Bản Lác – vẻ đẹp tiềm ẩn của du lịch Mai Châu

Bản Lác là một điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng ở Mai Châu. Thay vì là một nơi sầm uất hay tráng lệ hào hoa, bản Lác hội tụ tất cả các đặc tính dân dã, tự nhiên và thân thiện với khách du lịch khi một lần đặt chân đến đây. Điểm đặc biệt của địa danh này là nơi đây còn giữ nguyên các nếp nhà sàn của người Thái. Dọc con đường vào bản, hai bên đường ruộng mạ xanh non tuyệt đẹp, cứ cách một đoạn ngắn lại thấy một ngôi nhà sàn nằm rải rác dọc đường đi. Quả thật, có đến đây mới cảm nhận cái không khí vô cùng thú vị và tuyệt vời của rừng núi.

 

Mùa hè, bản Lác đông vui như ngày hội, với nhiều khách du lịch đến đây

Mùa hè, bản Lác đông vui như ngày hội, với nhiều khách du lịch đến đây – Ảnh: pinnee

 

Cách Hà Nội khoảng 140 km, Bản Lác Là khu du lịch thuộc huyện miền núi Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Bản Lác nằm trong một thung lũng xanh với những cánh đồng lúa rải rác đan xen với những dãy nhà sàn yên bình, là món quà của núi rừng đầy thơ mộng và quyến rũ. Ở đây nơi in đậm bản sắc văn hóa người Thái trắng, 5 dòng họ người dân tộc Thái sinh sống ở bản Lác là Hà, Lò, Vi, Mác, Lộc. Ngôi làng đã tồn tại được 700 năm cho đến nay.

 

Nét cổ kính của bản Lác ẩn hiện giữa trời mây Mai Châu

Nét cổ kính của bản Lác ẩn hiện giữa trời mây Mai Châu – Ảnh: Semi Pro

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hà Nội

 

Du lịch bản Lác ngoài phong cảnh hữu tình du khách còn được thưởng thức điệu múa đặc sắc của dân tộc Thái

Du lịch bản Lác ngoài phong cảnh hữu tình du khách còn được thưởng thức điệu múa đặc sắc của dân tộc Thái – Ảnh: Nguyen Son

 

Trước đây, cuộc sống của người dân địa phương phụ thuộc vào việc trồng lúa, làm nương và dệt thổ cẩm. Nhưng gần đây, vẻ đẹp tiềm ẩn của bản Lác đã được khám phá nên cũng từ đó mọi người trong bản đều làm về du lịch. Và từ đó bản Lác dần dần trở thành một trong những khu vực trọng điểm về du lịch Mai Châu. Hơn thế nữa, bản Lác còn là “điểm sáng” trên bản đồ du lịch Việt Nam.

 

Ngày xưa, nghề dệt ở bản Lác chủ yếu là phục vụ cho việc may mặc ở bản

Ngày xưa, nghề dệt ở bản Lác chủ yếu là phục vụ cho việc may mặc ở bản – Ảnh: toituclatui

 

Ngày nay, nghề dệt còn hỗ trợ đắc lực cho du lịch

Ngày nay, nghề dệt còn hỗ trợ đắc lực cho du lịch – Ảnh: Craigs

 

Cảnh sắc hữu tình -

Cảnh sắc hữu tình – Ảnh: Hieu Tran

 

Xem thêm: Khách sạn Mai Châu – Hòa Bình

 

Những năm gần đây, du khách đến Mai Châu đang ngày càng đông. Dẫn đến các nhà cửa ở bản Lác được cải tiến nhiều hơn, nhằm mục đích để làm cho khách đến sống thấy thoải mái nhất. Tuy nhiên, những ngôi nhà sàn ở bản Lác hôm nay cũng không thay đổi quá nhiều, vẫn giữ được nét truyền thống riêng của nơi đây.

 

Một vùng quê thanh bình

Một vùng quê thanh bình – Ảnh: Sưu tầm

 

Những ngôi nhà đẹp mơ màng trong nắng sớm

Những ngôi nhà đẹp mơ màng trong nắng sớm – Ảnh: indochinalegend

 

Bên cạnh đó, du lịch bản Lác du khách không chỉ được thưởng thức nền ẩm thực truyền thống, mà còn tham gia vào những đội văn nghệ của bản. Chắc chắn sẽ để lại trong lòng du khách những kỷ niệm khó quên.

 

Bữa cơm hấp dẫn tại bản Lác

Bữa cơm hấp dẫn tại bản Lác – Ảnh: gregw66

 

Đội văn nghệ bản Lác

Đội văn nghệ bản Lác – Ảnh: gregw66

 

Ngoài ra, khi du lịch đến đây du khách còn mua về những món quà lưu niệm đặc sắc như những: chiếc khăn, chiếc áo, vải treo tường trang trí đều dệt bằng thổ cẩm, hay dây đeo tay và những chiếc ví xinh xắn…

 

Những món quà xinh xắn

Những món quà xinh xắn – Ảnh: Linda DV

 

Hàng thủ công truyền thống đầy màu sắc trong bản Lác

Hàng thủ công truyền thống đầy màu sắc trong bản Lác – Ảnh: Trung Duc

 

Là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Mai Châu, bản Lác làm say lòng du khách không chỉ với vẻ đẹp mộc mạc của những ngọn núi, những cánh đồng, hay sự dịu dàng của các cô gái ở vùng cao, mà còn bởi lòng mến khách của người dân địa phương ở đây.

 

Núi non trập trùng

Núi non trập trùng – Ảnh: ngtuan77

 

Người dân bản Lác rất thân thiện và gần gũi

Người dân bản Lác rất thân thiện và gần gũi – Ảnh: pinnee

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hòa Bình

 

Hơn nữa, homestay – một loại hình du lịch mà du khách sống trong những ngôi nhà của người dân địa phương đang dần dần được ưa chuộng, đặc biệt là khách du lịch quốc tế.

 

Homestay tại bản Lác

Homestay tại bản Lác – Ảnh: young shanahan

 

Bên trong homestay tại bản Lác

Bên trong homestay tại bản Lác – Ảnh: Linda

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hòa Bình

 

Bản Lác là nơi hội tụ của các dân tộc. Dịch vụ du lịch và sản phẩm du lịch ở đây vô cùng đa dạng và chuyên nghiệp. Hiện nay, bản Lác có hơn 20 nhà nghỉ homestay rộng rãi, thoáng mát để làm dịch vụ, phục vụ cho nhu cầu tham quan của khách du lịch. Do đó bản Lác là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất trong ngành du lịch Mai Châu.

 

Những homestay thoáng mát tại bản Lác

Những homestay thoáng mát tại bản Lác – Ảnh: cameroonjb

 

Đặc biệt, du lịch bản Lác, du khách không thể bỏ lỡ những đặc sản của vùng đất này: gà đồi, cá suối hấp, măng đắng, nếp nương…. Nếu ai đã từng một lần nếm thử sẽ không bao giờ quên.

 

Ẩm thực bản Lác

Ẩm thực bản Lác – Ảnh: gregw66

 

Khi đêm xuống, du khách sẽ có cơ hội cùng người Thái hát và nhảy điệu truyền thống của họ.  

 

Hoàng hôn tuyệt đẹp tại bản Lác

Hoàng hôn tuyệt đẹp tại bản Lác – Ảnh: ngoduythai13694

 

Điệu múa truyền thống của dân tộc Thái

Điệu múa truyền thống của dân tộc Thái – Ảnh: Nguyennh

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hòa Bình

 

Tham gia các tour du lịch Mai Châu nói chung và du lịch bản Lác nói riêng, du khách sẽ thực sự tận hưởng những trải nghiệm khó quên cùng những người dân tộc hiền lành và trung thực, và một nền văn hóa đa dạng của họ. Bên cạnh đó, nhờ sự quyến rũ của cảnh quan du lịch, bản Lác xứng đáng là một điểm nhấn du lịch của du lịch Mai Châu.

 

Ngư Nhi – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.