Bí quyết tránh bị ” chặt chém ” khi đi du lịch

Những món ăn đặc sắc, hấp dẫn luôn là điểm nhấn không thể thiếu trong những chuyến du lịch. Thế nhưng, những chủ quán ăn lại lợi dụng tâm lý chủ quan, nhẹ dạ, cả tin của khách hàng mà đẩy giá của những đặc sản nơi đây lên “trời”, khiến khách hàng vừa mất tiền, mất vui, và mất lòng tin vào những nơi mình du lịch.  Để hạn chế điều đó, hãy cùng xem qua các bí quyết tránh chủ quán ăn “chặt chém” khi đi du lịch của Kinhnghiemditour nhé.

 

Cảnh giác với các chiêu trò chặt chém của quán ăn

Cảnh giác với các chiêu trò “chặt chém” của quán ăn – Ảnh: afamily

 

TÌM HIỂU TRƯỚC KHI DU LỊCH

 

Ngày nay, với sự phổ biến của mạng internet, bạn hoàn toàn có thể tra cứu trước những thông tin du lịch cần biết cho chuyến đi của mình. Những địa điểm du lịch nổi tiếng như Vũng Tàu, Đà Lạt, Nha Trang, Phú Quốc… thường không thiếu những trang thông tin về giá cả, nơi bạn có thể xem trước giá của tất cả các mặt hàng tại địa phương đó, từ quà lưu niệm, hải sản, thực phẩm, và cả các món đặc sản.

 

Mạng internet ngày nay không thiếu những thông tin du lịch bạn có thể tham khảo trước

Mạng internet ngày nay không thiếu những thông tin du lịch bạn có thể tham khảo trước – Ảnh: innovativepublichealth

 

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo các đánh giá về địa điểm, món ăn trên mạng, từ đó tìm cho mình được một quán ăn vừa hợp phong cách, hợp khẩu vị, và hợp… túi tiền. Bạn nên cân nhắc xem trang mà mình đang xem có thực sự chính xác và khách quan, hay đó là một bản tin quảng cáo hàng quán.

 

HỎI GIÁ TRƯỚC KHI ĂN

 

Đây là bí quyết quan trọng nhất, hiệu quả nhất, nhưng đồng thời cũng dễ thực hiện nhất. Đa phần các màn “chặt chém” khách hàng đều do thực khách không nắm bắt được giá cả thực, hoặc do chủ quán ăn không cung cấp giá mà nên. Thực khách khi đi ăn thường mang tâm lý ngại hỏi giá vì sợ… quê, sợ bị người đi cùng đánh giá là ít tiền. Kỳ thực, hỏi giá trước khi ăn chứng tỏ bạn là một thực khách thông minh.

 

Hãy nhớ hỏi giá thật kỹ trước khi ăn

Hãy nhớ hỏi giá thật kỹ trước khi ăn – Ảnh: wikipedia

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hồ Chí Minh

 

Hãy ghi nhớ rằng, luôn luôn hỏi giá trước khi bạn gọi bất kỳ món nào. Điều này có vẻ hơi phiền nhưng cực kỳ hiệu quả. Nếu như bạn hỏi giá mà chủ quán ăn lảng tránh câu hỏi của bạn bằng những câu nói như “Yên tâm, giá ở đây bình dân mà”, hoặc “Ở đây là đầu mối cung cấp hải sản cho toàn khu vực, đảm bảo giá rẻ nhất” thì bạn càng phải hỏi cho ra lẽ, cho đến khi chủ quán cho bạn được một mức giá cụ thể, lúc đó bạn mới có thể tự tin gọi món một cách thoải mái.

 

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì trong thực đơn, hãy hỏi cụ thể

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì trong thực đơn, hãy hỏi cụ thể – Ảnh: wisegeek

 

NÓI THẬT KỸ YÊU CẦU CỦA MÌNH

 

Sau khi thấy bạn hỏi giá món ăn một cách kỹ lưỡng, những chủ quán “hắc ám” đã run rồi đấy, và bước tiếp theo là họ sẽ khéo léo “không hiểu” các yêu cầu của bạn và khiến bạn phải ăn nhiều hơn những gì bạn gọi. Một ví dụ nhỏ, sau khi bạn biết được giá của dĩa thịt bò xào mình muốn gọi là 80,000đ, thế nhưng chủ quán có thể mang ra cho bạn một dĩa thịt bò với giá 200,000đ với lý do là họ “tưởng” rằng bạn gọi đĩa lớn.

