6 lưu ý cần phải nhớ khi chinh phục Fansipan bằng cáp treo ở Sapa

Chinh phục đỉnh Fansipan – nóc nhà Đông Dương để ngắm nhìn dãy Hoàng Liên Sơn sừng sững ở Sapa luôn nằm trong danh sách những điều phải làm một lần trong đời. Bây giờ, bên cạnh việc leo núi, bạn đã có thể khám phá Fansipan bằng hệ thống cáp treo vừa đơn giản vừa nhanh chóng rồi. Nhưng nhớ lưu ý 6 điểm sau khi đi bằng cáp treo để có một chuyến đi đáng nhớ nhé.

1. Mua vé

Ảnh: @quynhdn.209

Ngày nay, bạn đã có thể dễ dàng mua vé cáp treo ở rất nhiều nơi khác nhau, cả online lẫn offline. Với những ai đi vào dịp cao điểm hoặc đoàn đông người, bạn có thể đặt trước với khách sạn hoặc các công ty du lịch, mà không phải đến tận nơi xếp hàng mua vé. 

Ảnh: @liam.jpa

Còn những ai đi dịp thấp điểm hoặc nhóm nhỏ, bạn có thể tự mua vé trực tiếp ở Sun Plaza ngay trong trung tâm thị trấn Sapa hoặc ga Sapa. Ưu điểm của việc mua trực tiếp là bạn sẽ được tặng thêm voucher giảm giá dịch vụ ăn uống tại nhà hàng trong quần thể Fansipan Legend đó.

Ảnh: @h.25.10.93

Hiện nay, giá vé cáp treo cho người lớn là 700.000 đồng/người. Còn giá vé dành cho trẻ em cao từ 1m – 1,3m là 500.000 đồng/người. Trẻ em dưới 1m sẽ được miễn phí giá vé. Giá vé này đã bao gồm cả chiều đi và chiều về, nên bạn nhớ giữ gìn cẩn thận nhé. 

2. Giờ vận hành

Ảnh: @_ptxuan

Thời gian vận hành cáp treo từ 7:30 đến 17:30 hàng ngày nên bạn nhớ canh thời gian đi từ khách sạn để có lên đỉnh Fansipan vào thời điểm đẹp nhất. Thời gian thích hợp nhất để lên đỉnh là vào giữa trưa. Đây là lúc đỉnh núi ít sương mù, giúp bạn ngắm nhìn và chụp ảnh được toàn bộ khung cảnh của dãy Hoàng Liên Sơn.

3. Chênh lệch độ cao và nhiệt độ

Ảnh: @dvt.81

Có thể bạn chưa biết, ga Sapa xuất phát tại thung lũng Mường Hoa và ga đến là điểm cao 3000 mét có độ cao chênh lệch đến 1410m. Trong khi leo núi phải mất đến 2-3 ngày thì chỉ khoảng 15 phút để cáp treo lên đến nơi.

Do đó khi cáp treo đến ga Fansipan, bạn có thể bị ù tai hoặc sốc độ cao nhẹ bởi cơ thể bạn chưa thích ứng kịp với độ cao mới. Nếu gặp dấu hiệu này, hãy hít thở sâu và đều đặn để cơ thể bạn dần làm quen với không khí trên cao. Đặc biệt, khi cảm thấy khó thở hay có triệu chứng bất thường, bạn phải liên hệ ngay với nhân viên tại nhà ga để được hỗ trợ về y tế.

Ảnh: @owenchia_lifediary

Ngoài ra, bạn cũng nên mang theo khăn quấn cổ, áo ấm dự phòng vì càng lên cao, nhiệt độ càng giảm và gió cũng mạnh hơn. 

4. Tàu hoả leo núi Mường Hoa

Ảnh: @kubi_thahu

Từ tháng 3/2018, bạn có thể lựa chọn đi tàu hỏa leo núi Mường Hoa nối liền thị trấn Sapa và ga đi cáp treo Fansipan, để chiêm ngưỡng được toàn cảnh thung lũng Mường Hoa. Với tổng chiều dài xấp xỉ 2 km, đây là một trong những tuyến tàu hỏa leo núi dài nhất Việt Nam.

Ảnh: @kubi_thahu

Xuất phát từ khách sạn MGallery đến ga Sapa (ga Mường Hoa), sẽ rút ngắn thời gian còn 4 phút thay vì 15 – 20 phút bằng taxi. Chưa kể với công suất đạt 2000 khách/giờ, bạn sẽ không mất nhiều thời gian chờ đợi.

Vé tàu hoả leo núi Mường Hoa có giá 70.000 đồng/người khứ hồi và bạn có thể mua vé cũng như đi tàu ngay tại Sun Plaza. 

5. Tàu hoả leo núi Đỗ Quyên

Từ ga Fansipan muốn lên đỉnh Fansipan, bạn sẽ mất khoảng 20 – 30 phút để leo thêm 600 bậc thang. Với những người lớn tuổi hay những ai không ở trong trạng thái sức khỏe tốt nhất thì tàu hỏa leo núi Đỗ Quyên để lên thẳng đỉnh Fansipan là một sự lựa chọn rất phù hợp.

Ảnh: @dydylangoiss

Với giá vé là 100.000 đồng/lượt, thời gian di chuyển 1 phút, bạn sẽ được chủ động mua vé khứ hồi hoặc một chiều. Tuy nhiên, một lời khuyên cho bạn là hãy mua vé chiều lên và đi xuống vậy. Như vậy, bạn có thể tham quan hết quần thể chùa Hạ, chùa Thượng và con đường hoa Đỗ Quyên cực đẹp trên đỉnh Fansipan.

6. Quần thể chùa trên đỉnh Fansipan

Ảnh: @danthelion_15

Nếu đã lên đỉnh Fansipan thì sẽ rất là đáng tiếc nếu không khám phá quần thể chùa Hạ (Thanh Phong Thiền tự), chùa Thượng nơi đây. Bạn cũng đừng bỏ qua tượng Phật A Di Đà bằng đồng cao nhất Việt Nam (21,5m), được coi là biểu tượng của quần thể văn hóa tâm linh Fansipan. 

Ảnh: @bseainsider

Ngoài ra, trong khu Fansipan Legend còn có Kim Sơn Bảo Thắng Tự, Đại hùng Bảo Điện với nhiều pho tượng Phật được tạo tác kỳ công, bảo tháp 11 tầng bằng đá nguyên khối, con đường La Hán với 18 bức tượng La Hán bằng đồng. Cùng với đó là nhiều công trình Phật giáo tiêu biểu như Bích Vân Thiền tự, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, Tháp chuông – Vọng lĩnh cao đài, miếu Sơn Thần… để bạn dành thời gian thưởng ngoạn.

Hành trình chinh phục và khám phá đỉnh Fansipan giờ đây đã thật dễ dàng và nhanh chóng. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích nhất để chuyến du lịch Sapa thêm phần ý nghĩa.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.