5 điều quý giá con bạn có thể học từ những chuyến đi

Mùa hè đã đến gần, con của bạn chắc hẳn đã được nghỉ học, và cũng đang háo hức mong ngóng những chuyến du lịch, nghỉ mát của gia đình. Nếu như bạn đang băn khoăn xem liệu nên cho con mình đi học hè hay du lịch, câu trả lời chắc chắn rằng đi du lịch, bởi không chỉ giúp bé xả nhiệt sau cả một năm dài, bạn có biết rằng còn rất nhiều bài học bạn có thể dạy con ngay trên những chặng đường không?

 

Du lịch gia đình không chỉ là cơ hội xả “nhiệt” cho bé sau một năm dài

Du lịch gia đình không chỉ là cơ hội xả “nhiệt” cho bé sau một năm dài … – Ảnh: rodeime

 

… mà còn là dịp để bạn day con những bài học quý giá

… mà còn là dịp để bạn day con những bài học quý giá – Ảnh: friendlyplanet

 

CẢM ƠN VÀ XIN LỖI

 

Người ta thường nói rằng, đa phần những đứa con đầu tiên trong gia đình, hoặc con một thường rất bướng bỉnh, cá tính, khó dạy, và quan trọng nhất đó là không biết cảm ơn và xin lỗi. Điều đó cũng dễ hiểu, bởi những đứa trẻ này thường rất được cưng chiều, muốn gì được nấy, không cảm thấy biết ơn với những quà tặng, và không cảm thấy hối hận với những sai lầm.

 

Du lịch giúp trẻ trân trọng những gì mình đang có hơn

Du lịch giúp trẻ trân trọng những gì mình đang có hơn – Ảnh: newmediatravel

 

Hiểu được giá trị những điều mình nhận được

Hiểu được giá trị những điều mình nhận được – Ảnh: cnn

 

Đưa trẻ đi cùng trong những chuyến du lịch, trẻ sẽ thấy thế giới thật rộng lớn, và quan trọng nhất là không phải ai cũng “dễ dụ” như bố mẹ mình. Bạn có thể dạy trẻ điều này ở bất cứ đâu, khi nhận được một món quà, hay thậm chí là nhận được sự phục vụ từ người khác phải biết nói lời cảm ơn. Trên đường lỡ va quẹt, hoặc do vô ý mà đụng phải ai đó thì phải biết xin lỗi. Thật đơn giản phải không nào.

 

Thể hiện rõ nhất qua tiếng cảm ơn và xin lỗi

Thể hiện rõ nhất qua tiếng “cảm ơn” và “xin lỗi” – Ảnh: today

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hồ Chí Minh

 

TRẢI NGHIỆM LỰA CHỌN CỦA CHÍNH MÌNH

 

Trong gia đình, trẻ ít có cơ hội quyết định mình sẽ ăn gì trong ngày, mình sẽ đi đâu, làm gì. Thế nhưng trong các chuyến du lịch, trẻ sẽ có cảm giác là một “nhân vật quan trọng” khi được hỏi về ý kiến, quyết định của mình xem bé muốn ăn gì, muốn chơi gì, muốn ở đâu, có muốn đi ngủ chưa. Và đặc biệt, khi bé tự đưa ra lựa chọn, như chọn món ăn, bé sẽ cảm thấy món ăn đó ngon hơn, và cho dù có chưa vừa lòng, bé cũng sẽ không chê bai, bởi đó là sự lựa chọn của chính mình.

 

Trẻ sẽ có cơ hội trải nghiệm sự lựa chọn của mình

Trẻ sẽ có cơ hội trải nghiệm sự lựa chọn của mình – Ảnh: smaggle

 

Cảm giác món ăn mình chọn sẽ ngon hơn món ba mẹ chọn

Cảm giác món ăn mình chọn sẽ ngon hơn món ba mẹ chọn – Ảnh: rd

 

TIẾP CẬN NHIỀU NỀN VĂN HÓA

 

Nếu bạn có điều kiện cho con đi nước ngoài, bé sẽ có dịp tiếp cận với rất nhiều các nền văn hóa khác, để thấy rằng con người thật khác nhau, và sự khác nhau đó đáng được trân trọng. Nhưng không chỉ đi nước ngoài mới làm được điều đó, đi du lịch trong nước, bé vẫn sẽ thấy được sự khác nhau trong văn hóa vùng miền Bắc – Trung – Nam.

 

Nhiều nền văn hóa sẽ giúp trẻ tự tin và năng động hơn

Nhiều nền văn hóa sẽ giúp trẻ tự tin và năng động hơn – Ảnh: japaneseruleof7

 

Bé sẽ hiểu rằng, mỗi người đều khác biệt, và trân trọng sự khác biệt đó

Bé sẽ hiểu rằng, mỗi người đều khác biệt, và trân trọng sự khác biệt đó –  Ảnh: hungrydragoninchina

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Ý THỨC VỀ TIỀN BẠC

 

Khi con bạn ở nhà, thường trẻ sẽ chẳng bao giờ quan tâm, hỏi han đến những vấn đề chi tiêu như bữa ăn hằng ngày bao nhiều tiền, bố mẹ mua món đồ cho mình bao nhiêu tiền … Thế nhưng trong chuyến du lịch, bạn đừng quá ngạc nhiên khi trẻ hỏi điều này liên tục: “món này giá bao nhiêu vậy bố?”, “con muốn ăn món này, có mắc không mẹ?”

 

Bé sẽ học được bài học “kinh tế” đầu tiên qua những chuyến đi

Bé sẽ học được bài học “kinh tế” đầu tiên qua những chuyến đi – Ảnh: time

 

Đây cũng là cơ hội hoàn hảo nhât để bạn dạy bé về đồng tiền, không phải là một bài học quá chi tiết về nền kinh tế vi mô, vĩ mô của nước nhà nhé, mà là một bài học giá trị sống về đồng tiền. Hãy giúp bé hiểu được giá trị của đồng tiền dù rằng nhà bạn có dư dả đến đâu đi chăng nữa.

 

TẬN HƯỞNG CUỘC SỐNG THẬT

 

Và cuối cùng, tân hưởng cuộc sống thật, đây là bài học không chỉ cho bé, mà cho cả bạn và gia đình mình nữa. Thời đại công nghệ thông tin, mọi thứ đều được kết nối qua chiếc smartphone, máy tính bảng, laptop… bạn nghe nhạc qua đó, xem tivi qua đó, đọc báo và các mối quan hệ xã hội cũng qua đó.

 

Trẻ sẽ biết rằng, thế giới thật lớn hơn thế giới ảo

Trẻ sẽ biết rằng, thế giới thật lớn hơn thế giới ảo – Ảnh: huffpost

 

Đi du lịch chính là thời điểm để con bạn học được rằng, thế giới ảo rộng lớn thật đấy, nhưng không thể nào bằng thế giới thật, và có được cảm giác sung sướng khi sóng biển vỗ vào người, thay vì xem những đoạn hoạt hình trên mạng.

 

Tận hưởng niềm vui thật ở thế giới thật

Tận hưởng niềm vui “thật” ở thế giới “thật” – Ảnh: travelagewest

 

Những thứ thể giới ảo không bao giờ có thể cho bé

Những thứ thể giới “ảo” không bao giờ có thể cho bé – Ảnh: adventure-life

 

Xem thêm: Các tour du lịch Bình Thuận giá rẻ

 

Những bài học bạn có thể dạy con trên những chặng đường du lịch cùng gia đình và vô cùng quý giá, và chưa chắc bé có thể học được những điều này từ trường lớp đâu nhé. Vậy còn chờ gì mà không lên kế hoạch cho chuyến đi của gia đình mình nào!

 

Huyscout – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.