Bình yên mộc góc Hội An ngay giữa lòng Sài Gòn

Hội An – một chốn bình yên trong tâm tưởng, nơi ta trở về sau những ngày đã quá mệt với cuộc sống nhân sinh. Nhưng cũng có những lúc nhớ Hội An đến như nghẹt thở mà chẳng tìm được lý do nào để trốn đời, trốn người, đến với người thương, khi ấy ta lại tìm tới một góc Hội An thu nhỏ ngay tại lòng Sài Gòn sôi động, để với đi nỗi nhớ đang dồn dập ở trong tim. Góc nhỏ bình yên ấy nằm trong khuôn viên Bảo tàng áo dài quận 9, nơi lưu giữ, bảo tồn và quảng bá vẻ đẹp từ trăm ngàn năm của tà áo dài Việt mộng mơ.

 

Nhưng cũng bình yên như một góc Hội An thu nhỏ ở Sài Gòn – Ảnh: Sưu tầm

 

Tọa lạc ở địa chỉ 206/19, 30 Long Thuận, Long Phước, Quận 9, thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố khoảng 40 phút lái xe, Bảo tàng áo dài quận 9 là nơi duy nhất ở Việt Nam dành riêng để tôn vinh vẻ đẹp xưa và nay của tà áo dài truyền thống.

 

Đây là nơi duy nhất dành riêng để lưu giữ vẻ đẹp xưa và nay của tà áo dài truyền thống – Ảnh: FB Unseen Vietnam Tours

 

Bảo tàng áo dài quận 9 được họa sỹ – nhà thiết kế Sỹ Hoàng ấp ủ ý tưởng trong suốt 10 năm, cho tới năm 2014, bảo tàng mới được khánh thành. Đó là một trong hai bảo tàng tư nhân ở thành phố Hồ Chí Minh, nơi bảo tồn vẻ đẹp của loại trang phục đã có bề dày hơn 300 năm lịch sử. Lạc vào không gian bảo tàng, du khách sẽ có chiêm ngưỡng rất nhiều loại áo dài từ truyền thống đến hiện đại cách tân, nào chiếc áo tứ thân từ thế kỷ XVII, áo dài năm thân thế kỷ XVIII, áo dài vương triều nhà Nguyễn thế kỷ XIX, cho tới những bộ sưu tập áo dài được nhà thiết kế Sỹ Hoàng thiết kế trong các cuộc thi hoa hậu.

 

Đến Bảo tàng, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng rất nhiều loại áo dài – Ảnh: Bảo tàng áo dài Việt Nam

 

Từ những chiếc áo tứ thân – Ảnh: tininhu

 

Tới những chiếc áo dài vương triều Nguyễn – Ảnh: tinunhu

 

Đến cả những bộ áo dài cách tân hiện đại – Ảnh: FB Bảo tàng áo dài Việt Nam

 

Gắn liền với mỗi thời kỳ lịch sử của dân tộc, tà áo dài có những nét thay đổi rất khác nhau, và qua đó như kể lên một câu chuyện riêng đầy ý nghĩa. Những câu chuyện ấy được lồng ghép một cách tài tình, và du khách tới bảo tàng, thông qua hình ảnh những chiếc áo dài, để hiểu hơn lịch sử phát triển của loại trang phục truyền thống này trên đất nước Việt Nam.

 

Mỗi chiếc áo dài gắn liền với một giai đoạn của dân tộc – Ảnh: FB Bảo tàng áo dài Việt Nam

 

Để người xem hiểu hơn lịch sử phát triển của loại trang phục truyền thống này trên đất nước Việt Nam – Ảnh: FB Bảo tàng áo dài Việt Nam

 

Đến Bảo tàng áo dài quận 9 là lạc bước trong chốn không gian mang đậm bản sắc Việt Nam, có những nếp nhà truyền thống, có màu thiên thanh của sông nước, mây trời quá đỗi êm đềm. Ở đó, ta gặp những màu sắc thiền định mang dấu ấn của miền Tây, gặp một góc nhỏ thanh bình mang hơi thở của Hội An thơ mộng.

