5 lễ hội hoành tráng và ý nghĩa nhất thế giới

Nếu bạn đang có ý định đi du lịch, hãy chọn thời điểm trùng với ngày tổ chức các lễ hội hay sự kiện du lịch tại quốc gia đó. Những lễ hội này không những mang lại niềm vui, gắn kết mọi người với nhau, mà còn hàm chứa nhiều ý nghĩa thiêng liêng khiến ai tham gia cũng không khỏi xúc động. Hãy lấy sổ tay du lịch của bạn ra và “note” 5 sự kiện đặc biệt dưới đây nhé! Nếu được tham dự, chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm khó quên đấy!

 

1. LỄ HỘI ĐÈN HOA ĐĂNG YI PENG, THÁI LAN

 

Hằng năm cứ vào dịp trăng tròn tháng 12 âm lịch, vương quốc Thái Lan lại tưng bừng chào đón lễ hội cổ nhất và đẹp nhất – lễ hội đèn hoa đăng Yi Peng. Đây là lễ hội lớn thứ 2 ở Thái Lan (sau Tết truyền thống Songkran) và thu hút nhiều du khách thập phương nhất bởi mức độ hoành tránh cùng sự lung linh đẹp đến ngỡ ngàng.

 

Hàng trăm nghìn chiếc đèn được thả lên cùng lúc ở Yi Peng

Hàng trăm nghìn chiếc đèn được thả lên cùng lúc… – Ảnh: sưu tầm

 

Theo truyền thống hằng năm cứ vào lễ hội Yi Peng, hàng nghìn người Thái lại tập trung dọc bên các con sông và kênh rạch lớn. Mỗi người đều mang theo một chiếc đèn lồng trên tay, ước một điều ước rồi thả từ từ lên trời hoặc nhẹ nhàng thả đèn trôi sông. Trong thời khắc thiêng liêng, cả một vùng trời rực sáng bởi ánh lửa, còn dòng sông thì lấp lánh với hàng nghìn thuyền hoa đăng nối đuôi trôi theo dòng nước.

 

Yi Peng - tạo nên một khung cảnh lung linh, ấm lòng

…tạo nên một khung cảnh lung linh, ấm lòng – Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Thái Lan giá rẻ

 

2. LỄ HỘI NÉM BỘT MÀU HOLI Ở ẤN ĐỘ

 

Một trong những sự kiện ăn mừng sôi động nhất của những người Hindu giáo và được tính theo một lịch riêng, báo hiệu mùa xuân đến chính là lễ hội Holi. Lễ hội thường diễn ra vào ngày trăng tròn cuối cùng của tháng Phalguna, theo lịch bản địa. Vào ngày này, hàng triệu người Ấn Độ, không phân biệt gái trai, già trẻ, giàu nghèo, cùng tập trung tại các con phố từ sáng sớm, nói “Holi Hai” (holi đấy) và ném các túi bột màu vào nhau.  

 

Holi - Theo truyền thống, những loại màu sắc này được pha trộn từ các loại thực vật tự nhiên, do đó có thể dễ dàng tẩy sạch như nghệ tây, gỗ đàn hương và hoa hồng

Theo truyền thống, những loại màu sắc này được pha trộn từ các loại thực vật tự nhiên, do đó có thể dễ dàng tẩy sạch như nghệ tây, gỗ đàn hương và hoa hồng – Ảnh: sưu tầm

 

Lễ hội sắc màu Holi đánh dấu sự kết thúc của mùa đông và sự khởi đầu của mùa xuân với hy vọng vào một mùa bội thu. Đây đồng thời cũng là ngày kỷ niệm chiến thắng cái thiện trước cái ác. Ngoài ra, Holi cũng mang ý nghĩa về sự tự do và bình đẳng.  Mọi người cùng ném bột vào nhau thể hiện cho sự bình quyền và không phân biệt giai cấp vốn tồn tại trong xã hội.

