7 bước để có một chuyến leo núi hoàn hảo

Bạn đã quá nhàm chán khi chạy trong phòng tập cả năm trời? Bạn muốn luyện tập ở một nơi đẹp và rộng lớn hơn? Hãy thử sức với những cuộc leo núi ngoài trở xem sao nhé. Để bắt đầu một cuộc leo núi, việc quan trọng nhất không phải là chọn giày và balô cho phù hợp mà việc bản thân bạn không bị thương và bị lạc mới là điều bạn nên lo lắng nhất.

Dưới đây là những cách để bảo vệ an toàn cho bạn và giúp bạn có thể tận hưởng được hết những thú vị mà những cuộc đi leo núi mang lại.

Bước 1: Bắt đầu với những ngọn núi nhỏ

Ở trong phòng tập, có thể bạn chạy bộ rất tốt trên máy nhưng khi ra đến ngoài trời mọi thứ rất khác. Sự thay đổi về độ cao, độ dốc và địa hình là một thử thách thực sự và bạn phải chuẩn bị thật kĩ cho những thứ đó.

Khi chọn tuyến đường đi, hãy cân nhắc kĩ thời gian và thể lực hiện tại của bạn. Những ngọn núi càng cao, đường mòn càng dài thì càng khó khăn. Bạn hãy chọn cho mình con đường phù hợp với thể lực của bạn và duy trì tốc độ ổn định trên chặng đường đi. Hãy đặt mục tiêu cho chuyến đi của bạn như cảnh hoàng hôn hay thác nước hùng vĩ để có thêm động lực cho bản thân nhé.

Bước 2:Tin tưởng vào bản thân

Trước khi bắt đầu chuyến đi, hãy tìm hiểu số km và số giờ bạn cần có để có thể trở về trước khi trời tối.Nếu bạn là người mới đi bộ đường dài, hãy có kế hoạch đi 1 – 2 dặm/giờ bởi vì bạn sẽ di chuyển chậm và cần phải có thời gian nghỉ giải lao.

Đừng lo lắng khi bạn mất quá nhiều thời gian để leo núi vì bạn lên càng cao, tốc độ bạn đi càng chậm. Hãy tin tưởng vào bản thân bạn có khả năng leo lên được đỉnh của ngọn núi và cố gắng hết sức đạt được điều đó. Ngoài ra, bạn có thể tận hưởng những khung cảnh xung quanh bạn, làm quen với những cây cối, thực vật và động vật mới; thậm chí là những điều mới mẻ về người đồng thành cùng bạn để quên đi sự mệt mỏi.

Bước 3: Lựa chọn đôi giày phù hợp

Đi bộ cơ bản không cần biết quá nhiều về mặt kĩ thuật, nhưng chọn cho mình một đôi giày phù hợp là một điều cực kì cần thiết. Đôi giày đồng hành cùng bạn trong suốt chuyến đi phải vừa chân với bạn và tạo cho bạn cảm giác thoải mái khi đi. Đừng lựa chọn một đôi giày bạn mới mua vì rất có thể chúng sẽ làm gót chân bạn đi đau. Hãy lựa chọn một đôi giày cũ, có khả năng thấm nước và dễ dàng lau chùi để có thể đi trên đường núi.

Bước 4: Tìm hiểu về ngọn núi bạn sẽ leo

Đầu tiên, hãy vẽ bản đồ toàn bộ tuyến đường mà bạn sẽ đi và quay trở lại; trên đó hãy ghi ngay thời gian xuất phát và thời gian dự kiến bạn trở về. Đồng thời, hãy tìm hiểu độ cao và địa hình của ngọn nói đó từ các hiệu sách địa phương và các trung tâm du lịch. Bạn cũng có thể hỏi kinh nghiệm từ  những người đi trước để có thể chuẩn bị sẵn tâm lý cho bản thân.

Một khi bạn đã bắt đầu cuộc leo núi của mình, hãy lắng nghe cơ thể bạn. Đi chậm hoặc dừng lại nghỉ ngơi nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, ăn nhẹ nếu bạn thấy đói và uống một ngụm nước nếu bạn khát.

Bước 5: Chuẩn bị đồ đạc

Để có thể chuẩn bị đúng quần áo bạn sẽ mặc khi leo núi, hãy cập nhật thông tin về thời tiết trong 5 ngày sắp tới tại ngọn núi bạn sẽ đi. Tránh sử dụng những loại quần áo bằng chất liệu bông, nỉ không thấm nước. Tốt nhất hãy mặc một bộ quần áo ấm và một chiếc áo khoác gió bên ngoài.

Nếu chuyến đi của bạn kéo dài, hãy mong theo một số thực phẩm có hàm lượng cao và nhiều năng lượng. Các loại hạt như quả hạch, quả óc chó hay thanh năng lượng là những lựa chọn thông mình. Thứ quan trọng nhất bạn cần phải có chính là nước và một chai nước có thể tái sử dụng được

Ngoài ra, bạn có thể mang theo mũ, thuốc chống côn trùng, kính, kem chống nắng, bộ sơ cứu…

 Bước 6: Tìm người đồng hành

Vì đây là lần đầu tiên của bạn nên cách tốt nhất để học là tìm cho mình một người bạn đồng hành có nhiều kinh nghiệm. Bạn có thể rủ thêm người thân, bạn bè, đồng nghiệp, người yêu miễn sao người đó có đủ khả năng để đi cùng bạn. Một điều quan trọng nữa là, hãy chắc chắn thông báo cho người thân của bạn biết lịch trình của bạn và mang theo thiết bị di động có thể bắt sóng tốt trong khu vực rừng núi.

Bước 7: Tôn trọng thiên nhiên

Con đường mòn vẫn đẹp chỉ khi bạn giữ gìn chúng. Hãy cầm theo tất cả rác bạn mang vào rừng trong một chiếc túi nhỏ. Nâng niu từng tán cây, ngọn cỏ bạn đi qua và giảm thiểu hết mức tác động của bạn tới thiên nhiên.

Kinhnghiemditour chúc bạn có một chuyến dã ngoại đầy vui vẻ và lý thú.

Tác giả: Tú Cao
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.