4 gam màu trong bức tranh ‘chuyển động’ của Sài Gòn

Nhìn về Sài Gòn có lẽ mỗi người sẽ có một cảm nhận và cái nhìn riêng về nó – một thành phố hoa lệ và phát triển bậc nhất Việt Nam. Có người cảm nhận về một Sài Gòn năng động, náo nhiệt nhưng cũng có người trở nên yêu mến, gắn bó với thành phố này bởi sự chân chất, mộc mạc của nó. Đối với tôi, một người con xa quê, đến với Sài Gòn như một vùng đất mới thì thành phố này hiện lên trong tôi với một cái nhìn thật mới lạ. Với tôi, Sài Gòn hiện lên như một bức tranh đa sắc màu mà mỗi màu chính là một đặc trưng không thể lẫn vào đâu được của thành phố từng được mệnh danh là Hòn ngọc Viễn Đông này.

 

Sài Gòn tựa như một bức tranh đa sắc màu

Sài Gòn tựa như một bức tranh đa sắc màu – Ảnh: Lucas Tran

 

Nếu nói về bức tranh Sài Gòn thì ta khó có thể dùng bất kỳ ngôn từ nào để miêu tả về nó. Sài Gòn quả là một bức tranh đa dạng về sắc màu, dù vậy, bức tranh ấy lại không hề hỗn độn, mỗi màu sắc chính là những phần không thể thiếu trong tổng thể. Chúng hòa quyện với nhau, cùng nhau tạo nên bức tranh Sài Gòn tuyệt mỹ.

 

Sài Gòn tựa như một bức tranh đầy màu sắc

Sài Gòn tựa như một bức tranh đầy màu sắc – Ảnh: Hop Nguyenvan

 

Trong bức tranh Sài Gòn ấy, màu đỏ và xanh dương vẫn là những tông màu chủ đạo thể hiện cho sự năng động và khát khao phát triển của thành phố. Nhưng chừng đó vẫn chưa đủ để tạo nên một bức tranh Sài Gòn hoàn chỉnh. Sài Gòn sẽ không phải là chính mình nếu thiếu đi màu vàng của sự cổ kính, xa hoa, tráng lệ, màu nâu chân chất, mộc mạc của người dân nơi đây và cả màu xanh của những hàng cổ thụ, những công viên đã gắn bó với Sài thành từ bao đời nay. Dù chỉ là những điểm nhấn nhỏ nhưng chính những tông màu vàng, nâu, lục lại chính là những đặc trưng mà ta không thể nhắc đến mỗi khi nói về Sài Gòn.

 

Trong mỗi người Sài Gòn hiện lên thật khác nhau

Trong mỗi người Sài Gòn hiện lên thật khác nhau – Ảnh: Thuần Nguyễn

 

MÀU ĐỎ – MÀU CỦA SỰ NĂNG ĐỘNG, NHIỆT HUYẾT

 

Sài Gòn như một guồng quay khổng lồ và cái guồng ấy dường như không bao giờ dừng lại, nó chuyển động không ngừng với nhịp điệu luôn hối hả. Ngắm nhìn đường phố Sài Gòn ta luôn có thể cảm nhận được “sức nóng” của nhịp sống nơi đây. Dòng người, dòng xe luôn di chuyển một cách vội vã. Góc nhìn sẽ càng trở nên ấn tượng hơn mỗi lúc ta ngắm nhìn đường phố Sài Gòn về đêm khi mọi thứ đã lên đèn. Ánh sáng của đèn đường cùng đèn pha của những dòng xe đang hối hả di chuyển, tất cả cùng nhau tạo nên một mảng màu đỏ hoàn hảo trong bức tranh Sài Gòn đa sắc màu.

 

Sài Gòn  thành phố năng động bậc nhất Việt Nam -

Sài Gòn – thành phố năng động bậc nhất Việt Nam – Ảnh: Dung Pham

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Quận 1

 

Sức nóng của Sài Gòn không chỉ đơn thuần đến từ cái vòng quay hối hả mà nó tạo ra mà nó đến từ những con người Sài Gòn – những con người dám nghĩ dám làm, những con người luôn mong muốn tìm đến cái mới. Sự năng động, nhiệt huyết của Sài Gòn có lẽ đến từ bản chất hào sảng, phóng khoáng của con người Nam Bộ và sự ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa phương Tây dám nghĩ, dám làm. Chính sự năng động và nhiệt huyết của Sài Gòn đã biến nơi đây trở thành một điểm đến lý tưởng cho những ai muốn lập nghiệp, muốn tìm ra một hướng đi mới cho cuộc đời mình. Có lẽ không có sắc màu nào phù hợp hơn ngoài màu đỏ để có thể thể hiện khát khao cháy bỏng, sự năng động và sự nhiệt huyết sục sôi trong lòng của thành phố này.

 

Sài Gòn như một guồng quay không bao giờ ngừng khổng lồ

Sài Gòn như một guồng quay không bao giờ ngừng khổng lồ – Ảnh: Hop Nguyenvan

 

MÀU XANH CỦA KHÁT VỌNG VÀ PHÁT TRIỂN

 

Là màu của khát vọng và phát triển, chắc có lẽ ngoài tông màu xanh dương ra thì không còn một màu sắc nào có khả năng thể hiện được khát vọng phát triển mạnh mẽ của thành phố trẻ này. Từ một vùng đầm lầy hoang sơ phía nam nhưng chỉ trong vòng khoảng 300 năm vùng đất này đã chuyển mình trở thành một thành phố phát triển bậc nhất Việt Nam và từng là một trong những thành phố phát triển bậc nhất châu Á một thời. Khát khao phát triển của Sài Gòn được thể hiện qua sự thay đổi bộ mặt của thành phố trong từng ngày, từng giờ.

 

Sài Gòn ngày mới

Sài Gòn ngày mới – Ảnh: Trần Hải Hậu

 

Sài Gòn giờ đây là thành phố của những tòa cao ốc, trung tâm thương mại  khổng lồ được mọc lên từng ngày, từng giờ. Ngắm nhìn những tòa cao ốc, những trung tâm thương mại, bất chợt ta nhận ra dường như sắc xanh thường là màu sắc chủ đạo của những tòa nhà này. Trong màu xanh của bầu trời và dòng sông Sài Gòn, hình ảnh những tòa nhà cao ốc nhìn từ phía bờ bên kia của sông Sài Gòn, trong đó nổi bật nhất vẫn là tòa nhà Bitexco Financial Center hiện lên thật sừng sững. Tất cả như là hình ảnh minh chứng rõ ràng nhất cho khát khao phát triển mãnh liệt của thành phố này.

 

Sài Gòn  hướng đến chân trời mới

Sài Gòn – hướng đến chân trời mới – Ảnh: Luan Nguyen

 

Sài Gòn hiện tại là một tổ hợp gồm khu vực trung tâm và nhiều đô thị vệ tinh xung quanh. Vùng đất ven đô hoang sơ phía Đông và phía Nam thành phố ngày nào bây giờ đã trở thành những khu vực đô thị hiện đại kiểu mẫu như quận 2, quận 7, quận 9 trong đó các biểu tượng tiêu biểu là khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng và khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sài Gòn từ xưa, nay và cả tương lai luôn là một vùng đất với khát khao phát triển mạnh mẽ với nhịp diệu phát triển dường như không bao giờ chững lại.

 

Vùng đất hoang hóa một thời đã trở thành khu đô thị hiện đại bậc nhất

Vùng đất hoang hóa một thời đã trở thành khu đô thị hiện đại bậc nhất – Ảnh: Henry Lee

 

MÀU VÀNG SANG TRỌNG, CỔ KÍNH VÀ HOA LỆ

 

Trong bức tranh của chính mình, Sài Gòn sẽ không còn là chính mình nếu thiếu đi một chút màu vàng của sự sang trọng, cổ kính và hoa lệ. Dù được biết đến với hình ảnh của một thành phố năng động và phát triển nhưng Sài Gòn vẫn giữ cho mình những nét rất hoài cổ, gợi nhớ về một Sài Gòn hoa lệ từng được mệnh danh là “Hòn ngọc Viễn Đông”. Những hình ảnh đó vẫn luôn hiện hữu tại bất kỳ nơi nào tại Sài Gòn, đặc biệt là khu vực trung tâm thành phố – nơi đã gắn liền với sự phát triển rực rỡ một thời của đô thành Sài Gòn.

 

Ủy ban thành phố - một biểu tượng về một Sài Gòn cổ kính

Ủy ban thành phố – một biểu tượng về một Sài Gòn cổ kính – Ảnh: Trần Hải Hậu

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hồ Chí Minh giá rẻ

 

Hình ảnh những nhà thờ Đức Bà, bưu điện Trung Tâm thành phố, tòa nhà Ủy ban thành phố và nhiều công trình kiến trúc khác mang đậm dấu ấn của quá khứ đã trở thành những biểu tượng không thể tách rời của Sài Gòn. Tất cả đều là những minh chứng cho một quá khứ rực rỡ và hoa lệ của Sài Gòn. Dù Sài Gòn bây giờ không còn giữ nguyên được cái nét sang trọng, hoa lệ của quá khứ nhưng đâu đó trong thành phố này vẫn mang chút gì dấu ấn của một thành phố được mệnh danh “Hòn ngọc Viễn Đông” ngày nào.

 

Nhà thờ Đức Bà  một góc xưa cũ của Sài Gòn

Nhà thờ Đức Bà – một góc xưa cũ của Sài Gòn – Ảnh: Hoài Lâm Nguyễn

 

MÀU NÂU CHÂN CHẤT, MỘC MẠC

 

Có thể Sài Gòn được biết đến như là một thành phố hoa lệ và rực rỡ bậc nhất Việt Nam nhưng có lẽ điều mà mỗi người nhớ nhiều nhất về Sài Gòn đó chính là sự chân chất, mộc mạc của con người nơi đây. Từng là đô thành của chế độ cũ nhưng dường như con người Sài Gòn vẫn luôn giữ trong mình bản chất thân thiện, mộc mạc của con người nông thôn Nam Bộ. Đôi khi hình ảnh quá đỗi chân chất, phóng khoáng của con người Sài Gòn lại khiến người ta khó để tưởng tượng về một thành phố Sài Gòn hoa lệ và sang trọng.

 

Một góc bình dị Sài Gòn

Một góc bình dị Sài Gòn – Ảnh: Khoi Nguyen To Xuan

 

Con người Sài Gòn chân chất, mộc mạc, phóng khoáng từ trong cách ăn mặc, ăn uống cho đến giao tiếp, mọi thứ đều hết sức tự nhiên và bình dị. Sài Gòn hoa lệ nhưng không hề xa lạ, nó hết sức gần gũi và thân thiện, đó là những gì mà ta có thể nói về Sài Gòn. Màu nâu – màu của sự chân chất, mộc mạc – sẽ là một điểm nhấn tạo ra sự đặc trưng không thể thiếu trong bức tranh Sài Gòn đầy màu sắc này.

 

Sài Gòn chân chất, mộc mạc đến không ngờ

Sài Gòn chân chất, mộc mạc đến không ngờ – Ảnh: Ken Kuroppy

 

Xem thêm: Các khách sạn 5 sao tại Hồ Chí Minh

 

Có lẽ bức tranh Sài Gòn sẽ hiện lên trong đầu mỗi người với nhiều sắc thái nhưng có lẽ những tông màu đỏ, xanh, vàng, nâu sẽ là những tông màu không thể thiếu trong bức tranh đầy màu sắc ấy bởi nó chính là những đặc trưng nổi bật, không thể lẫn vào đâu được khi nhắc về Sài Gòn – thành phố Hồ Chí Minh. Bạn hãy tưởng tượng và vẽ nên cho riêng mình một bức tranh về Sài Gòn nhé!

 

Đình Tùng – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.