 

Ai ai trông cũng giống như một bức tranh đầy màu sắc. Và đây chính là lý do mà lễ hội Holi còn có tên gọi là  Lễ hội Sắc màu

Ai ai trông cũng giống như một bức tranh đầy màu sắc. Và đây chính là lý do mà lễ hội Holi còn có tên gọi là  “Lễ hội Sắc màu ” – Ảnh: sưu tầm

 

3. LỄ HỘI ĐÈN LỒNG NHẬT BẢN

 

Cũng giống như các quốc gia ở Đông Á khác, lễ hội đèn lồng là một trong những lễ hội tiêu biểu của người Nhật Bản. Lễ hội đèn lồng thường được tổ chức vào mùa xuân hoặc mùa thu hàng năm. Các loại đèn lồng xuất hiện ở lễ hội cũng rất đa dạng: đèn lồng treo, đèn lồng thả nổi, đèn lồng cầm tay, đèn trời và kể cả đèn lồng đá.

 

Lễ hội đèn lồng Nhật Bản

Lễ hội đèn lồng Nhật Bản – Ảnh: sưu tầm

 

Người Nhật tin rằng chính những chiếc đèn lồng này sẽ dẫn đường cho linh hồn những người thân yêu của mình tới nơi an nghỉ an lành, hạnh phúc. Họ thường viết tên những người đã khuất, thậm chí cả những điều ước của mình lên đèn lồng sau đó thắp nến lên và thả chúng lên trời hoặc trôi trên sông để các linh hồn quay trở về với thế giới bên kia.

 

Lung linh đèn thả trôi sông Nhật Bản

Lung linh đèn thả trôi sông – Ảnh: sưu tầm

 

4. LỄ HỘI QUÁI VẬT MOHACSI BUSOJARAS, HUNGARY

 

Lễ hội Busójárás được coi là lễ hội truyền thống và ý nghĩa nhất của đất nước này. Lễ hội Busójárás được tổ chức vào tháng hai hàng năm, tại một thị trấn nhỏ ở Hungary có tên gọi là Mohác. Trong dịp này, người dân sẽ mặc quần áo giống quái vật và đi lang thang trong thành phố hay nhảy múa những điệu dân gian. Ý nghĩa của lễ hội là xua đuổi ma quỷ và cầu mong may mắn trong năm mới.

 

Busójárás - Người dân cải trang thành những hình thù kỳ dị

Người dân cải trang thành những hình thù kỳ dị – Ảnh: sưu tầm

 

Busójárás - Ai ai cũng hoá trang trong những trang phục kỳ dị

Ai ai cũng hoá trang trong những trang phục kỳ dị – Ảnh: sưu tầm

 

Busójárás - Diễu hành trước giờ G

Diễu hành trước giờ G – Ảnh: sưu tầm

 

5. LỄ HỘI THẢ ĐÈN LỒNG Ở HONOLULU, HAWAII, MỸ

 

Lễ hội đèn lồng tại hawaii là một buổi lễ Phật giáo truyền thống, được tổ chức tại bãi biển Ala Moana, với sự tham gia của hàng chục nghìn người. Họ viết những lời cầu nguyện và thả đèn lồng trên biển để tôn vinh những binh lính đã hi sinh trong chiến tranh hoặc những người đã thiệt mạng do các tai họa thảm khốc, và cũng để tưởng nhớ những người thân yêu đã qua đời.

 

Những chiếc đèn Ala Moana ghi những lời cầu nguyện, những tình cảm, tấm lòng mà người ở lại muốn nói với người đã đi xa

Những chiếc đèn ghi những lời cầu nguyện, những tình cảm, tấm lòng mà người ở lại muốn nói với người đã đi xa. – Ảnh: sưu tầm

 

Buổi lễ mang trong lòng nó một thông điệp hướng tới thế giới hòa bình, ấm áp. Nó cũng là nơi những người thân, bạn bè, và ngay cả những người không quen biết tụ tập lại trong sự chia sẻ, mở lòng để cùng nhau hỗ trợ, đùm bọc và yêu thương.

 

Ala Moana - Tạo ra những ánh sáng lấp lánh, lung linh trên mặt biển, và soi rọi sâu hơn vào tận trái tim tràn đầy thương yêu của những người tham gia

Tạo ra những ánh sáng lấp lánh, lung linh trên mặt biển, và soi rọi sâu hơn vào tận trái tim tràn đầy thương yêu của những người tham gia. – Ảnh: sưu tầm

 

Ray – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.