4 bước đơn giản để thiết lập ngân sách du lịch hợp lý

Những chuyến du lịch, đi chơi xa là dịp nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày tháng làm việc, học hành mệt mỏi. Thế nhưng chi xài xả láng cho chuyến du lịch của mình, để rồi những tháng ngày tiếp theo phải ăn uống kham khổ, hoặc trả nợ miệt mài thì không hay chút nào. Kinhnghiemditour sẽ bày cho bạn những mẹo để lập ngân sách du lịch của mình sao cho thật tiết kiệm mà vẫn vui vẻ “tới bến”.

 

Du lịch cũng cần thời gian để dành dụm và tiết kiệm tiền

Du lịch cũng cần thời gian để dành dụm và tiết kiệm tiền – Ảnh: travelandescape

 

XÁC ĐỊNH ĐIỂM ĐẾN

 

Đây là bước đầu tiên bạn cần xác định để thiết lập một ngân sách du lịch chi tiết cho bản thân, bởi thông qua xác định điểm đến, bạn sẽ xác định được mình sẽ ăn gì, làm gì và cả đi bằng phương tiện gì để đến đó. Không cần nói xa xăm trên thế giới, ngay cả ở Việt Nam cũng có cả trăm địa điểm du lịch cho bạn thoải mái lựa chọn có thể phân thành các loại như du lịch biển đảo, du lịch núi rừng, du lịch khám phá và du lịch nghỉ dưỡng.

 

Du lịch Vũng Tàu là lựa chọn quen thuộc của các cư dân Sài Thành

Du lịch Vũng Tàu là lựa chọn quen thuộc của các cư dân Sài Thành – Ảnh: Sưu Tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Vũng Tàu

 

Thế nhưng vì chúng ta đang nói về ngân sách du lịch, nên việc phân các địa điểm du lịch theo chi phí sẽ hợp lý hơn. Để cụ thể hơn, hãy chọn mốc xuất phát là Sài Gòn, và chúng ta có thể phân ra thành các địa điểm du lịch giá rẻ, gồm Bến Tre, Đồng Tháp, Vũng Tàu, địa điểm du lịch giá trung bình như Đà Lạt, Mũi Né – Phan Thiết, Cần Thơ, và cuối cùng là địa điểm giá cao như Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, và các tỉnh miền Bắc Việt Nam.

 

Đà Lạt

Nếu túi tiền bạn “rủng rỉnh” hơn thì hoàn toàn có thể đi Đà Lạt – Ảnh: vietnamdiscoveries

 

Thật nhiều lựa chọn phải không nào? Hãy cùng điểm qua các nơi bạn muốn đi với mức giá cơ bản như sau: địa điểm giá rẻ chỉ tốn dưới 2 triệu đồng, địa điểm giá trung bình sẽ cao hơn một chút với mức giá từ 2 – 4 triệu đồng và các địa điểm giá cao từ 4 triệu đồng trở lên.

 

Vé máy bay là một trong những khoản tốn kém nhất khi du lịch Phú Quốc

Vé máy bay là một trong những khoản tốn kém nhất khi du lịch Phú Quốc – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Phú Quốc

 

ĐỊNH THỜI GIAN DU LỊCH

 

Yếu tố thời gian du lịch đặc biệt ảnh hưởng đến những địa điểm du lịch có nhiều sự kiện trong các dịp lễ. Đơn cử là trường hợp du lịch Đà Nẵng vào những ngày lễ lớn như dịp lễ 30/4 – 1/5  hoặc lễ Quốc Khánh 2/9, tại đây có diễn ra bắn pháo hoa chào mừng, thế nên du khách dồn về nơi này rất nhiều, dẫn đến trường hợp chi phí gia tăng từ 20% đến 30%, điều này cũng diễn ra tương tự với Đà Lạt vào các dịp lễ hội Hoa. Nếu bạn có nhu cầu đi du lịch để tận hưởng không khí lễ hội thì không sao, nhưng nếu các bạn muốn tận hưởng một chuyến du lịch nghỉ ngơi thoải mái thì nên tránh những dịp lễ lớn này.

 

Giá cả ở Đà Nẵng đắt hơn vào các dịp lễ lớn

Giá cả ở Đà Nẵng đắt hơn vào các dịp lễ lớn – Ảnh: Xóm nhiếp ảnh

 

Tương tự với các dịp festival Hoa tại Đà Lạt

Tương tự với các dịp festival Hoa tại Đà Lạt – Ảnh: talaweb

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Đà Lạt

 

NHỮNG KHOẢN CHI PHÍ CƠ BẢN

 

Bạn cần nhớ và tính toán thật cụ thể cho những khoản chi phí bắt buộc phải có trong chuyến du lịch của bạn, những khoản phí đó gồm: chi phí vận chuyển (bao gồm cả chi phí di chuyển đến nơi đó và chi phí đi lại tại địa điểm du lịch), chi phí ở, chi phí ăn uống và chi phí vui chơi.

 

Tiền vận chuyển là một trong những khoản đầu tiên cần chú ý

Tiền vận chuyển là một trong những khoản đầu tiên cần chú ý – Ảnh: vietpress

 

Những khoản chi phí đó là khác nhau tại mỗi nơi, nhưng Kinhnghiemditour sẽ hướng dẫn để bạn có thể nhẩm tính thử. Với chi phí vận chuyển, các bạn có thể tham khảo tại những trang web bán vé xe du lịch, chẳng hạn như xe du lịch Phương Trang có bảng giá cụ thể cho mỗi địa điểm mà bạn muốn đến, điều này cũng được áp dụng tương tự cho máy bay và xe lửa. Thế nhưng nếu bạn quyết định du lịch phượt, hãy xem trước trên bản đồ của google tổng chiều dài hành trình của bạn và từ đó tính ra tiền xăng xe cho chuyến đi của mình với công thức 1 km bằng với 400 đồng.

 

Nếu bạn chọn du lịch phượt, chi phí đi lại sẽ rẻ hơn nhiều

Nếu bạn chọn du lịch phượt, chi phí đi lại sẽ rẻ hơn nhiều – Ảnh: 2banh

 

Chi phí ở và vui chơi hoàn toàn phụ thuộc vào nơi bạn đến cũng như các hoạt động mà bạn muốn tham gia ở đó, chất lượng nơi ở càng cao, bạn càng tham gia các hoạt động vui chơi thì chi phí này càng tăng thêm. Cơ bản với hạng phòng 2 sao, các bạn sẽ mất 150,000đ cho một đêm ở lại, còn nếu các bạn muốn ở resort thì chi phí sẽ rất cao, vào khoảng từ 1 đến 2 triệu cho một đêm, nhưng đừng quá ngạc nhiên nhé, tiền nào của nấy mà.

 

Chi phí ăn uống cũng rất khác nhau, nhưng các bạn có thể tính bằng công thức này, 20,000đ cho một bữa ăn tự nấu hoặc bữa ăn bình dân, 50,000đ cho một bữa ăn ngon, hoặc thưởng thức đặc sản, 100,000đ cho một bữa ăn tối đầy đủ với những loại thức ăn như lẩu, tiệc nướng hoặc đặc sản tại địa phương.

 

Ở resort lúc nào cũng tốn hơn là khách sạn, nhưng chất lượng cũng cao hơn hẳn

Ở resort lúc nào cũng tốn hơn là khách sạn, nhưng chất lượng cũng cao hơn hẳn – Ảnh: holidaysland

 

PHÂN CHIA TIỀN BẠC HỢP LÝ

 

Hẳn bây giờ bạn đã có được một cái nhìn tổng quan về nơi bạn sẽ đi du lịch và những gì bạn sẽ chi tiêu rồi, vấn đề duy nhất còn lại là làm thế nào để theo sát bản kế hoạch của bạn một cách tỉ mỉ. Điều này là khá khó khăn, đặc biệt nếu như bạn là một khách du lịch thích thưởng thức các món ăn, đặc sản lạ trên hành trình của mình, vì chỉ với một phút “yếu lòng”, bạn sẽ dễ dàng hụt mất cả một đêm tiền phòng của mình chỉ vì một tiệm thịt nướng thơm lừng ven đường.

 

Phân tiền du lịch thành nhiều khoản và đánh dấu cẩn thận

Phân tiền du lịch thành nhiều khoản và đánh dấu cẩn thận – Ảnh: chicagotransportsolutions

 

Cách đơn giản nhất để tránh điều này hãy tách tiền của bạn ra. Ngay khi vừa đặt chân đến nơi, hãy chia nhỏ từng phần tiền của bạn thành các loại như tiền ở, tiền ăn, tiền vận chuyển, và đương nhiên phần tiền còn lại sẽ dành cho vui chơi, vì khoản tiền này gần như không bao giờ là đủ. Bạn cũng có thể cất trước những khoản tiền “cứng” phải trả như tiền thuê xe, tiền xe du lịch và tiền phòng, cho vào két sắt trong khách sạn bạn ở, như thế thì bạn sẽ an tâm rằng tất cả tiền thừa trong túi bạn đều có thể sử dụng được.

 

PHÂN CHIA TIỀN BẠC HỢP LÝ

Hoặc bạn cũng có thể cho những khoản tiền “cứng” vào két sắt ở khách sạn – Ảnh: littlerock

 

Xem thêm : Các khách sạn giá rẻ tại Vũng Tàu

 

Thiết lập một ngân sách du lịch là vô cùng quan trọng cho chuyến du lịch của bạn, đặc biệt là với những người thường xuyên du lịch đây đó. Mặc dù sẽ hơi khó khăn khi tập làm quen với quy trình này, nhưng khi bạn đã nhuần nhuyễn nó, bạn sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái và tự tin khi đi du lịch đấy.

 

Huyscout – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Tác giả: Duy Quý
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *