Bãi đá cổ Sa Pa

Sapa không chỉ là xứ sở cổ tích sở hữu những điều kỳ diệu của thiên nhiên mà còn ẩn chứa bao điều bí ẩn, huyền bí và lạ lùng vẫn đang đợi chờ du khách đến khám phá và giải mã. Nào, bạn hãy cùng theo dấu chân Kinhnghiemditour lạc bước về thung lũng Mường Hoa để cùng tìm hiểu, khám phá về bãi đá cổ Sapa nhé! Bãi đá cổ độc đáo ấy hẳn sẽ là một trong những điều thú vị mà du khách không thể bỏ lỡ trong dịp du lịch xứ sở cổ tích Sapa đấy!

 

Sapa-huyền ảo bãi đá cổ

Bãi đá cổ Sapa nằm chễm chệ giữa núi rừng Tây Bắc – Ảnh: Sưu tầm

 

Bãi đá cổ Sapa trải dài trên thung lũng Mường Hoa, cách trung tâm thị trấn Sapa khoảng tầm 8 km và có diện tích rộng khoảng 8 km2 với gần 200 khối đá. Bãi đá cổ được khám phá vào năm 1925 bởi nhà khảo cổ người Pháp, được xem là di chứng cho sự xuất hiện của người tiền sử. Bãi đá cổ Sapa chính là di sản quý giá mảnh đất Tây Bắc và của đất Việt. Trải qua gần 100 năm kể từ ngày được phát hiện, bãi đá cổ ấy ngày càng thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến chiêm ngưỡng.

 

Qua bao năm tháng phiến đá cổ ở Sapa vẫn tồn tại song hành cùng thời gian

Qua bao năm tháng phiến đá cổ vẫn tồn tại song hành cùng thời gian – Ảnh: Sưu tầm

 

Khi có dịp ngắm nhìn bãi đá cổ ấy, bạn sẽ ngỡ ngàng trước những khối đá to nhỏ nằm rải rác khắp mảnh đất này. Nào là những phiến đá nhỏ ẩn sâu trong cánh đồng xanh rì hay những tảng đá khổng lổ chễm chệ trên mặt đất, nào là khổng lồ cao đến khoảng 4 m, dài tầm 15 m hay những phiến đá nhỏ rộng khoảng 0.5 m,… cũng đều khiến du khách thích thú mải mê ngắm nhìn. Khi càng say mê ngắm nhìn, bạn sẽ càng không thể rời mắt khỏi những phiến đá đấy – tựa hồ như có một sức hút ma mị mãnh liệt đến lạ kỳ!

 

Điểm hẹn khám phá những điều bí ẩn ở Sapa

Điểm hẹn khám phá những điều bí ẩn ở Sapa – Ảnh: Đăng Định

 

Những hoa văn độc đáo trên những phiến đá cổ ở Sapa

Những hoa văn độc đáo trên những phiến đá cổ ở Sapa – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Sapa

 

Trên những phiến đá trong bãi đá cổ còn sở hữu những hoa văn độc đáo, lạ mắt như ruộng bậc thang, hình người, nhà sàn, con đường hay chữ viết được chạm khắc rất rõ ràng. Nhưng cũng không hiếm những hoa văn mông lung khó hiểu, vừa gợi nên sự vật này cũng vừa khiến người ta liên tưởng đến những sự vật khác. Mỗi hoa văn chạm khắc trên phiến đá đều khiến du khách và các nhà nghiên cứu không khỏi tò mò, sừng sỡ trước sự bí ẩn ấy.

 

Những hoa văn mông lung, khó hiểu khiến bao người vẫn chưa thể giải mã ở bãi đá cổ Sapa

Những hoa văn mông lung, khó hiểu khiến bao người vẫn chưa thể giải mã – Ảnh: Sưu tầm

 

Bên cạnh đó, theo các tài liệu lịch sử và dân tộc học, những hoa văn chạm khắc đó dường như là một phần ghi chép của những người tiền sử về thời kỳ nguyên sơ và mỗi phiến đá chính là một câu chuyện về đời sống sinh hoạt của những người cổ xưa.

 

Bãi đá cổ Sapa đẹp huyền bí, độc đáo -

Bãi đá cổ Sapa đẹp huyền bí, độc đáo – Ảnh: Sưu tầm

 

Trước vẻ đẹp trừu tượng ấy, bạn sẽ dễ dàng bị thu hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Các hình chạm khắc cứ nối dài miên man, chẳng biết bắt đầu từ đâu và kết thúc ở điểm nào, khiến bao người đắm chìm trong “làn sương mù dày đặc của những điều bí ẩn”, ẩn chứa những huyền thoại kỳ thú.

 

Bãi đá cổ Sapa thách thức những nhà nghiên cứu giải mã

Bãi đá cổ Sapa thách thức những nhà nghiên cứu giải mã – Ảnh: Đăng Định

 

Bãi đá cổ ấy như một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, lạ lùng mà những ai đã từng ngắm nhìn hẳn sẽ không thể nào quên được. Và phải chăng đó chính là nghệ thuật riêng của thuở sơ khai, là một văn hóa riêng của những người cổ xưa?

 

Hình dạng lạ lùng, kỳ thú của đá cổ ở thung lũng Mường Hoa - Sapa

Hình dạng lạ lùng, kỳ thú của đá cổ ở thung lũng Mường Hoa – Sapa – Ảnh: Phan Cường

 

Sau những phút giây khám phá vẻ đẹp huyền bí của bãi đá cổ ở Sapa, bạn sẽ còn được khám phá và trải nghiệm những điều thú vị khác nữa đấy! Dạo bước trên cánh đồng xanh ngút ngàn, thả hồn phiêu lãng cùng đất trời hay lặng lẽ ngắm cảnh thiên nhiên, bạn cũng sẽ cảm thấy yên bình, an lành biết bao!

 

Bãi đá cổ - thắng cảnh huyền bí ở đất Sapa

Bãi đá cổ – thắng cảnh huyền bí ở đất Sapa – Ảnh: Sưu tầm

 

Đá cổ ở Sapa - di sản quý giá của rẻo cao Tây Bắc

Đá cổ ở Sapa – di sản quý giá của rẻo cao Tây Bắc – Ảnh: Đăng Định

 

Xem thêm: Khách sạn khuyến mãi đến 30% tại Sapa

 

Giữa khung cảnh nên thơ và đẹp nao lòng ở thung lũng Mường Hoa, bạn còn được ngắm nhìn bức tranh thiên nhiên tuyệt diệu của tạo hóa với những dãy núi cao trùng điệp nhấp nhô, những rừng cây xanh rì, những đám mây trắng lơ lửng giữa bầu trời xanh hay những nếp nhà đơn sơ cạnh chân núi.

 

Vẻ đẹp nên thơ của thung lũng Mường Hoa

Vẻ đẹp nên thơ của thung lũng Mường Hoa – Ảnh: Bq Tú

 

Bãi đá cổ Sapa - ẩn số kỳ diệu ở vùng rẻo cao Tây Bắc đợi chờ du khách khám phá

Bãi đá cổ Sapa – ẩn số kỳ diệu ở vùng rẻo cao Tây Bắc đợi chờ du khách khám phá – Ảnh: Sưu tầm

 

Bãi đá cổ Sa Pa

 

Xem thêm: Các tour du lịch Lào Cai giá rẻ

 

Trải qua bao năm tháng, bãi đá cổ Sapa vẫn là một ẩn số kỳ diệu mà chưa ai có thể giải mã chính xác và trọn vẹn. Thế nhưng, bãi đá ấy vẫn sẽ luôn song hành cùng dòng chảy thời gian, như một lời thách thức đợi chờ những nhà nghiên cứu tìm ra câu trả lời. Vậy nên, trong dịp du lịch Sapa bạn hãy đến bãi đá cổ ở thung lũng Mường Hoa để được tìm hiểu, khám phá và chiêm ngưỡng di sản quý giá ấy nhé!

 

Mỹ Phượng – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.