 

Đến Bảo tàng áo dài quận 9 là lạc bước trong chốn không gian mang đậm bản sắc Việt – Ảnh: mykpoblacion

 

Ở đó có không gian phảng phất âm hưởng miền Tây sông nước – Ảnh: c.a.t_shop

 

Có một góc nhỏ thanh bình mang hơi thở của Hội An – Ảnh: duythai.pham

 

Và có lẽ sau những giờ tham quan Bảo tàng, những kẻ đã trót phải lòng Hội An xinh đẹp lại dừng chân ngắm nghía một chút cho thỏa nỗi nhớ thương. Cũng những căn nhà màu vàng bắt mắt với mái ngói âm dương, cũng dòng sông tĩnh lặng gợi nhớ đến con sông Hoài thơ mộng, rồi những mảng xanh ngắt cỏ cây, rồi sắc hoa giấy đầy quen thuộc nơi phố cổ. Những nét chấm phá thật hoàn mỹ tái hiện nên một không gian thơ tình đậm chất Hội An. Một khung cảnh yên bình hiếm gặp giữa phố thị Sài Gòn nhộn nhịp, như ru lòng kẻ khách trong những giấc mộng an nhiên.

 

Cũng căn nhà màu vàng bắt mắt với mái ngói âm dương – Ảnh: Sưu tầm

 

Cũng dòng sông tĩnh lặng gợi nhớ đến con sông Hoài thơ mộng – Ảnh: Sưu tầm

 

Rồi giàn hóa giấy quen thuộc nơi phố cổ – Ảnh: Sưu tầm

 

Một góc nhỏ bình yên giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp – Ảnh: Sưu tầm

 

Ru lòng người trong những giấc mộng an nhiên – Ảnh: elenacolombet

 

Bất cứ nơi nào ở Bảo Tàng quận 9 đều có một sự gắn kết kỳ lạ với thiên nhiên, cùng với quần thể kiến trúc độc đáo nơi ấy góp phần tạo dựng nên một chốn không gian thuần Việt, và câu chuyện về những tà áo dài còn đó,  để kẻ khách như người du hành quay ngược không gian và thời gian, khám phá trọn vẹn những giá trị truyền thống muôn đời của dân tộc.

 

Một chốn không gian thuần Việt – Ảnh: Sưu tầm

 

Cùng câu chuyện về những tà áo dài truyền thống – Ảnh: FB Bảo tàng áo dài Việt Nam

 

Để ta khám phá trọn vẹn những giá trị muôn đời của dân tộc – Ảnh: FB Bảo tàng áo dài Việt Nam

 

Ghé Bảo Tàng quận 9 thôi, hòa mình vào từng giai đoạn lịch sử của tà áo dài dân tộc, đắm chìm cùng cảnh thiên nhiên trong trẻo, yên bình, chợt thấy tâm hồn lắng đọng cùng thời gian và không gian nơi ấy.

 

Ghé Bảo tàng áo dài thôi – Ảnh: dropoutdiaries

 

Nếu bạn ở thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể tham quan Bảo tàng và về trong ngày. Nhưng nếu bạn là khách phương xa tìm tới thăm thú thành phố mang tên Bác, hãy để Kinhnghiemditour gợi ý cho bạn một vài nơi chốn nghỉ ngơi.

Khách Sạn A&Em Signature: 52-54 Thủ Khoa Huân, Quận 1, Hồ Chí Minh.

 

Một không gian đầy tinh tế ở Khách sạn A&Em Signature – Ảnh: Sưu tầm

 

Khách Sạn A&Em 280 Lê Thánh Tôn: 280 Lê Thánh Tôn, Quận 1, Hồ Chí Minh.

 

Hòa mình cùng thiết kế cổ điển ở Khách sạn A&Em 280 Lê Thánh Tôn – Ảnh: Sưu tầm

 

Khách Sạn Arc-En-Ciel (Thiên Hồng): 52-56 Tản Đà, Quận 5, Hồ Chí Minh.

 

Chốn dừng chân đầy thanh lịch ở Khách sạn Arc-En-Ciel – Ảnh: Sưu tầm

 

Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều khách sạn khác tại đây.

 

Dandelion – Kinhnghiemditour.vn

 

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.