5 nhược điểm mà mình không thích ở Sony XA1 Plus

Ở thời điểm hiện tại, Sony XA1 Plus nhận được nhiều lời khen vì những ưu điểm vượt trội so với các smartphone tầm trung khác như camera khủng 23MP, thiết kế sang trọng đẹp mắt với khung vuông vức và màn hình tràn viền, pin sạc nhanh, RAM ổn…

Tuy nhiên sau 4 tháng sử dụng, mình cũng phát hiện 5 điều chưa mình chưa hài lòng ở Sony XA1 Plus để bạn có thêm căn cứ trước khi quyết định có nên dốc hầu bao cho em này không.

Chân sạc/ cổng kết nối của Sony XA1 Plus chưa thông dụng

Sony XA1 Plus được trang bị cổng kết nối USB Type-C, một cổng kết nối đa năng: sạc pin, truyền dẫn dữ liệu, xuất hình ảnh, âm thanh,..

Nhưng khi mà USB Type-C chưa trở nên thông dụng, chưa nhiều điện thoại có cổng kết nối này thì đây vô tình trở thành hạn chế. Vì một mình một kiểu chân sạc nên sẽ là điều bất tiện khi bạn ra ngoài mà quên mang dây sạc theo.

Vì không ai có thể cho bạn sạc nhờ được khi mà cả chân sạc Micro USB của Samsung, Oppo hay chân sạc LIghtning Iphone đều là không vừa vặn với lỗ cắm của Sony XA1 plus.

Hay khi muốn cop dữ liệu từ điện thoại ra máy tính cũng phải sử dụng đến dây sạc thì bắt buộc phải là sạc của máy chứ không thể thay thế bằng dây máy khácHiện tại, ngay cả sạc dự phòng, sạc pin đa năng cũng hầu như chưa có cổng kết nối USB Type-C cho máy này.

Với điểm bất tiện này, bạn nên thủ sẵn dây sạc của máy trong túi mỗi khi ra ngoài để để phòng lúc cần thiết.

Sony XA1 Plus chụp ảnh thiếu sáng chất lượng không cao

Điểm trừ lớn nhất trong chiếc camera 23 MP lẫy lừng của Sony Xa1 Plus là sự tương phản: chụp thiên nhiên ban ngày lung linh nhưng chụp thiếu sáng nhòa mờ, chưa tương xứng với camera khủng.

Đây là nhược điểm chung của Sony trước giờ. Vậy nên khi bỏ tiền cho một em máy chụp cảnh tuyệt đẹp như Sony XA1 plus thì hãy nghĩ đến cái giá của nó là những bức ảnh không đẹp trong điều kiện ánh sáng yếu.

Hình chụp ban đêm bằng Sony XA1 Plus

Thực tế là, khi mình nói mới mua máy, bạn mình liền test bằng cách dùng 2 máy cùng chụp một ly cà phê trong một quán nhỏ thắp đèn vàng mờ mờ. Kết quả là máy bạn chụp sắc nét và màu đẹp hơn máy mình, dù đó là một em IPhone đời cũ.

Vỏ ngoài trơn, máy nặng khó cầm

Mặc dù đánh giá cao hình thức và lớp viền ngoài sang trọng, vuông vức rất đẹp mắt của Sony XA1 plus nhưng không thể phủ nhận vỏ ngoài máy rất trơn, to, khó cầm.

Mặc dù không có hứng thú với các loại ốp lưng nhưng mình vẫn sắm một cái không phải với mục đích bảo vệ máy mà đơn giản là để đỡ đánh rơi khi cầm trên tay. Bên cạnh đó, kích thước và khối lượng máy khá lớn, cầm nặng tay do đó máy thiếu tính di động, không bỏ vừa túi quần, áo.

Bắt và kết nối Wifi không ổn định

Khả năng bắt nối wifi của Sony XA1 Plus khá tệ, chỉ nhỉnh hơn IPhone một chút. Đôi khi rõ ràng vạch sóng wifi tương đối khỏe nhưng máy chỉ bắt được chập chờn, thỉnh thoảng vẫn loading, còn nếu sóng hơi yếu thì máy thậm chí không bắt nổi và loading cực kì chậm chạp khiến người dùng khó chịu.

Sony XA1 Plus bắt nối wifi không ổn định

Nếu bạn cần một em máy bắt mạng nhạy vì thường xuyên phải sử dụng wifi để làm việc online, thì Sony XA1 Plus rõ ràng không phải một ý kiến hay.

Sony XA1 Plus có màn hình cong khó dán cường lực

Sony được thiết kế màn hình lấn viền rất sang trọng, không gian hiển thị lớn hơn, nội dung hiển thị nhiều hơn.

Màn hình cong gây khó khăn khi dán cường lực cho máy

Tuy vậy, nhược điểm duy nhất của màn hình vát cong là gây khó khăn trong việc dán các lớp cường lực hay chống xước. Em Sony XA1 Plus của mình phải chấp nhận dán lớp chống xước hẫng trên bề mặt, xung quanh còn thừa vài mm vì không có lớp dính nào vừa vặn.

Trên đây là 5 điều cơ bản mà mình không thỏa mãn về Sony XA1 Plus.  Tùy theo mục đích sử dụng và cân nhắc được hơn, bạn có thể đưa ra quyết định rồi chứ?

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.