Bảo tàng Tôn Đức Thắng

Nhân kỷ niệm lần thứ 100 Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 – 20/8/1988), Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có quyết định số 86/QĐ-UB thành lập “Nhà Trưng bày Cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng” đặt tại số 5, đường Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, quận I, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

bảo tàng tôn đức thắng

Bảo tàng Tôn Đức Thắng

Xem thêm: khách sạn giá rẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh

 

Chủ tịch Tôn Đức Thắng là người Việt Nam duy nhất đã tham gia phản chiến trên chiến hạm France tại Biển Đen vào năm 1917, ủng hộ cuộc cách mạng vô sản đầu tiên trên thế giới thắng lợi – Cách mạng Tháng Mười Nga. Là người kế tục chức vụ Chủ tịch nước Việt Nam sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, từ năm 1969 đến năm 1980.

 

bảo tàng tôn đức thắng

Dịp lễ đưa bảo tàng Tôn Đức Thắng vào hoạt động

 

Hiện nay, bảo tàng có 7 phòng trưng bày với diện tích trên 700 m2. Bảo tàng đã thể hiện một cách sinh động, khái quát về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng qua hơn 600 hiện vật, tài liệu, hình ảnh. Bảo tàng có hệ thống trưng bày với khoảng 1.000 hiện vật, tài liệu, hình ảnh giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

 

Bảo tàng tôn đức thắng

Lễ dâng hương chủ tịch Tôn Đức Thắng

 

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt tại Hồ Chí Minh

 

Điển hình như: Ngôi nhà thời niên thiếu tại cù lao Ông Hổ (xã Mỹ Hòa Hưng – An Giang), hình ảnh người thanh niên Tôn Đức Thắng năm 18 tuổi lên Sài Gòn học việc và làm thợ, chiếc rương gỗ dùng thời gian là học sinh Trường Cơ khí Á Châu. Những sự kiện kéo cờ phản chiến ở Biển Đen, sáng lập Công hội và lãnh đạo phong trào đấu tranh của công nhân Sài Gòn những năm 1920, hình ảnh “Hầm xay lúa” – nơi người công nhân Hai Thắng thể hiện khí phách và đạo đức của người cộng sản… Và các chuyên đề mở rộng có liên quan đến hoạt động của Chủ tịch Tôn Đức Thắng như: Viên ngọc Côn Sơn, Bác Hồ và Bác Tôn, Cuộc sống đời thường của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Bác Tôn trong lòng nhân dân thế giới. Riêng công trình trưng bày tái hiện không gian làm việc và nghỉ ngơi của Bác Tôn cùng với việc trưng bày sưu tập hiện vật gốc “Cuộc sống đời thường của Chủ tịch Tôn Đức Thắng” đã khắc họa đậm nét đức tính giản dị, khiêm tốn, cuộc sống thanh đạm của một vị Chủ tịch nước.

 

bảo tàng tôn đức thăng

Các ban ngành đoàn thể tiến hành dâng hương

Xem thêm: tour du lịch giá ưu đãi tại thành phố Hồ Chí Minh

 

Từ khi thành lập đến nay, bảo tàng đã đón và phục vụ trên 2.500.000 lượt khách tham quan trong và ngoài nước. Trong thời gian qua, bảo tàng đã triển lãm trưng bày các chuyên đề: Quê hương Bác Tôn ngày nay, Bác Tôn trong lòng miền Nam, Bác Tôn với thiếu nhi, Bác Tôn của chúng ta, 50 năm Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Công nhân Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh tiếp bước người thợ Tôn Đức Thắng…

 

bảo tảng tôn đức thắng

Buổi lễ dâng hương diễn ra vô cùng long trọng

 

Nơi đây còn thực hiện và phát hành các chương trình ca nhạc, phim tài liệu, phim truyện về Bác Tôn; tổ chức các buổi nói chuyện, tìm hiểu và học tập gương sáng của Bác Tôn cho các em học sinh… Bảo tàng đã trở thành một địa điểm văn hóa – là nơi gặp gỡ, sinh hoạt của các đồng chí lão thành cách mạng, của thanh thiếu niên và các tầng lớp nhân dân. Bảo tàng mở cửa phục vụ hàng ngày trong tuần, kể cả chủ nhật, lễ, tết.

Tác giả: Duy Quý
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *