2019 – Thời đại điện thoại màn hình gập

Điện thoại màn hình gập đã đến nhanh hơn chúng ta nghĩ, và đây rất có thể sẽ là điều thay đổi thế giới Smartphone mãi mãi.

Kể từ khi chiếc điện thoại thông minh ra mắt lần đầu tiên vào năm 2007 cho tới nay mặc dù các nhà sản xuất đã nỗ lực rất nhiều nhưng những thay đổi đột phá là chưa hề có.

Mặc dù chúng ta giờ đây có những chiếc điện thoại mang trong mình những con chip mạnh mẽ hơn, máy ảnh được tích hợp đang dần thu hẹp khoảng cách với máy ảnh kỹ thuật số hay những chiếc điện thoại đang ngày càng mỏng hơn, đẹp hơn,…

dien-thoai-man-hinh-gap-1Samsung vừa qua đã cho ra mắt chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của hãng

Tuy nhiên, chưa hề có cải tiến nào về hình dáng thực sự hay cách một chiếc điện thoại hoạt động kể từ 2007 cho tới nay. Thành thật mà nói những siêu phẩm chúng ta có ngày hôm nay chỉ là những phiên bản cải tiến của chiếc điện thoại thông minh kể từ lần đầu nó ra đời.

2019 sẽ là năm của điện thoại màn hình gập

Tuy nhiên, mọi chuyện dường như đang thay đổi. Sau hơn một thập kỷ giờ đây có vẻ như điện thoại thông minh đã sẵn sàng cho một bước tiến đột phá và thú vị. Nó sẽ không đơn giản là khối kim loại và kính vuông vuông nữa.

Ngày nay những chiếc điện thoại thông minh không đơn giải chỉ là “điện thoại” mà còn là một công cụ giải trí, tiện ích. Và để thực hiện tốt nhiệm vụ đó nó đang ngày càng có màn hình lớn hơn.

Tuy nhiên với việc điện thoại ngày càng trở lên to hơn cũng gây ra rất nhiều bất cập như quá cồng kềnh, khó để cầm nắm…

dien-thoai-man-hinh-gap-2Liệu Samsung Galaxy F sẽ là dòng Smartphone màn hình gập đầu tiên trên thế giới

Và vào tuần trước có lẽ như Samsung đã có một cách để giải quyết tốt vấn đề này và thậm chí nó còn là một bước tiến xa tới những chức năng mới của điện thoại mà giờ phút này chúng ta chưa thể tưởng tượng hết.

Vào tuần trước tại hội nghị các nhà phát triển tại San Francisco, Samsung đã cho ra mắt chiếc điện thoại có màn hình gập đầu tiên của hãng.

Mặc dù thiết bị chưa có tên và chúng ta cũng chưa biết nhiều về nó. Tuy nhiên về cơ bản nó sẽ là một chiếc máy tính bảng có thể gập lại và biến thành 1 chiếc điện thoại nhỏ nhắn.

Điện thoại thông minh màn hình gập của Samsung có 2 màn hình

Samsung đã tiết lộ rằng đây là chiếc điện thoại màn hình gập sở hữu 2 màn hình với màn hình chính bên trong có kích thước 7.3 inch – Độ phân giải 1536×2152. Và màn hình phụ ở bên ngoài sẽ có kích thước 4.58 inch – độ phân giải 840×1960.

Samsung đã chia sẻ rằng để có thể gấp lại thiết bị họ đã không sử dụng mặt kính mà thay vào đó là lớp nhựa Polymer. Và nó có thể gấp lại, mở ra hàng trăm lần mà không hề ảnh hưởng đến khả năng hiển thị.

Vào buổi giới thiệu Samsung đã cố tình sử dụng ánh sáng mờ để giấu bớt các thiết kế chi tiết của chiếc điện thoại này. Như vậy, rất có thể khi tới tay khách hàng thiết kế của chiếc điện thoại này sẽ thay đổi ít nhiều.

Một số thông tin rò rỉ thời gian gần đây đã mô tả rằng Samsung sẽ ra mắt một dòng sản phẩm mang tên Samsung Galaxy F – Dòng máy có thể gấp lại được và chiếc điện thoại được giới thiệu tuần trước sẽ là một phần của dòng máy này.

dien-thoai-man-hinh-gap-3LG là nhà sản xuất màn hình gấp hàng đầu thế giới

Một số thông tin rò rỉ gần đây cũng cho thấy rằng Samsung đang gấp rút hoàn thiện cả về thiết kế cũng như sản xuất hàng loạt màn hình Polymer. Như vậy chúng ta có thể dự đoán nhiều khả năng trong năm 2019 dòng điện thoại Galaxy F này sẽ được ra mắt.

Samsung cũng không phải là công ty duy nhất mong muốn mang giấc mơ điện thoại màn hình gập tới hiện thực. Đối thủ lớn nhất trong nước của họ – LG cũng đã nộp bằng sáng chế về điện thoại thông minh màn hình gập của mình.

Và LG là một thương hiệu nổi bật trong lĩnh vực sản xuất màn hình gập mặc dù không phải trên điện thoại như Samsung. Với động thái nộp bằng sáng chế có lẽ sớm hay muộn, LG sẽ thực hiện nó trên chiếc điện thoại của mình.

Một công ty đình đám khác cũng có ý định thực hiện những chiếc điện thoại này là ông lớn Huawei – Hãng điện thoại có thị phần lớn thứ 2 thế giới.

Điều này đã được xác nhận vào tháng 10 vừa qua bởi Richard Yu – CEO của công ty, ông thông báo rằng thiết bị có thể gập lại và hỗ trợ 5G. Một điều thú vị khác là theo nhiều tin đồn thì điện thoại màn hình gập của Huawei sẽ sử dụng màn hình được sản xuất bởi LG.

Bước tới tương lai

Mặc dù các nhà sản xuất điện thoại đã ấp ủ ý tưởng về chiếc điện thoại có màn hình gập trong một thời gian dài, Samsung lần đầu tiên giới thiệu thử nghiệm vào năm 2011.

Tuy nhiên vào giờ phút này khi giấc mơ đang cận kề hiện thực nó thực sự mang đến sự phấn khích, háo hức cho đông đảo chúng ta.

Bản chất của một chiếc điện thoại có màn hình gấp giải quyết rất nhiều vấn đề mà thiết kế hiện nay đang phải đối mặt. Lấy ví dụ như trường hợp của Samsung.

Giờ đây chúng ta có thể mang theo một máy tính bảng lớn được gấp nhỏ gọn trong túi và chúng ta không phải mang theo điện thoại nữa. Vì chiếc máy tính bảng đấy khi gấp lại nó đã biến thành điện thoại. Vô cùng tiện lợi!

Ở mảng máy tính, gần đây Intel tiết lộ những thông tin đầu tiên về chiếc máy tính màn hình kép và có thể gấp mở linh hoạt. Đây là một thiết bị có thiết kế rất tiện lợi mà hoàn toàn không hề ảnh hưởng tới sức mạnh bên trong.

dien-thoai-man-hinh-gap-4Itel cũng đang nỗ lực “tái phát minh” máy tính một lần nữa

Và khi màn hình máy tính có thể gập lại ra đời nó cũng sẽ thay đổi cách một chiếc máy tính xách tay hoạt động.

Điện thoại màn hình gập – Đột phá trong ngành công nghệ điện thoại

Sự phát triển tưởng chừng như song song này sẽ dẫn chúng ta tới một giao lộ, nơi mà máy tính và điện thoại gặp nhau. Thật khó để dự đoán những gì chưa xảy ra.

Tuy nhiên khi đó rất có thể một chiếc điện thoại thông minh sẽ không chỉ thực hiện những nhiệm vụ mà hôm nay nó có thể làm.

Khi đó nó sẽ biến thành một chiếc máy tính nhỏ gọn có thể cất vào túi của bạn – Với công nghệ màn hình gập. Đây sẽ là nơi điện thoại thông minh và máy tính hòa vào làm một.

Vẫn còn một số vấn đề cần giải quyết như phần cứng, pin, bản mạch, ăng ten, bên trong một chiếc điện thoại có thể uốn cong. Đây là những việc không hề dễ dàng.

Tuy nhiên với công nghệ màn hình cong đã dần được làm chủ thì những vật cản tạm thời này chắc chắn sẽ được giải quyết trong tương lai gần.

Một dấu hiệu tích cực là ngay cả trước khi điện thoại samsung màn hình gập thực sự xuất hiện thì Google thông báo rằng họ đang làm việc để một nền tảng phù hợp với chiếc điện thoại này ra đời.

Đây là một điều vô cùng quan trọng đối với dòng điện thoại Galaxy F của Samsung nói riêng và toàn thể smartphone màn hình gập trong tương lai nói chung.

Như vậy thời đại của điện thoại thông minh màn hình gập đến sớm hơn chúng ta tưởng. 2019 rất có thể là năm làn sóng điện thoại màn hình gập được khai sinh – Và điều này thực sự sẽ thay đổi thế giới điện thoại một cách hoàn toàn.

Tác giả: Tú Cao
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.