. Bởi thế mà phiên chợ này vẫn thường được gọi ngắn lại là “chợ sừng”.

 

các chợ phiên tại Lai ChâuChợ phiên Dào San, Phong Thổ

 

Cứ mỗi ngày chợ họp, chị em phụ nữ ai nấy đều xúng xính váy áo thật đẹp, thật lộng lẫy xuống chợ. Còn thanh niên trai tráng thì gùi to, gùi nhỏ, tranh thủ mổ lợn gánh xuống chợ phiên. Đến với chợ phiên Dào San bạn sẽ thấy được cái tình, cái đẹp của một phiên chợ vùng cao miền sơn cước là như thế nào. 

 

các chợ phiên tại Lai ChâuChợ phiên Dào San, Phong Thổ là một trong các chợ phiên tại Lại Châu bạn nên ghé tới.

 

các chợ phiên tại Lai ChâuCứ mỗi ngày chợ họp, chị em phụ nữ ai nấy đều xúng xính váy áo thật đẹp, thật lộng lẫy xuống chợ.

 

 

Chợ phiên Dào San là phiên chợ của bà con 8 xã miền biên giới. Tại chợ bày bán vô số những mặt hàng khác nhau từ đồ dùng sinh hoạt đến các nông sản phổ biến của bà con. Phiên chợ là nơi để để bà con gặp gỡ nhau, để người trẻ làm quen, người già gặp tìm lại bạn cũ. Có lẽ bởi vậy mà đến ngày nay, phiên chợ được họp thêm vào mỗi ngày chủ nhật để bà con có thêm dịp “tay bắt mặt mừng” với nhau.

 

các chợ phiên tại Lai ChâuChợ phiên Dào San là phiên chợ của bà con 8 xã miền biên giới.

 

Còn có rất nhiều các chợ phiên tại Lai Châu khác mà bạn cũng có thể ghé tới như chợ phiên Sì Lờ Lầu của người Dao đỏ, chợ phiên Pa Tần tại Sìn Hồ,… Phiên chợ nào cũng mang trong mình nét đẹp văn hóa riêng. Hy vọng bài viết trên đây đã có thể giúp bạn biết thêm về văn hóa độc đáo của bà con dân tộc miền núi tỉnh Lai Châu và ghi thêm cho mình các điểm đến thú vị mỗi khí ghé đến miền đất nơi địa đầu Tổ quốc này.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.