 

Gọi món thật cụ thể và chi tiết

Gọi món thật cụ thể và chi tiết – Ảnh: possector

 

Hãy thật cụ thể và chi tiết khi gọi món nhé, một ví dụ là “Cho tôi một dĩa thịt bò xào 80,000đ”, như thế thì chủ quán sẽ không có cơ hội nào để lừa bạn đâu. Nếu chủ quán mang ra những món bạn không yêu cầu, hãy hỏi thật kỹ xem liệu món đó có tính tiền không.

 

Bạn sẽ ngạc nhiên với những gì chủ quán vô tình mang ra nếu như bạn không cụ thể

Bạn sẽ ngạc nhiên với những gì chủ quán “vô tình” mang ra nếu như bạn không cụ thể – Ảnh: annabrixthomsen

 

KIỂM TRA THẬT KỸ HÓA ĐƠN

 

Nếu bạn thực hiện đúng và đầy đủ những bước trên, chắc chắn các chủ nhà hàng, quán ăn không có bất kỳ cơ hội nào để “chặt chém” bạn. Nhưng tất cả mối nguy chưa qua đâu, họ vẫn có thể ghi khống những gì bạn không dùng, hoặc dùng ít hơn vào hóa đơn. Trong trường hợp này, các “quý ông” dễ bị gạt hơn các “quý bà” – những người xem và tính toán rất kỹ những gì được ghi trong hóa đơn.

 

Một bữa ăn hai người với mức giá chặt chém khách

Một bữa ăn hai người với mức giá “chặt chém” khách – Ảnh: vietgiaitri

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Bà Rịa Vũng tàu

 

Khi bạn không chú ý, chủ quán có thể kê khống lên 10kg cua trong khi bạn chỉ ăn có…. 3kg, hoặc ghi vào đó những món ăn “đặc sản” mà bạn thậm chí còn chưa có cơ hội thưởng thức. Lộ liễu hơn, họ có thể ghi đúng giá, đúng món ăn mà bạn đã dùng, nhưng khi cộng lại thì… gấp đôi, gấp ba số tiền thật. Vì thế, hãy là một thực khách thông minh, kiểm tra lại hóa đơn thật kỹ, thậm chí phải lôi máy tính, điện thoại ra để cộng các số tiền lại một cách chính xác.

 

Kiểm tra lại hóa đơn không bao giờ là thừa

Kiểm tra lại hóa đơn không bao giờ là thừa – Ảnh: huffpost

 

TỪ CHỐI TRẢ TIỀN

 

Nếu chủ quán quá quắt, vẫn cố “chặt chém” bạn đến cùng, bạn chỉ ra được các lỗi sai trong thực đơn, trong hóa đơn mà mình đã ăn, nhưng chủ quán vẫn nhất quyết tính tiền bạn theo cách riêng của họ, và đồng thời sẵn sàng gây hại cho bạn, bạn có quyền từ chối trả tiền.

 

Bạn có thể từ chối trả tiền nếu cảm thấy nghi ngờ, nhưng hãy làm điều này một cách thông minh

Bạn có thể từ chối trả tiền nếu cảm thấy nghi ngờ, nhưng hãy làm điều này một cách thông minh – Ảnh: Sưu tầm

 

Tất nhiên là hãy làm điều này một cách thông minh nhé, hãy chụp hình lại hóa đơn, nếu được có thể ghi hình, thu âm lại cuộc nói chuyện với chủ quán, sau đó gọi cơ quan chức năng tại địa phương như công an, hoặc sở du lịch để họ thay bạn làm việc với chủ quán. Nên nhớ rằng “Khách hàng là thượng đế”, và thượng đế thì chả việc gì phải động tay động chân, phải không nào ?

 

Hãy lưu giữ những số liên lạc nóng phòng trường hợp bị chặt chém

Hãy lưu giữ những số liên lạc “nóng” phòng trường hợp bị “chặt chém” – Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu giá rẻ

 

Hiện tượng “chặt chém” tại các quán ăn địa phương đã không còn xa lạ, nó vừa khiến bạn mất tiền không đáng, và hơn nữa là khiến chuyến đi của bạn mất vui. Hãy là một khách hàng thông minh, và “ma mãnh” một tí khi đối đầu với những chủ quán như thế nhé. những mẹo trên của Kinhnghiemditour chắc chắn sẽ giúp bạn làm được điều đó.

 

Huyscout – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Tất cả bài viết thuộc bản quyền Kinhnghiemditour.vn. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.